Nga cảnh báo đòi lại vùng Alaska từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin đe dọa sẽ lấy lại Alaska nếu Mỹ đóng băng hay tịch thu các tài sản Nga như một hình thức trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine.
Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin tại phiên họp ngày 6/7. Ảnh: TASS
Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin tại phiên họp ngày 6/7. Ảnh: TASS

“Hãy để nước Mỹ luôn nhớ rằng: Có một phần lãnh thổ là Alaska. Khi họ tìm cách hạn chế các tài nguyên của nước ta ở nước ngoài, hãy nghĩ kỹ trước khi hành động. Chúng ta cũng có thứ phải lấy lại. Chúng ta không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Mỹ”, hãng thông tấn Tass dẫn lời phát biểu Chủ tịch Hạ viện Volodin tại phiên họp quốc hội cuối cùng trước khi bước vào kì nghỉ Hè.

Ông cũng lưu ý Phó chủ tịch Hạ viện Nga Pyotr Tolstoy từng đề xuất mở một cuộc trưng cầu dân ý đối với người dân Alaska.

Chủ tịch Hạ viện Volodin trước đó gợi ý Moskva cũng có thể thu giữ tài sản của các nước “thù địch” tại Nga để đáp trả trước việc Washington đề xuất bán tài sản của các nhà tài phiệt Nga nhằm tái thiết Ukraine.

Người Nga được cho là những người đầu tiên đặt chân đến Alaska vào những năm 1600. Sau đó, các khu định cư của người Nga bắt đầu xuất hiện trên bờ biển Alaska. Đến năm 1867, Nga bán Alaska cho Mỹ với giá 7,2 triệu USD.

Cùng ngày, trên mạng xã hội, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev đã thể hiện quan ngại về mối đe dọa chiến tranh hạt nhân nếu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trừng phạt Nga vì cuộc chiến ở Ukraine.

Tháng trước, Điện Kremlin cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kéo dài trong quan hệ với các quốc gia phương Tây trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine bước sang tháng thứ tư.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ tin tưởng phương Tây nữa”, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov, cho biết trong một cuộc phỏng vấn thời điểm đó.

Ảnh minh hoạ.
Sóng nhiệt đại dương đe dọa hệ sinh thái biển California
(Ngày Nay) - Nhiệt độ nước biển tại khu vực Nam California (Mỹ) đang liên tiếp phá vỡ các kỷ lục lịch sử, dấy lên lo ngại về một đợt sóng nhiệt đại dương bất thường. Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tình trạng áp cao khí quyển có thể phá hủy hệ sinh thái biển nếu còn tiếp diễn.
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.