Nếu thua ông Biden, ông Trump sẽ tái tranh cử vào năm 2024?

0:00 / 0:00
0:00
 Nếu Tổng thống Trump không giành chiến thắng trước đối thủ Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020, đây có thể không phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp cầm quyền của ông.

Theo Hiến pháp Mỹ, Tổng thống về mặt kỹ thuật có thể tiếp tục chạy đua vào Nhà Trắng lần nữa vào năm 2024. Vì thế, các trợ lý của Tổng thống Trump đã đề xuất về khả năng tái tranh cử của nhà lãnh đạo Mỹ vào năm 2024.

Nếu thua ông Biden, ông Trump sẽ tái tranh cử vào năm 2024? ảnh 1

Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà Trắng tối 5/11. Ảnh: Reuters

Trong chương trình Today, Bryan Lanza, cựu cố vấn của ông Trump cho biết, ông tin rằng Tổng thống sẽ có “vị thế tốt” nếu tái tranh cử sau 4 năm nữa.

“Mọi người đều nghĩ rằng đây sẽ là một cuộc bầu cử thất bại. Chúng tôi đã nói về cách biệt hai con số, về việc thắng lớn phiếu đại cử tri và giờ chúng quá xa vời”, ông Lanza nói.

“Nếu tôi đang là cố vấn cho Tổng thống, tôi sẽ nói với ông ấy rằng, Thưa ngài, hiện tại ngài đang ở một vị thế tốt để tái tranh cử sau 4 năm nữa”, ông Lanza nói thêm.

Tuy nhiên, theo cựu cố vấn Lanza, nếu ông Trump muốn tiếp tục tái tranh cử, điều quan trọng là Tổng thống cần thận trọng trong quá trình rời khỏi Nhà Trắng để đảm bảo không “làm hỏng một cuộc đua tiềm năng 4 năm kể từ bây giờ”.

Lanza không phải là cựu cố vấn đầu tiên của ông Trump đề xuất ông chủ Nhà Trắng có thể tái tranh cử vào năm 2024. Trước Ngày Bầu cử, cựu chiến lược gia Steve Bannon cũng đưa ra nhận xét tương tự vào hồi tháng 10.

“Tôi sẽ đưa ra dự đoán ngay bây giờ. Nếu vì bất kỳ lý do gì như có gian lận bầu cử hoặc ông Joe Biden trở thành người chiến thắng, Tổng thống Trump sẽ sẽ tái tranh cử vào năm 2024. Bạn sẽ không nhìn thấy sự kết thúc ở ông Trump”, ông Bannon nói.

Theo Hiến pháp Mỹ, Tổng thống Trump hoàn toàn có thể tái tranh cử vào năm 2024 nếu ông thua ứng viên đảng Dân chủ Biden trong cuộc bầu cử năm nay.

Theo Tu chính án thứ 22, không ai có thể được bầu làm Tổng thống hơn 2 lần. Tuy nhiên, quy định đó không đưa ra khoảng thời gian giữa hai nhiệm kỳ. 

Do đó, nếu ông Trump thất bại trong cuộc bầu cử năm nay, ông có thể đắc cử nhiệm kỳ thứ hai nếu giành chiến thắng vào năm 2024.

Nếu ông Trump trở lại cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, ông sẽ không phải là Tổng thống Mỹ đầu tiên làm như vậy. Trước đó, cựu Tổng thống Grover Cleveland đã đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vào năm 1892 sau khi thất bại trong cuộc tái tranh cử năm 1888.

Ông Cleveland trở thành Tổng thống thứ 22 của Mỹ vào năm 1884, nhưng lại thua trước đối thủ đảng Cộng hòa Benjamin Harrison trong cuộc bầu cử năm 1888.

Tuy nhiên, vào năm 1892, ông Cleveland đã đánh bại ông Harrison và giành lại chức Tổng thống.

Theo VOV
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.

Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng
Các nước G20 và ASEAN thúc đẩy tiết kiệm năng lượng

(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, tại Hà Nội, Bộ Công Thương cùng với Trung tâm năng lượng Nhật Bản (ECCJ) và Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị quốc tế G20 và các nước ASEAN về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng
Lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung tại trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng

Sáng nay, ngày 04/12/2020 ( nhằm ngày 20/10 Canh Tý), Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng đã long trọng tổ chức Đại lễ rót đồng đúc Đại Hồng Chung nặng hơn 1 tấn tại chùa Nam Hải ( Trụ sở Ban trị sự GHPGVN thành phố Hải Phòng) số 197+199, phố Hai Bà Trưng, phường An Biên, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.

Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người
Biến đổi khí hậu khiến bọ ve thích máu người

(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Mỹ đã phát hiện ra rằng khí hậu ấm hơn có thể dẫn đến sự lây lan dịch bệnh sốt phát ban từ ve sang người.