Nếu thua ông Biden, ông Trump sẽ tái tranh cử vào năm 2024?

0:00 / 0:00
0:00
 Nếu Tổng thống Trump không giành chiến thắng trước đối thủ Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020, đây có thể không phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp cầm quyền của ông.

Theo Hiến pháp Mỹ, Tổng thống về mặt kỹ thuật có thể tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng lần nữa vào năm 2024. Vì thế, các trợ lý của Tổng thống Trump đã đề xuất về khả năng tái tranh cử của nhà lãnh đạo Mỹ vào năm 2024.

Nếu thua ông Biden, ông Trump sẽ tái tranh cử vào năm 2024? ảnh 1

Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng tối 5/11. Ảnh: Reuters

Trong chương trình Today, Bryan Lanza, cựu cố vấn của ông Trump cho biết, ông tin rằng Tổng thống sẽ có “vị thế tốt” nếu tái tranh cử sau 4 năm nữa.

“Mọi người đều nghĩ rằng đây sẽ là một cuộc bầu cử thất bại. Chúng tôi đã nói về cách biệt hai con số, về việc thắng lớn phiếu đại cử tri và giờ chúng quá xa vời”, ông Lanza nói.

“Nếu tôi đang là cố vấn cho Tổng thống, tôi sẽ nói với ông ấy rằng, Thưa ngài, hiện tại ngài đang ở một vị thế tốt để tái tranh cử sau 4 năm nữa”, ông Lanza nói thêm.

Tuy nhiên, theo cựu cố vấn Lanza, nếu ông Trump muốn tiếp tục tái tranh cử, điều quan trọng là Tổng thống cần thận trọng trong quá trình rời khỏi Nhà Trắng để đảm bảo không “làm hỏng một cuộc đua tiềm năng 4 năm kể từ bây giờ”.

Lanza không phải là cựu cố vấn đầu tiên của ông Trump đề xuất ông chủ Nhà Trắng có thể tái tranh cử vào năm 2024. Trước Ngày Bầu cử, cựu chiến lược gia Steve Bannon cũng đưa ra nhận xét tương tự vào hồi tháng 10.

“Tôi sẽ đưa ra dự đoán ngay bây giờ. Nếu vì bất kỳ lý do gì như có gian lận bầu cử hoặc ông Joe Biden trở thành người chiến thắng, Tổng thống Trump sẽ sẽ tái tranh cử vào năm 2024. Bạn sẽ không nhìn thấy sự kết thúc ở ông Trump”, ông Bannon nói.

Theo Hiến pháp Mỹ, Tổng thống Trump hoàn toàn có thể tái tranh cử vào năm 2024 nếu ông thua ứng viên đảng Dân chủ Biden trong cuộc bầu cử năm nay.

Theo Tu chính án thứ 22, không ai có thể được bầu làm Tổng thống hơn 2 lần. Tuy nhiên, quy định đó không đưa ra khoảng thời gian giữa hai nhiệm kỳ. 

Do đó, nếu ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử năm nay, ông có thể đắc cử nhiệm kỳ thứ hai nếu giành chiến thắng vào năm 2024.

Nếu ông Trump trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, ông sẽ không phải là Tổng thống Mỹ đầu tiên làm như vậy. Trước đó, cựu Tổng thống Grover Cleveland đã đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 1892 sau khi thất bại trong cuộc tái tranh cử năm 1888.

Ông Cleveland trở thành Tổng thống thứ 22 của Mỹ vào năm 1884, nhưng lại thua trước đối thủ đảng Cộng hòa Benjamin Harrison trong cuộc bầu cử năm 1888.

Tuy nhiên, vào năm 1892, ông Cleveland đã đánh bại ông Harrison và giành lại chức Tổng thống.

Theo VOV
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.