Năm 2021: Thanh niên đứng lên chống lại nạn phân biệt chủng tộc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chủ đề của năm nay thu hút sự chú ý của cộng đồng thông qua hashtag #FightRacism được sử dụng rộng rãi trên các mạng xã hội. Mục đích chính nhằm nâng cao nhận thức toàn cầu về lòng khoan dung, bình đẳng và chống phân biệt đối xử, đồng thời kêu gọi đứng lên chống lại định kiến xã hội và những vấn đề phân biệt chủng tộc.
Người dân biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc.
Người dân biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc.

Năm 2020, những người trẻ đã mạnh mẽ thể hiện sự quan điểm của mình tại các cuộc tuần hành Black Lives Matter vì người da màu. Trên đường phố, những người trẻ - chủ yếu là thanh thiếu niên độ tuổi hai mươi - đã cùng nhau kề vai, hô vang những khẩu hiệu chống lại sự bất công chủng tộc. Trên mạng xã hội, họ huy động sự tham gia, kêu gọi đồng nghiệp lên tiếng và đứng lên bảo vệ quyền bình đẳng của tất cả mọi người.

Nhiều ngôi sao trẻ trên thế giới cũng đã quyên góp cho phong trào Black Lives Matter như Miley Cyrus hay nhóm nhạc BTS. Bằng sức ảnh hưởng của mình, các nghệ sĩ đã làm phong trào chống phân biệt chủng tộc ngày càng sục sôi trong thanh niên.

Hoạt động tích cực của thanh niên càng đáng chú ý hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã dẫn đến những hạn chế đối với các cuộc tụ tập công khai ở nhiều quốc gia. Khi virus bắt đầu lây lan trên toàn cầu vào đầu năm 2020, một “đại dịch” song song đã bùng phát - đại dịch của sự thù hận, bạo lực và nỗi sợ hãi đối với một số dân tộc và quốc gia. Rõ ràng là những bất bình đẳng xã hội, đôi khi bắt nguồn từ phân biệt chủng tộc, đã khiến các nhóm thiểu số có nguy cơ lây nhiễm và tử vong cao hơn đáng kể.

Năm 2021: Thanh niên đứng lên chống lại nạn phân biệt chủng tộc ảnh 1

Ngày Quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc được tổ chức hàng năm vào ngày 21/3, ngày cảnh sát ở Sharpeville, Nam Phi, nổ súng và giết 69 người tại một cuộc biểu tình ôn hòa chống lại một dự luật phân biệt chủng tộc trong năm 1960.

Năm 1979, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết tổ chức một tuần lễ đoàn kết với các dân tộc đấu tranh chống phân biệt chủng tộc và kỳ thị chủng tộc, bắt đầu từ ngày 21/3 hàng năm ở tất cả các quốc gia.

Chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi đã bị phá bỏ. Các luật và thực tiễn về phân biệt chủng tộc đã bị bãi bỏ ở nhiều quốc gia và cộng đồng quốc tế đã xây dựng một khuôn khổ quốc tế để chống phân biệt chủng tộc, được hướng dẫn bởi Công ước quốc tế về Xóa bỏ Phân biệt chủng tộc. Công ước hiện đã gần được phê chuẩn trên phạm vi toàn cầu, tuy nhiên, ở tất cả các khu vực, còn nhiều cá nhân, cộng đồng và xã hội vẫn phải chịu đựng sự bất công và kỳ thị do phân biệt chủng tộc.

Các sự kiện lớn của Liên hợp quốc

Vào tháng 9 năm 2021, Đại hội đồng LHQ sẽ mời các nhà lãnh đạo thế giới tham dự một cuộc họp một ngày tại New York để đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày thông qua Tuyên bố Durban và Chương trình hành động với chủ đề “Bồi thường, công bằng chủng tộc và bình đẳng cho Người gốc Phi”.

