Quốc gia EU bị ảnh hưởng kinh tế nặng nề nhất do xung đột Nga-Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xung đột Nga-Ukraine đang khiến hầu hết các quốc gia châu Âu gặp nhiều thách thức trong lĩnh vực kinh tế, trong đó có một số nước bị tác động nghiêm trọng nhất.
GDP của Slovakia chỉ tăng 0,4% so với quý trước trong Q1/2022. Ảnh: NYT
GDP của Slovakia chỉ tăng 0,4% so với quý trước trong Q1/2022. Ảnh: NYT

Trang tin Euractiv.sk (Slovakia) mới đây cho biết, theo so sánh với các dự báo kinh tế vĩ mô tháng 2 và tháng 5 của Ủy ban châu Âu, nền kinh tế Slovakia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong số tất cả các nước EU do chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo dự báo của Ủy ban châu Âu công bố hôm 19/5, GDP của Slovakia năm 2022 dự kiến ​​sẽ tăng 2,3%.

Tuy nhiên, trong dự báo tăng trưởng hồi tháng 2 vừa qua, Ủy ban châu Âu chỉ ra mức tăng trưởng của Slovakia là 5% - cao nhất trong toàn EU.

Ủy ban châu Âu nêu rõ: “Triển vọng của Slovakia bị lu mờ bởi tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine, vốn gây ra một cú sốc nguồn cung lớn. Giá năng lượng và hàng hóa tăng mạnh dự kiến ​​sẽ làm tăng chi phí sản xuất và giảm sức mua của các hộ gia đình, điều này sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của Slovakia”.

Ủy ban châu Âu dự báo nền kinh tế EU nói chung có thể chỉ tăng trưởng với tốc độ 2,7% trong năm nay, thấp hơn 1,3% so với ước tính trước khi xung đột nổ ra.

Về phần mình, Văn phòng Thống kê Slovakia (NBS) lưu ý cuộc xung đột ở Ukraine đã làm chậm tốc độ bắt kịp mức GDP trước đại dịch của nước này. Cùng với đó, sự không chắc chắn liên quan đến nguồn cung đã trở nên trầm trọng hơn và giá nhập khẩu đã đạt mức kỷ lục.

Các nhà phân tích của NBS cho biết thêm, nền kinh tế Slovakia đang tụt hậu so với mức trước đại dịch 0,8 điểm phần trăm. Nhiều nhà phân tích cũng hoài nghi về tăng trưởng kinh tế trong những quý tiếp theo của năm 2022, coi xung đột ở Ukraine, thách thức chuỗi cung ứng và lạm phát cao là những yếu tố tiêu cực chính.

Theo nhà phân tích Ľubomír Koršňák của Ngân hàng UniCredit, cho đến nay, "nền kinh tế Slovakia chỉ đạt gần như mức từ quý đầu tiên của năm 2019”.

Ukraine và Nga không phải là đối tác thương mại lớn của Slovakia, với tỷ trọng của cả xuất nhập khẩu của Slovakia chỉ chiếm một số điểm phần trăm. Nhập khẩu từ Nga chiếm 4,7% tổng nhập khẩu của Slovakia vào năm 2020 và 1,6% về xuất khẩu, trong khi với Ukraine, con số này tương ứng là 0,5 và 0,9%.

Nhưng Nga là một đối tác thương mại quan trọng về năng lượng. Nước này cung cấp cho Slovakia tới 2/3 lượng dầu thô và hơn 90% khí đốt tự nhiên.

Green SM chính thức ra mắt dịch vụ taxi thuần điện tại Đan Mạch
Green SM chính thức ra mắt dịch vụ taxi thuần điện tại Đan Mạch
(Ngày Nay) - Green SM chính thức ra mắt dịch vụ taxi thuần điện tại Copenhagen, đánh dấu lần đầu tiên thương hiệu có mặt tại thị trường châu Âu. Đây là một cột mốc quan trọng trong hành trình mở rộng quốc tế của Green SM, tiếp nối thành công tại Việt Nam và nhiều thị trường châu Á.
CLB Brave Hearts được thành lập bởi chàng trai 17 tuổi Nguyễn Tư Vinh
Chàng trai 17 tuổi mang tiếng đàn và những bức vẽ truyền cảm hứng
(Ngày Nay) -Có những chiều thứ Sáu, từ các phòng điều trị của Bệnh viện Nhi Trung ương, những đứa trẻ đang chống chọi với bệnh tật lại ríu rít tìm đến một căn phòng nhỏ. Không phải vì ở đó có phương pháp điều trị đặc biệt, mà bởi tiếng đàn của Nguyễn Tư Vinh, cậu học sinh 17 tuổi, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.