UNESCO tập hợp 'mặt trận' chống phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử

0:00 / 0:00
0:00
UNESCO sẽ tổ chức Diễn đàn Toàn cầu chống Phân biệt chủng tộc và Phân biệt đối xử vào ngày 22/3 sắp tới.
UNESCO tập hợp 'mặt trận' chống phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử

Diễn đàn của UNESCO được tổ chức một ngày sau Ngày Quốc tế Xóa bỏ Phân biệt Chủng tộc. Chủ đề của diễn đàn đặc biệt đúng lúc trong bối cảnh Black Lives Matter (Mạng sống của người da đen cũng đáng giá) và đại dịch COVID-19 - là các vấn đề xã hội mang tính cấu trúc bao gồm phân biệt đối xử.

Do UNESCO và Hàn Quốc đồng tổ chức, diễn đàn sẽ tìm cách xác định các chính sách hành động và tiêu chuẩn chống lại phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và được hỗ trợ bởi các kết quả nghiên cứu dựa trên bằng chứng trong khoa học xã hội và nhân văn. Nó cũng sẽ cung cấp thông tin về việc chuẩn bị Lộ trình chống Phân biệt chủng tộc và Phân biệt đối xử của UNESCO.

Diễn đàn có sự tham gia của Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay; Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurría; cùng các nhà lãnh đạo, nhà vận động và trí thức từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có Martin Luther King III, Forest Whitaker (diễn viên và Đại sứ thiện chí của UNESCO), Michelle Bachelet (Cao ủy Nhân quyền), Yvonne Aki Sawyerr (Thị trưởng Freetown, Sierra Leone ), Ada Colau (Thị trưởng Barcelona Tây Ban Nha), Carolina Cosse (Thị trưởng Montevideo (Uruguay) và Kailash Satyarthi (Người đoạt giải Nobel Hòa bình), cũng như các bộ trưởng, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, thành viên xã hội dân sự, khu vực tư nhân và giới truyền thông.

Sự gia tăng gần đây về phân biệt chủng tộc và dựa trên cơ sở dân tộc, bao gồm bạo lực chủng tộc, như đã thấy trong các phong trào biểu tình toàn cầu, đòi hỏi một cam kết mới từ cộng đồng quốc tế để xây dựng một mặt trận mạnh mẽ ngăn chặn phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử.

Sự phân biệt đối xử trực tiếp và gián tiếp, nhằm vào các nhóm và cá nhân dựa trên dân tộc, nguồn gốc, bản sắc của họ (kể cả văn hóa và tôn giáo), giới tính, tuổi tác, tình trạng kinh tế xã hội, khả năng thể chất và các tiêu chí bất công khác, đã gia tăng trong xã hội, làm trầm trọng thêm bất bình đẳng và loại trừ, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Những người tham gia sẽ xem xét các cách thức để củng cố công việc của UNESCO và mạng lưới đối tác rộng lớn của tổ chức trong lĩnh vực này, đồng thời nêu rõ nhu cầu cấp thiết để vượt qua sự phân biệt đối xử, phù hợp với “Lời kêu gọi toàn cầu chống lại nạn phân biệt chủng tộc” gần đây đã được thông qua.

Lời kêu gọi toàn cầu mời gọi các quốc gia “theo đuổi các sáng kiến ​​nhằm tăng cường hợp tác địa phương, khu vực và toàn cầu để chống lại phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử".

Một con tem mới của Liên hợp quốc “Liên minh chống phân biệt chủng tộc và kỳ thị” cũng sẽ được phát hành. Nó sử dụng như đặc điểm nhận dạng trực quan của Chuỗi chương trình Lớp học Chính của UNESCO chống lại Phân biệt chủng tộc và Phân biệt đối xử.

PV

(Theo UNESCO)

Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.