Nga cảnh báo châu Phi trở thành địa bàn mới của thánh chiến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 28/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov cho biết Moskva quan ngại các phần tử khủng bố từ Trung Đông thâm nhập vào châu Phi có thể dẫn đến việc thành lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tại đây.
Các tay súng IS tại tỉnh Anbar, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Các tay súng IS tại tỉnh Anbar, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thứ trưởng Syromolotov nhấn mạnh Nga "đặc biệt quan ngại về việc các đối tượng khủng bố từ Trung Đông di chuyển vào sâu châu Phi, nơi những điều kiện để thành lập một 'Vương quốc Hồi giáo phiên bản 2.0' rõ ràng đang được hình thành".

Nhà ngoại giao Nga lưu ý rằng Moskva đang tăng cường đối thoại với đối tác, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Ai Cập và trong Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) để ứng phó với các mối đe dọa khủng bố. Ông nhấn mạnh điều này đặc biệt quan trọng vào thời điểm các tổ chức khủng bố quốc tế không ngừng thực hiện các hành động chống phá và lợi dụng mọi cơ hội để tăng cường ảnh hưởng, truyền bá hệ tư tưởng thánh chiến.

Các tuyên bố trên của Thứ trưởng Syromolotov là có cơ sở khi vào năm 2014, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tuyên bố là "Vương quốc Hồi giáo" trên phạm vi toàn thế giới và bắt đầu tiến hành các vụ tấn công khủng bố ở Iraq, Syria, Thổ Nhĩ Kỳ cũng như nhiều quốc gia khác, trong đó có cả các nước châu Âu.

Trả lời câu hỏi về vụ tấn công khủng bố gần đây nhằm vào một công dân Nga ở CH Trung Phi, Thứ trưởng Syromolotov cho biết Moskva lên án mọi vụ tấn công khủng bố và đang theo sát cuộc điều tra.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.