WHO kêu gọi ưu tiên tiêm vaccine cho các nước đang phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - WHO đã kêu gọi các quốc gia giàu xem xét lại kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em và thay vào đó là chuyển sang cho các quốc gia nghèo hơn, đồng thời cảnh báo rằng năm thứ hai của đại dịch sẽ nguy hiểm hơn.
WHO kêu gọi ưu tiên tiêm vaccine cho các nước đang phát triển

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ sự phẫn nộ khi một số quốc gia phát triển hiện đang tiêm vaccine cho trẻ em và thanh thiếu niên trong khi các nước nghèo hơn hầu như không có đủ vaccine để tiêm cho các nhân viên y tế và người cao tuổi.

Theo ông Tedros, thay vì tiêm chủng cho những người trẻ và khỏe mạnh, các quốc gia nên cung cấp vaccine dư thừa cho sáng kiến COVAX và qua đó đảm bảo rằng những người có nhu cầu cấp bách sẽ được đáp ứng.

“Vào tháng 1, tôi đã nói về khả năng bùng phát của một thảm họa đạo đức”, ông Tedros nói trong một cuộc họp báo. “Thật không may, chúng ta đang chứng kiến ​điều đó diễn ra. Ở một số quốc gia giàu có, vốn đã mua phần lớn nguồn cung, các nhóm nguy cơ thấp hiện đang được tiêm chủng".

“Tôi hiểu tại sao một số quốc gia muốn tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên của họ, nhưng ngay bây giờ tôi kêu gọi họ xem xét lại và thay vào đó hãy tặng vaccine cho cơ chế COVAX", Tổng giám đốc WHO tuyên bố.

WHO đang hy vọng sẽ có nhiều quốc gia tiếp bước Pháp và Thụy Điển để cung cấp vaccine cho COVAX sau khi hoàn thành chiến dịch tiêm chủng.

Gần 1,4 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 đã được tiêm ở ít nhất 210 vùng lãnh thổ trên thế giới, theo số liệu của hãng thông tấn AFP. Khoảng 44% trong số là ở các nước có thu nhập cao, chiếm 16% dân số toàn cầu.

Trước sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận vaccine, Tedros cảnh báo rằng thế giới có thể sẽ chứng kiến ​​nhiều ca tử vong trong năm nay hơn năm ngoái, bất chấp sự xuất hiện của vaccine.

COVID-19 đã giết chết ít nhất 3,3 triệu người kể từ khi dịch bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019.

Theo The Guardian
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".