Nga hối thúc các nước vùng Vịnh đàm phán để làm giảm căng thẳng

Nga kêu gọi thực hiện các biện pháp ngăn chặn tái diễn vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ, và cảnh báo lời buộc tội vô căn cứ với Iran liên quan tới các cuộc tấn công đã gây ra căng thẳng.
Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu Aramco ở Abqaiq, miền Đông Saudi Arabia sau vụ tấn công ngày 14/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên từ nhà máy lọc dầu Aramco ở Abqaiq, miền Đông Saudi Arabia sau vụ tấn công ngày 14/9/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 19/9 đã kêu gọi tất cả các nước trong vùng Vịnh bắt đầu các cuộc đàm phán để giảm căng thẳng sau vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia.

Phát biểu tại Moskva, ông Lavrov kêu gọi thực hiện các biện pháp ngăn chặn tái diễn một tình huống tương tự trong khu vực, đồng thời cảnh báo rằng những lời buộc tội vô căn cứ đối với Iran liên quan tới các cuộc tấn công đã gây ra căng thẳng.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ muốn "một giải pháp hòa bình" cho cuộc khủng hoảng liên quan tới các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia.

Trả lời các phóng viên sau các cuộc hội đàm với giới lãnh đạo của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), ông Pompeo nêu rõ: "Chúng tôi muốn một giải pháp hòa bình. Tôi hy vọng Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ nhìn nhận theo cách tương tự." Theo nhà ngoại giao Mỹ, nước này vẫn đang cố gắng xây dựng một liên minh trong một hành động ngoại giao.

Ngoài ra, ông Pompeo cho biết sẽ có thêm các lệnh trừng phạt với Tehran vì mục đích của Washington là muốn ngăn Tehran có khả năng ủng hộ Hezbollah, phiến quân Hồi giáo dòng Shiite ở Iraq cũng như chương trình tên lửa của nước này.

Mỹ đang cố gắng tập hợp một liên minh nhằm bảo vệ Eo biển Hormuz cũng như các vùng biển khác tại vùng Vịnh Persian khỏi cái mà Washington cho là mối đe dọa từ Iran.

Eo biển Hormuz rộng 33km, án ngữ tuyến đường biển nối liền Vịnh Oman và Vịnh Persian. Hiện Iran và UAE kiểm soát eo biển này.

Cho tới nay, UAE, Saudi Arabia, Anh, Australia và Bahrain đã tuyên bố tham gia liên minh này. Trong khi đó, một số nước như Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc, Iraq đã từ chối lời mời của Mỹ.

Theo Vietnamplus
TIN LIÊN QUAN
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.