Nga cảnh báo đòi lại vùng Alaska từ Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin đe dọa sẽ lấy lại Alaska nếu Mỹ đóng băng hay tịch thu các tài sản Nga như một hình thức trừng phạt liên quan đến chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine.
Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin tại phiên họp ngày 6/7. Ảnh: TASS
Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin tại phiên họp ngày 6/7. Ảnh: TASS

“Hãy để nước Mỹ luôn nhớ rằng: Có một phần lãnh thổ là Alaska. Khi họ tìm cách hạn chế các tài nguyên của nước ta ở nước ngoài, hãy nghĩ kỹ trước khi hành động. Chúng ta cũng có thứ phải lấy lại. Chúng ta không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Mỹ”, hãng thông tấn Tass dẫn lời phát biểu Chủ tịch Hạ viện Volodin tại phiên họp quốc hội cuối cùng trước khi bước vào kì nghỉ Hè.

Ông cũng lưu ý Phó chủ tịch Hạ viện Nga Pyotr Tolstoy từng đề xuất mở một cuộc trưng cầu dân ý đối với người dân Alaska.

Chủ tịch Hạ viện Volodin trước đó gợi ý Moskva cũng có thể thu giữ tài sản của các nước “thù địch” tại Nga để đáp trả trước việc Washington đề xuất bán tài sản của các nhà tài phiệt Nga nhằm tái thiết Ukraine.

Người Nga được cho là những người đầu tiên đặt chân đến Alaska vào những năm 1600. Sau đó, các khu định cư của người Nga bắt đầu xuất hiện trên bờ biển Alaska. Đến năm 1867, Nga bán Alaska cho Mỹ với giá 7,2 triệu USD.

Cùng ngày, trên mạng xã hội, cựu Tổng thống Dmitry Medvedev đã thể hiện quan ngại về mối đe dọa chiến tranh hạt nhân nếu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trừng phạt Nga vì cuộc chiến ở Ukraine.

Tháng trước, Điện Kremlin cảnh báo về một cuộc khủng hoảng kéo dài trong quan hệ với các quốc gia phương Tây trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine bước sang tháng thứ tư.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ tin tưởng phương Tây nữa”, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov, cho biết trong một cuộc phỏng vấn thời điểm đó.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...