'Nếu Iran rút quân, khủng bố sẽ quay trở lại Syria'

(Ngày Nay) - Theo cựu Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Velayati, quân đội Iran và Nga sẽ ở lại Syria để đảm bảo rằng những kẻ khủng bố sẽ không quay trở lại Syria.

'Nếu Iran rút quân, khủng bố sẽ quay trở lại Syria'

Đề cập đến cuộc xung đột Syria, cựu Ngoại trưởng Velayati nói rằng Iran sẽ duy trì sự hiện diện quân sự Syria, vì  đây là hành động hợp pháp, trong khi đó sự hiện diện của liên quân Mỹ tại Syria không hề được chính quyền Damascus ủng hộ.

"Iran có kế hoạch tiếp tục duy trì sự hiện diện quân sự của mình tại Syria. Tôi tin rằng, nếu chúng tôi rời khỏi đây, sau đó là Nga thì những kẻ khủng bố sẽ quay trở lại", ông Velayati phát biểu hôm thứ Sáu trong một phiên họp của Câu lạc bộ Thảo luận Valdai hàng năm.

Iran đã nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này không điều động quân đội tới Syria, nhưng đã thừa nhận gửi các cố vấn quân sự để hỗ trợ Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố. Thêm vào đó, sự hiện diện của Tehran đã được Damascus cho phép. Tuy nhiên phía Israel liên tục phản đối động thái này và tiến hành các cuộc không kích nhắm vào các "tiền đồn của Iran" trên lãnh thổ Syria.

Phát biểu về vấn đề này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng Israel không có bất kỳ vấn đề gì với chính phủ Syria và sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ nước này nếu như Iran không hiện diện tại Syria.

Đàm phán giữa Washington và Tehran

Ông Velayati cũng lưu ý rằng Iran không tin tưởng vào chính phủ Mỹ.

"Chúng tôi không muốn đàm phán với người Mỹ. Nếu họ có ảo tưởng rằng chúng tôi sẽ đến để tiến hành các cuộc đàm phán, chúng tôi không cần điều này. Họ không xứng đáng với điều đó. Họ thực sự vi phạm nghĩa vụ đối với Hiệp ước hạt nhân Iran. Tại sao chúng tôi phải thương lượng với họ?", ông Velayati nhấn mạnh.

Cựu Ngoại trưởng Iran đã đáp trả lại tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, rằng Tehran sẽ "yêu cầu một thỏa thuận".

Theo Sputnik

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.