Netflix và UNESCO công bố những người chiến thắng trong cuộc thi phim ngắn về dân gian châu Phi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực làm phim của khu vực cận Sahara, với chủ đề về những câu chuyện dân gian châu Phi, Netflix và UNESCO hiện đã công bố sáu người chiến thắng. Mỗi người sẽ nhận được 25.000 đô la Mỹ cộng với ngân sách sản xuất 75.000 đô la Mỹ để sáng tạo bộ phim thông qua một công ty sản xuất địa phương và dưới sự hướng dẫn của nhà sản xuất giám sát do Netflix chỉ định và cố vấn. 

Giữ đúng mục đích của cuộc thi là giới thiệu di sản văn hóa phong phú của Châu Phi, các phim ngắn tham gia đã giới thiệu những câu chuyện dân gian Châu Phi, trình bày bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau của Châu Phi.

Sáu nhà làm phim cuối cùng bây giờ sẽ đi vào giai đoạn phát triển các dự án của mình, trước khi bắt đầu sản xuất các phim ngắn - cuối cùng sẽ công chiếu trên Netflix vào cuối năm nay.

Cuộc thi do Netflix và UNESCO phát động vào tháng 10/2021, với mục tiêu quảng bá những câu chuyện đa dạng của Châu Phi và đưa chúng ra thế giới. Cuộc thi cũng là một bước tiến tới công bằng sáng tạo - là một phần của Quỹ công bằng sáng tạo Netflix, nhằm tạo điều kiện cho những tiếng nói mới từ các cộng đồng ít được đại diện trong lĩnh vực giải trí - có thể mang quan điểm của họ đến khán giả toàn cầu.

Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO đã gửi lời chúc mừng đến những người chiến thắng: "Việc các bộ phim của họ được chiếu cho khán giả toàn cầu là một phần trong cam kết của chúng tôi nhằm thúc đẩy sự đa dạng văn hóa trên toàn thế giới. Giống như chính lĩnh vực điện ảnh châu Phi, sáu cá nhân này có một tương lai rất tươi sáng phía trước. Những người đoạt giải và tất cả những người tham gia cuộc thi này nói chung đã góp phần vào việc làm nổi bật nền văn hóa phong phú, đa dạng và không ngừng phát triển mà Châu Phi cận Sahara mang lại và UNESCO muốn quảng bá. Những bộ phim này cũng sẽ được công chiếu trong một buổi ra mắt đặc biệt tại trụ sở của UNESCO tại Paris vào cuối năm nay."

Ông Ben Amadasun, Giám đốc nội dung của Netflix khu vực Châu Phi chia sẻ: "Đây là một hành trình thực sự đầy cảm hứng để chúng tôi trải nghiệm mức độ tài năng sáng tạo từ các ứng viên của mình. Từ hàng nghìn ứng viên mà chúng tôi đã nhận được đến Top 21 và cuối cùng là 6 ứng viên lọt vào vòng chung kết - rõ ràng là Châu Phi có đầy tài năng kể chuyện tuyệt vời, sẵn sàng chia sẻ những góc nhìn khác nhau của họ và tôn vinh nền văn hóa và di sản phong phú của Châu Phi. Xin chúc mừng những người chiến thắng - và những nhà làm phim chưa thành công - chúng tôi mong bạn tiếp tục đam mê kể những câu chuyện châu Phi. Thế giới đã sẵn sàng để trải nghiệm tài năng của bạn và chúng tôi tại Netflix, sẽ tiếp tục là những người cổ vũ nhiệt tình nhất cho bạn trên hành trình này."

Sáu người chiến thắng cuộc thi bao gồm:

1. Mohamed Echkouna (Mauritania)

Mohamed là Nhà làm phim và Giám đốc kỹ thuật VFX đến từ Mauritania. Niềm đam mê dành cho điện ảnh, niềm tin vào khả năng định hướng cảm xúc và định hình lại quan điểm bên trong về các nền văn hóa châu Phi là động lực chính trong sự nghiệp của anh.

