Nga cảnh báo đòi lại vùng Alaska từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin đe dọa sẽ lấy lại Alaska nếu Mỹ đóng băng hay tịch thu các tài sản Nga như một hình thức trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine.
Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin tại phiên họp ngày 6/7. Ảnh: TASS
Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin tại phiên họp ngày 6/7. Ảnh: TASS

“Hãy để nước Mỹ luôn nhớ rằng: Có một phần lãnh thổ là Alaska. Khi họ tìm cách hạn chế các tài nguyên của nước ta ở nước ngoài, hãy nghĩ kỹ trước khi hành động. Chúng ta cũng có thứ phải lấy lại. Chúng ta không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Mỹ”, hãng thông tấn Tass dẫn lời phát biểu Chủ tịch Hạ viện Volodin tại phiên họp quốc hội cuối cùng trước khi bước vào kì nghỉ Hè.

Ông cũng lưu ý Phó chủ tịch Hạ viện Nga Pyotr Tolstoy từng đề xuất mở một cuộc trưng cầu dân ý đối với người dân Alaska.

Chủ tịch Hạ viện Volodin trước đó gợi ý Moskva cũng có thể thu giữ tài sản của các nước “thù địch” tại Nga để đáp trả trước việc Washington đề xuất bán tài sản của các nhà tài phiệt Nga nhằm tái thiết Ukraine.

Người Nga được cho là những người đầu tiên đặt chân đến Alaska vào những năm 1600. Sau đó, các khu định cư của người Nga bắt đầu xuất hiện trên bờ biển Alaska. Đến năm 1867, Nga bán Alaska cho Mỹ với giá 7,2 triệu USD.

Cùng ngày, trên mạng xã hội, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev đã thể hiện quan ngại về mối đe dọa chiến tranh hạt nhân nếu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trừng phạt Nga vì cuộc chiến ở Ukraine.

Tháng trước, Điện Kremlin cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kéo dài trong quan hệ với các quốc gia phương Tây trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine bước sang tháng thứ tư.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ tin tưởng phương Tây nữa”, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov, cho biết trong một cuộc phỏng vấn thời điểm đó.

Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.