Nga đối diện nguy cơ bị cấm tham dự Euro 2020 và World Cup 2022

(Ngày Nay) - Nga nhiều khả năng sẽ mất quyền đăng cai tổ chức các trận đấu bóng đá tại Euro 2020 và tham dự FIFA World Cup 2022 cũng như Thế vận hội 2020 sau khi Cơ quan chống doping quốc tế (WADA) đang đề nghị lệnh cấm 4 năm đối với việc không tuân thủ điều tra doping của nền thể thao nước này.
Nga đối diện nguy cơ bị cấm tham dự Euro 2020 và World Cup 2022

Ủy ban đánh giá tuân thủ của WADA (CRC) đã đề xuất một số biện pháp trừng phạt vì Cơ quan chống doping của Nga (RUSADA) không hoàn toàn hợp tác với WADA trong việc kiểm soát tình trạng lạm dụng doping, CNN đưa tin.

WADA đã khuyến nghị nên loại bỏ Nga ra khỏi các giải thi đấu quốc tế trong 4 năm, tước cơ hội của các đội tuyển quốc gia thi đấu dưới quốc kỳ Nga, chỉ cho phép các vận động viên “trong sạch” được thi đấu.

Thành phố St. Petersburg dự kiến sẽ tổ chức 3 trận đấu vòng bảng Euro 2020 và 1 trận tứ kết.

CRC cũng đề nghị một hình phạt 4 năm cho các giải đấu Thế vận hội Olympic trẻ, Thế vận hội Olympic và Paralympic mùa hè và mùa đông, và bất kỳ sự kiện nào khác dưới sự bảo trợ của các liên đoàn lớn.

Điều này có thể có nghĩa là lệnh cấm sẽ áp dụng cho giải đấu Euro năm tới và World Cup 2022 tại Qatar.

Ủy ban điều hành WADA sẽ nhóm họp và đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 9/12. Nếu được chấp nhận, RUSADA sẽ có 21 ngày để chấp nhận quyết định hoặc gửi kháng nghị lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).

Ông Yury Ganus, người đứng đầu RUSADA, kêu gọi công chúng bỏ qua các báo cáo về đề xuất lệnh cấm.

"Tôi kêu gọi công chúng chờ đợi quyết định của ủy ban điều hành WADA sẽ được công bố vào ngày 9/12 và không bàn luận về các vấn đề liên quan", theo ông Ganus.

Cơ quan chống doping thế giới đã tước cơ chế của RUSADA năm 2015. Nga đã khôi phục lại cơ chế này vào tháng 9 năm 2018, với điều kiện các chuyên gia của WADA được cung cấp cơ sở dữ liệu của Phòng thí nghiệm chống doping Moscow. Bây giờ Nga bị nghi ngờ thao túng thông tin này: theo ủy ban, dữ liệu được chuyển giao hồi tháng 1 khác với những gì WADA đã có, theo hãng tin Sputnik.

Một báo cáo được ủy quyền bởi WADA được công bố năm 2016 cho thấy chính phủ Nga đã cho phép các vận động viên và quan chức thể thao tiến hành thực hiện một chương trình lạm dụng doping.

Sau khi sự thật được phát hiện, nền thể thao Nga đã bị trừng phạt bằng cách cấm tham dự Thế vận hội Olympic mùa đông 2018 ở Pyeongchang, trong khi một số vận động viên "trong sạch" phải thi đấu bằng quốc tịch khác.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dimitry Peskov cho biết rằng các cơ quan thể thao Nga đã "đưa ra tất cả các câu trả lời cần thiết" cho WADA và sẽ tiếp tục hợp tác với cơ quan này.

Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA đã từ chối bình luận về các khuyến nghị của WADA và khả năng tổ chức các trận đấu EURO 2020 của Nga.

Còn phía FIFA "sẽ chờ đợi những cân nhắc cuối cùng" của ủy ban WADA trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào.

Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.