New York: Người dân lập đội tuần tra bảo vệ người Mỹ gốc Á

0:00 / 0:00
0:00
Một "lực lượng" mang tên Public Safety Patrol (PSP) được thành lập nhằm bảo vệ những người Mỹ gốc Á trong khu vực.
Người dân tham gia tuần hành biểu thị tình đoàn kết với người Mỹ gốc châu Á tại New York, Mỹ, ngày 20/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân tham gia tuần hành biểu thị tình đoàn kết với người Mỹ gốc châu Á tại New York, Mỹ, ngày 20/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Trước làn sóng bạo lực đang dâng cao trong đại dịch COVID-19, "lực lượng" mang tên Public Safety Patrol (PSP) được lập ra. Mặc những bộ áo bảo hộ phản quang và mang theo bộ đàm, mỗi đêm, các thành viên của nhóm lại tình nguyện thực hiện công việc tuần tra tại một khu cư dân gốc Hoa ở New York nhằm bảo vệ những người Mỹ gốc Á trong khu vực.

Richard Lee - đội trưởng của PSP, chia sẻ nhóm ở đây để những kẻ có mưu đồ xấu phải "chùn tay". Nhóm bao gồm nhiều thành viên, cả nam và nữ, làm trong những ngành nghề khác nhau nhưng chung một mục tiêu bảo vệ những người dễ chịu tổn thương và phá hiện sớm những kẻ có ý đồ tấn công. Họ tập trung và phân công nhau đi tuần tra tại khu phố người Hoa ở Flushing, Queens mỗi buổi tối theo nhóm khoảng 8 người.

PSP bắt đầu các buổi tuần tra từ ngày 22/3 với hơn 240 tình nguyện viên, là bồi bàn, nhân viên nhà nước hay luật sư, đã tham gia PSP sau khi nhận được lời kêu gọi trên mạng xã hội hay được người khác vận động. Hầu hết đều chưa trải qua các lớp huấn luyện tự vệ nhưng họ sẵn sàng tham gia vì mong muốn sau khi kết thúc một ngày làm việc mưu sinh, họ có thể dành thời gian rảnh để làm việc gì đó có ý nghĩa, để bảo vệ những người yếu thế.

Lee, một cựu sĩ quan cảnh sát, đã dặn dò mọi người trước tiên phải giữ khoảng cách khi tiếp xúc, không cần dùng vũ khí và công việc chính là trở thành tai mắt cho các lực lượng hành pháp, giúp tăng cường bảo vệ cho người dân.

Họ cũng được phát những tờ rơi bằng tiếng Trung giải thích về công việc của họ, hoặc hướng dẫn thông tin cần thiết cho người dân trong khu vực khi cần trợ giúp. Một cư dân trong khu phố người Hoa, chị Mandy Yong, chia sẻ sự hiện diện của "đội đặc nhiệm" khiến họ cảm thấy rất an tâm. Trong số những tình nguyện viên, có những người không phải người gốc Hoa.

Chia sẻ bằng tiếng Tây Ban Nha, German Perez, một người Mỹ gốc Mexico, cho biết màu da hay ngôn ngữ khác nhau nhưng mọi người đều công bằng và đều đến Mỹ vì những lý do giống nhau.

Một số nhóm tuần tra cũng đã được hình thành tại San Francisco và Oakland để góp phần ngăn chặn làn sóng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc châu Á, vốn gia tăng từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Việc dịch bệnh xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc được cho là càng khiến tình trạng phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc châu Á tại Mỹ trở nên trầm trọng hơn.

Những ngày qua, không chỉ nước Mỹ mà cả thế giới chấn động vì vụ việc một người Mỹ da trắng xả súng tại 3 tiệm spa khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có tới 6 nạn nhân là người gốc châu Á.

Vụ việc khiến vấn đề phân biệt chủng tộc với người gốc Á tại Mỹ nóng trở lại trên các diễn đàn bình luận, trong đó phần lớn đều chỉ trích vấn nạn phân biệt chủng tộc bị cho là đã ăn sâu bám rễ trong xã hội Mỹ.

Cũng từ đây, một khía cạnh tích cực lại có hội phát triển trong xã hội nước này đó là chính nghĩa bảo vệ kẻ yếu thế, giống như những gì thế giới được thấy trong những bộ phim siêu anh hùng đậm chất Mỹ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An. (Ảnh : Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Men Sam An, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam sang thăm chính thức Việt Nam và dự Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt NamCampuchia (24/6/1967-24/6/2022).
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.