Anh dành hai năm tại Học viện Lãnh đạo Châu Phi tại Nam Phi để đào tạo về kinh doanh và lãnh đạo, đồng thời đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật và Thiết kế Savannah về Hiệu ứng Hình ảnh và Chỉ đạo Kỹ thuật. Sau khi học xong, Mohamed tiếp tục làm phim ngắn ở Mauritania đồng thời làm việc trong bộ phận Hiệu ứng hình ảnh cho Framestore studio.

Anh đã viết và đạo diễn bộ phim ngắn mới nhất của mình "Trail Of Hope" (Đường mòn Hy vọng). Phim đã giành được nhiều giải thưởng, được chiếu tại hơn mười liên hoan phim trên toàn thế giới và được giới thiệu trên nhiều nền tảng trực tuyến khác nhau. Mohamed hiện đang thực hiện nhiều chương trình, quảng cáo và dự án VR cho khách hàng của Framestore, bao gồm HBO, Netflix và Showtime.

Netflix và UNESCO công bố những người chiến thắng trong cuộc thi phim ngắn về dân gian châu Phi ảnh 1

2. Walt Mzengi (Tanzania)

Walt Mzengi, là một nhà làm phim đến từ Tanzania có nền tảng điện ảnh bắt đầu tại AFDA, một trường điện ảnh ở Cape Town, nơi anh nhận được học bổng ba năm chuyên ngành Đạo diễn và Biên kịch.

Trong thời gian ở Nam Phi, anh đã thực hiện một số bộ phim đoạt giải thưởng là "Mthunzi" 2019, và "Heaven Reaches down to Earth" 2020 (Thiên đường rơi xuống Trái đất) và đạo diễn các bộ phim đã được chọn trình chiếu tại các liên hoan phim trên khắp thế giới là "Gulf" 2019 (Vịnh) và "Timêla" 2020.

Sau khi tốt nghiệp, anh trở lại Tanzania với mục tiêu cố vấn cho các nhà làm phim địa phương có tham vọng hợp tác và sản xuất phim của Tanzania. Điều này mở rộng sang việc dạy phim và giải mã cấu trúc phim thông thường để khuyến khích những câu chuyện đương đại và chân thực.

Walt là một người thực sự tin tưởng vào trách nhiệm và sức mạnh của sáng tạo phương tiện trực quan. Anh theo đuổi việc sản xuất những câu chuyện chứa đựng những sự thật tế nhị hơn và thường không được nói ra của con người và xã hội. Nhờ lòng trắc ẩn và con mắt tinh tường, Walt đã tạo ra vô vàn tác đặc sắc.

Netflix và UNESCO công bố những người chiến thắng trong cuộc thi phim ngắn về dân gian châu Phi ảnh 2

3. Korede Azeez (Nigeria)

Korede Azeez bén duyên với nghề làm phim vào năm 2018 khi cô gia nhập BBC Media Action với tư cách là trợ lý sản xuất kỹ thuật. Ở đó, cô làm việc với tư cách là người ghi âm và điều hành máy quay trên một số chương trình truyền hình, sản xuất phim truyền hình âm thanh và phim tài liệu. Háo hức làm phim, cô cùng các đồng nghiệp thành lập Hive Film Collective và đạo diễn bộ phim ngắn đầu tiên do tập thể sản xuất: "Tip of the Edge". Bộ phim mang đến cái nhìn về tâm tư của một người phụ nữ có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Sau "Tip of the Edge", Korede đã thực hiện hai phim ngắn khác: "Play", kể về một y tá đau buồn vì sợ mất con gái vì đại dịch COVID-19 và "Mancoin", một bộ phim viễn tưởng/khoa học viễn tưởng dựa trên một truyền thuyết đô thị.

Năm 2021, cô được chọn cùng với 10 nhà làm phim khác để đạo diễn bộ phim điện ảnh đầu tiên của mình trong Chương trình đạo diễn mới của các tác phẩm điện ảnh bản địa. Bộ phim điện ảnh đầu tiên của cô "It Blooms in June" dự kiến ​​phát hành vào năm 2022.

