Nga: "An ninh toàn cầu đang thay đổi, Mỹ và đồng minh mất vị thế"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho rằng hệ thống an ninh toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ, với việc Mỹ và các đồng minh mất vị thế thống trị.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Đài Sputnik đưa tin tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moskva vừa khai mạc tại thủ đô của Nga ngày 16/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã có bài phát biểu chỉ ra những vấn đề nổi cộm trong môi trường an ninh toàn cầu hiện nay.

Theo ông Sergey Shoigu, hệ thống an ninh toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ và Mỹ cùng các đồng minh đã mất đi vị thế thống trị. Quan chức quốc phòng hàng đầu của Nga nhận định rằng trật tự thế giới đơn cực đã chấm dứt và tình hình an ninh ở châu Âu đang tồi tệ hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

Bình luận về liên minh quân sự ba bên AUKUS giữa Mỹ - Anh - Australia, Bộ trưởng Shoigu cho rằng ngay sau khi Canberra sở hữu hạm đội tàu ngầm hạt nhân, an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ bị phá vỡ, khiến các quốc gia nối lại cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân.

Liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, ông Shoigu đã bác bỏ tin đồn cho rằng quân đội Nga sắp sửa triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở quốc gia láng giềng. Ông khẳng định những cáo buộc trên là nhằm chuyển hướng dư luận khỏi những hoạt động nghiên cứu quân sự - sinh học của Mỹ trên lãnh thổ Ukraine.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cũng cam kết nước này sẽ tuân thủ các điều khoản trong Hiệp ước START Mới, hay còn gọi là Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới. Theo ông, tại Mỹ Latinh, Washington đang cố gắng mở rộng phạm vi ảnh hưởng, cũng như lôi kéo các nước trong khu vực đối đầu với Nga và Trung Quốc.

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các quốc gia phương Tây đang tìm cách mở rộng "hệ thống kiểu NATO" ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông Putin nhấn mạnh Mỹ đang tìm cách "kéo dài" cuộc xung đột ở Ukraine, đồng thời chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi đầu tháng này là "một hành động khiêu khích được lên kế hoạch kỹ lưỡng".

Được tổ chức thường niên từ năm 2012 đến nay, hội nghị này có sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng, người đứng đầu các tổ chức quốc tế, cũng như nhiều chuyên gia và đại diện của những công ty cố vấn chiến lược ở khắp nơi trên thế giới.

Năm nay, chương trình nghị sự của hội nghị tập trung vào vấn đề an ninh toàn cầu nói chung và an ninh khu vực tại Trung Đông, châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh nói riêng.

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.