UNESCO tập hợp 'mặt trận' chống phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử

0:00 / 0:00
0:00
UNESCO sẽ tổ chức Diễn đàn Toàn cầu chống Phân biệt chủng tộc và Phân biệt đối xử vào ngày 22/3 sắp tới.
UNESCO tập hợp 'mặt trận' chống phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử

Diễn đàn của UNESCO được tổ chức một ngày sau Ngày Quốc tế Xóa bỏ Phân biệt Chủng tộc. Chủ đề của diễn đàn đặc biệt đúng lúc trong bối cảnh Black Lives Matter (Mạng sống của người da đen cũng đáng giá) và đại dịch COVID-19 - là các vấn đề xã hội mang tính cấu trúc bao gồm phân biệt đối xử.

Do UNESCO và Hàn Quốc đồng tổ chức, diễn đàn sẽ tìm cách xác định các chính sách hành động và tiêu chuẩn chống lại phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và được hỗ trợ bởi các kết quả nghiên cứu dựa trên bằng chứng trong khoa học xã hội và nhân văn. Nó cũng sẽ cung cấp thông tin về việc chuẩn bị Lộ trình chống Phân biệt chủng tộc và Phân biệt đối xử của UNESCO.

Diễn đàn có sự tham gia của Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay; Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurría; cùng các nhà lãnh đạo, nhà vận động và trí thức từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Martin Luther King III, Forest Whitaker (diễn viên và Đại sứ thiện chí của UNESCO), Michelle Bachelet (Cao ủy Nhân quyền), Yvonne Aki Sawyerr (Thị trưởng Freetown, Sierra Leone ), Ada Colau (Thị trưởng Barcelona Tây Ban Nha), Carolina Cosse (Thị trưởng Montevideo (Uruguay) và Kailash Satyarthi (Người đoạt giải Nobel Hòa bình), cũng như các bộ trưởng, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, thành viên xã hội dân sự, khu vực tư nhân và giới truyền thông.

Sự gia tăng gần đây về phân biệt chủng tộc và dựa trên cơ sở dân tộc, bao gồm bạo lực chủng tộc, như đã thấy trong các phong trào biểu tình toàn cầu, đòi hỏi một cam kết mới từ cộng đồng quốc tế để xây dựng một mặt trận mạnh mẽ ngăn chặn phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.

Sự phân biệt đối xử trực tiếp và gián tiếp, nhằm vào các nhóm và cá nhân dựa trên dân tộc, nguồn gốc, bản sắc của họ (kể cả văn hóa và tôn giáo), giới tính, tuổi tác, tình trạng kinh tế xã hội, khả năng thể chất và các tiêu chí bất công khác, đã gia tăng trong xã hội, làm trầm trọng thêm bất bình đẳng và loại trừ, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Những người tham gia sẽ xem xét các cách thức để củng cố công việc của UNESCO và mạng lưới đối tác rộng lớn của tổ chức trong lĩnh vực này, đồng thời nêu rõ nhu cầu cấp thiết để vượt qua sự phân biệt đối xử, phù hợp với “Lời kêu gọi toàn cầu chống lại nạn phân biệt chủng tộc” gần đây đã được thông qua.

Lời kêu gọi toàn cầu mời gọi các quốc gia “theo đuổi các sáng kiến ​​nhằm tăng cường hợp tác địa phương, khu vực và toàn cầu để chống lại phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử".

Một con tem mới của Liên hợp quốc “Liên minh chống phân biệt chủng tộc và kỳ thị” cũng sẽ được phát hành. Nó sử dụng như đặc điểm nhận dạng trực quan của Chuỗi chương trình Lớp học Chính của UNESCO chống lại Phân biệt chủng tộc và Phân biệt đối xử.

PV

(Theo UNESCO)

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.