Korede tin rằng châu Phi có vô số câu chuyện để kể và mong muốn được chia sẻ những câu chuyện đó ra với thế giới.

Netflix và UNESCO công bố những người chiến thắng trong cuộc thi phim ngắn về dân gian châu Phi ảnh 3

4. Voline Ogutu (Kenya)

Voline là một họa sĩ người Phi, nhà sản xuất, nhà biên kịch và đạo diễn từng đoạt giải thưởng. Cô đã viết kịch bản cho một số phim truyền hình quốc tế và địa phương.

Cô là biên kịch bộ phim kinh dị, "40 sticks" (40 cây gậy), được công chiếu trên Netflix vào tháng 11/2020. Trong cùng năm đó, cô đã viết, sản xuất và đạo diễn bộ phim kinh dị đầu tiên của mình, "The Witch from Chaka" (Phù thủy từ Chaka), hiện đang trong giai đoạn hậu kỳ.

Cô đã viết, sản xuất và đạo diễn một bộ phim ngắn giả tưởng, "JINN" - hiện cũng đang trong giai đoạn hậu kỳ. Cô là thành viên của nhóm viết kịch bản cho chương trình múa rối Australia the Professor, cũng là thành viên của nhóm viết kịch bản cho loạt phim hoạt hình Netflic sắp ra mắt "Mama K Team 4". Voline được chọn tham gia Liên hoan phim Sundance 2022 thông qua Văn phòng nhà văn quốc tế Blackhouse Foundation.

Netflix và UNESCO công bố những người chiến thắng trong cuộc thi phim ngắn về dân gian châu Phi ảnh 4

5. Gcobisa Yako (Nam Phi)

Gcobisa Yako (26 tuổi) sinh ra tại thành phố nhỏ Gqeberha, thuộc Đông Cape - là một nhà văn và đạo diễn. Hiện cô đang làm việc tại một công ty sản xuất The Rudeboy Collective với tư cách là một nhà nghiên cứu sáng tạo.

Cô có bằng cử nhân Tâm lý học và Triết học, bằng cử nhân danh dự về Đạo diễn và Viết văn (AFDA).

Gcobisa được thúc đẩy bởi sự khao khát đại diện cho các cộng đồng bị thiệt thòi và bị cuốn hút vào những câu chuyện được tạo ra có chủ đích, cũng như giúp thay đổi nhận thức cộng đồng.

Trong một thế giới mà việc xem xét mọi thứ có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, cô ấy cho rằng điều quan trọng là phải đầu tư vào việc cung cấp cho mọi người những hiểu biết sâu sắc giúp thay đổi hoặc nâng cao lý tưởng, trí tưởng tượng và thực tế của bản thân.

Gcobisa tin rằng phim là một trong những hình thức lưu trữ có giá trị nhất.

Netflix và UNESCO công bố những người chiến thắng trong cuộc thi phim ngắn về dân gian châu Phi ảnh 5

6. Loukman Ali (Uganda)

Loukman Ali là một nhà biên kịch và đạo diễn phim người Uganda với nền tảng là nghệ thuật vẽ đồ họa.

Năm 8 tuổi, anh yêu thích công việc làm phim và bắt đầu học các bộ kỹ năng khác nhau bằng cách xem các video hướng dẫn trên YouTube. Mặc dù chủ yếu làm việc trong lĩnh vực tiếp thị, đạo diễn các quảng cáo truyền hình, nhưng Loukman vẫn sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để sáng tạo ra các bộ phim truyện và phim ngắn, không ngừng nâng cao kỹ năng của mình.

Netflix và UNESCO công bố những người chiến thắng trong cuộc thi phim ngắn về dân gian châu Phi ảnh 6

Netflix là dịch vụ giải trí trực tuyến hàng đầu thế giới với 222 triệu thành viên trả phí tại hơn 190 quốc gia thưởng thức phim truyền hình, phim tài liệu, phim truyện và trò chơi di động nhiều thể loại và ngôn ngữ.

Theo UNESCO
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.