Nga hạ cấp quan hệ song phương với Estonia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Estonia Margus Laidre và ra quyết định trục xuất ông.
Đại sứ Estonia Margus Laidre rời khỏi tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở hôm 23/1 năm 2023. Ảnh: AP.
Đại sứ Estonia Margus Laidre rời khỏi tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở hôm 23/1 năm 2023. Ảnh: AP.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 23/1 cho biết đã triệu Đại sứ Estonia, Margus Laidre và yêu cầu ông này phải rời khỏi Nga trước ngày 7/2. Động thái này của Moskva nhằm phản đối quyết định của Tallinn đối với các nhân viên ngoại giao Nga tại nước này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Moskva cũng quyết định hạ quan hệ ngoại giao với Estonia xuống cấp Đại biện lâm thời. Hồi đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Estonia cho biết đã yêu cầu Moskva giảm số nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Tallinn bắt đầu từ ngày 1/2.

Trong cùng ngày, Estonia cũng đưa ra thông báo nước này sẽ trục xuất Đại sứ Nga tại Tallinn để đáp trả quyết định tương tự trước đó của Moskva đối với Đại sứ nước này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Estonia nêu rõ: “Chúng tôi tuân thủ nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ với Nga”. Theo đó, Đại sứ Nga sẽ phải rời khỏi Tallinn trước ngày 7/2, cùng thời điểm mà Moskva yêu cầu Đại sứ Estonia rời khỏi nước này.

Đây là lần đầu tiên Moskva trục xuất đại sứ của một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.