UNESCO tập hợp 'mặt trận' chống phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử

0:00 / 0:00
0:00
UNESCO sẽ tổ chức Diễn đàn Toàn cầu chống Phân biệt chủng tộc và Phân biệt đối xử vào ngày 22/3 sắp tới.
UNESCO tập hợp 'mặt trận' chống phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử

Diễn đàn của UNESCO được tổ chức một ngày sau Ngày Quốc tế Xóa bỏ Phân biệt Chủng tộc. Chủ đề của diễn đàn đặc biệt đúng lúc trong bối cảnh Black Lives Matter (Mạng sống của người da đen cũng đáng giá) và đại dịch COVID-19 - là các vấn đề xã hội mang tính cấu trúc bao gồm phân biệt đối xử.

Do UNESCO và Hàn Quốc đồng tổ chức, diễn đàn sẽ tìm cách xác định các chính sách hành động và tiêu chuẩn chống lại phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và được hỗ trợ bởi các kết quả nghiên cứu dựa trên bằng chứng trong khoa học xã hội và nhân văn. Nó cũng sẽ cung cấp thông tin về việc chuẩn bị Lộ trình chống Phân biệt chủng tộc và Phân biệt đối xử của UNESCO.

Diễn đàn có sự tham gia của Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay; Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurría; cùng các nhà lãnh đạo, nhà vận động và trí thức từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Martin Luther King III, Forest Whitaker (diễn viên và Đại sứ thiện chí của UNESCO), Michelle Bachelet (Cao ủy Nhân quyền), Yvonne Aki Sawyerr (Thị trưởng Freetown, Sierra Leone ), Ada Colau (Thị trưởng Barcelona Tây Ban Nha), Carolina Cosse (Thị trưởng Montevideo (Uruguay) và Kailash Satyarthi (Người đoạt giải Nobel Hòa bình), cũng như các bộ trưởng, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, thành viên xã hội dân sự, khu vực tư nhân và giới truyền thông.

Sự gia tăng gần đây về phân biệt chủng tộc và dựa trên cơ sở dân tộc, bao gồm bạo lực chủng tộc, như đã thấy trong các phong trào biểu tình toàn cầu, đòi hỏi một cam kết mới từ cộng đồng quốc tế để xây dựng một mặt trận mạnh mẽ ngăn chặn phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.

Sự phân biệt đối xử trực tiếp và gián tiếp, nhằm vào các nhóm và cá nhân dựa trên dân tộc, nguồn gốc, bản sắc của họ (kể cả văn hóa và tôn giáo), giới tính, tuổi tác, tình trạng kinh tế xã hội, khả năng thể chất và các tiêu chí bất công khác, đã gia tăng trong xã hội, làm trầm trọng thêm bất bình đẳng và loại trừ, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Những người tham gia sẽ xem xét các cách thức để củng cố công việc của UNESCO và mạng lưới đối tác rộng lớn của tổ chức trong lĩnh vực này, đồng thời nêu rõ nhu cầu cấp thiết để vượt qua sự phân biệt đối xử, phù hợp với “Lời kêu gọi toàn cầu chống lại nạn phân biệt chủng tộc” gần đây đã được thông qua.

Lời kêu gọi toàn cầu mời gọi các quốc gia “theo đuổi các sáng kiến ​​nhằm tăng cường hợp tác địa phương, khu vực và toàn cầu để chống lại phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử".

Một con tem mới của Liên hợp quốc “Liên minh chống phân biệt chủng tộc và kỳ thị” cũng sẽ được phát hành. Nó sử dụng như đặc điểm nhận dạng trực quan của Chuỗi chương trình Lớp học Chính của UNESCO chống lại Phân biệt chủng tộc và Phân biệt đối xử.

PV

(Theo UNESCO)

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19
Trước thực tế còn một số địa phương có tỷ lệ sử dụng vaccine/số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và độ bao phủ vaccine còn thấp, còn nhiều người cao tuổi, người có bệnh nền chưa được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong cao nếu nhiễm bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau (tỉnh Cà Mau) có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11. Việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này dự kiến bắt đầu được triển khai vào đầu năm 2022. Trước đó, Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Israel và Canada đều đã có động thái tương tự.
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.