Năm 2021: Thanh niên đứng lên chống lại nạn phân biệt chủng tộc ảnh 2

Năm 2001, Hội nghị Thế giới chống Phân biệt chủng tộc đã đưa ra một chương trình toàn diện nhằm chống lại phân biệt chủng tộc, kỳ thị chủng tộc, bài ngoại và các hành động không khoan dung liên quan mang tên Tuyên bố Durban và Chương trình Hành động. Vào tháng 4/2009, Hội nghị Durban đã xem xét những tiến bộ toàn cầu đạt được trong việc xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc và kết luận rằng còn nhiều điều cần khắc phục. Thành tựu lớn nhất của hội nghị là cam kết quốc tế mới đối với chương trình nghị sự chống phân biệt chủng tộc.

Vào tháng 9/2011, Đại hội đồng LHQ đã tổ chức một cuộc họp cấp cao tại New York để kỷ niệm 10 năm ngày thông qua Tuyên bố Durban và Chương trình hành động. Tại đó, các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua một tuyên bố chính trị thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc thực hiện cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc, kỳ thị chủng tộc, bài ngoại và các hành vi liên quan, và bảo vệ các nạn nhân, một ưu tiên cao đối với tất cả các quốc gia thành viên.

Vào ngày 23/12/2013, Đại hội đồng đã tuyên bố Thập kỷ Quốc tế cho Người gốc Phi bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2015 và kết thúc vào ngày 31/12/2024, với chủ đề “Người gốc Phi: Công nhận, công bằng và phát triển”.

Nguyên tắc bình đẳng

Đại hội đồng LHQ nhắc lại rằng tất cả con người sinh ra đều tự do, bình đẳng về phẩm giá và quyền lợi, cũng như tiềm năng đóng góp một cách xây dựng vào sự phát triển và hạnh phúc của xã hội. Trong nghị quyết gần đây nhất, Đại hội đồng cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ học thuyết nào về tính ưu việt của chủng tộc đều là sai lầm về mặt khoa học, có thể lên án về mặt đạo đức, bất công và nguy hiểm về mặt xã hội và phải bị bác bỏ, cùng với các lý thuyết cố gắng xác định sự tồn tại của các chủng tộc người riêng biệt.

Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
Hỗ trợ học sinh vượt qua khủng hoảng của đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị bước sang năm thứ ba, theo dữ liệu mới nhất từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp Quốc (UNICEF), trong tổng số trẻ em trên toàn cầu, cứ 7 em thì có ít nhất 1 em bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các đợt phong tỏa.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam học cần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề xã hội, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh và hậu dịch bệnh, không gian mạng và các yếu tố an ninh phi truyền thống ngày càng hiện hữu. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phát huy giá trị, khơi dậy tiềm năng để phát triển nhanh, bền vững hơn
(Ngày Nay) - Giới khoa học nói chung và những người nghiên cứu Việt Nam học nói riêng, đứng trước đòi hỏi tiếp tục đi sâu làm rõ các giá trị, các tiềm năng và phương cách để phát huy các giá trị, khơi dậy các tiềm năng, biến thành năng lực nội sinh để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
Thông toàn tuyến cao tốc Bắc Nam tạo cú hích cho nền kinh tế
(Ngày Nay) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Chính phủ về báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 trình Quốc hội xem xét quyết định chủ trương đầu tư. Dự kiến, quý III/2022 sẽ tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư để thi công từ quý I/2023 và hoàn thành vào năm 2025.
Đại diện Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng.
T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch
(Ngày Nay) - Ngày 27/10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26/10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
Panasonic ra mắt dòng điều hòa phòng chống Covid-19
(Ngày Nay) -  Panasonic vừa cho ra mắt thị trường dòng điều hòa tích hợp công nghệ nanoe TM X thế hệ II với hiệu quả tăng cường trong việc lọc sạch không khí, ức chế các loại vi-rút, vi khuẩn và chủ động phòng ngừa Covid-19. Là thương hiệu Nhật Bản tiên phong đưa công nghệ lọc khí tiên tiến vào các sản phẩm điều hòa, Panasonic mong muốn mang lại giải pháp khí sạch toàn diện, giúp không gian sống trong lành và khỏe mạnh hơn cho người Việt.