New York tăng cường nỗ lực chống bạo lực kỳ thị người gốc Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại New York, cảnh sát đặc nhiệm chống tội ác thù địch (phân biệt chủng tộc) đang truy tìm người phụ nữ da màu tấn công bằng búa hai phụ nữ gốc Á vào tối 3/5, ngay tại một khu vực trung tâm thành phố thuộc quận Manhattan.
New York tăng cường nỗ lực chống bạo lực kỳ thị người gốc Á

Vụ việc trên cho thấy làn sóng kỳ thị người gốc Á trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 vẫn đang dâng cao ở nhiều nơi trên đất Mỹ, đặc biệt là tại New York.

Những hình ảnh ghi lại tại hiện trường cho thấy một phụ nữ da màu yêu cầu hai phụ nữ gốc Á tháo bỏ khẩu trang trước khi đối tượng này dùng búa tấn công vào đầu một trong số họ. Nạn nhân 31 tuổi đã được đưa tới bệnh viện để sơ cứu. Cô cho biết bản thân rất sốc vì chưa bao giờ bị đối xử tệ đến mức như vậy trong hai năm sinh sống ở New York.

Chỉ vài giờ trước khi vụ việc xảy ra, giới chức New York đã tổ chức một sự kiện ngoài trời ngay tại khu Flushing, thuộc quận Queens, là nơi sinh sống chủ yếu của người gốc Á, nhằm lên án làn sóng kỳ thị cộng đồng gốc Á đang sinh sống tại New York. Thị trưởng Bill de Blasio thậm chí đã có những tuyên bố rất mạnh mẽ tại sự kiện này như “nếu muốn kỳ thị thì hãy đi khỏi thành phố New York, bởi bạn không đáng sống ở đây”.

Trước đó, tại thành phố này cũng đã diễn ra buổi diễu hành mang tên "Hãy chấm dứt kỳ thị người gốc Á" (Stop Asian Hate), sau vụ việc hai người gốc Á khác bị tấn công trong hai vụ việc riêng rẽ xảy ra ở quận Queens và Brooklyn. Các vụ tấn công người gốc Á tại nơi công cộng đã xảy ra thường xuyên trong thời gian gần đây. Trong vụ việc một phụ nữ gốc Á 65 tuổi bị đánh dã man trên phố hồi cuối tháng 3 vừa qua, cảnh sát đã bắt giữ kẻ tấn công, trong khi hai nhân viên an ninh tòa nhà gần đó đã bị sa thải do chứng kiến vụ việc nhưng không có hành động can thiệp. Nghiên cứu mới nhất của Trung tâm nghiên cứu tình trạng kỳ thị chủng tộc và chủ nghĩa cực đoan do trường Đại học bang California cho thấy, tội phạm thù hận người gốc Á tăng vọt tới 169%. Riêng tại thành phố New York, loại tội phạm này thậm chí tăng vọt tới 223%.

Theo Thông tấn xã Việt Nam
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
Ninh Bình tạm dừng đón du khách từ hôm nay 7/5
(Ngày Nay) - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, ngày 6/5, UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục ban hành văn bản số 226/UBND-VP6 yêu cầu các cấp, các ngành hữu quan tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nội dung nhằm triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
Trung Quốc thống trị thị trường xe điện toàn cầu
(Ngày Nay) -  Theo LMC Automotive, ước tính đến năm 2028, sản lượng xe điện của Trung Quốc sẽ vượt qua 8 triệu xe mỗi năm, so với khoảng 1 triệu xe trong năm 2020. Trong khi đó đến năm 2028, châu Âu sẽ chỉ sản xuất 5,7 triệu xe điện mỗi năm.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.