Nga nêu điều kiện sẵn sàng đàm phán với Ukraine theo mọi hình thức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh bất kỳ cuộc gặp cấp cao nào, như hội nghị thượng đỉnh tiềm năng giữa Nga-Ukraine-Mỹ, cần được chuẩn bị một cách cẩn trọng nhất để không làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Getty Images
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Getty Images

Theo Reuters và RIA Novosti, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 20/8 tuyên bố Moskva sẵn sàng thảo luận các khía cạnh chính trị của của thỏa thuận với Ukraine và sẵn sàng làm việc ở “bất kỳ hình thức nào."

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga cũng đưa ra những điều kiện và cảnh báo rõ ràng. Ông nhấn mạnh bất kỳ cuộc gặp cấp cao nào, chẳng hạn như hội nghị thượng đỉnh tiềm năng giữa Nga-Ukraine-Mỹ, cần được chuẩn bị một cách cẩn trọng nhất để không làm tình hình hiện nay trở nên tồi tệ hơn.

Phát biểu họp báo chung với Ngoại trưởng Jordan Ayman Al Safadi, ông Lavrov lưu ý: “Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần khẳng định chúng tôi sẵn sàng làm việc ở bất kỳ hình thức nào, với điều kiện công việc phải nghiêm túc, không bị giới hạn bởi những nỗ lực như một số lãnh đạo châu Âu làm hòng tạo điều kiện để kéo Mỹ quay trở lại chiến dịch hiếu chiến nhằm duy trì và củng cố Ukraine trong vai trò của một công cụ kiềm chế Nga.”

Trong khi đó, ngày 18/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định sẵn sàng tham gia cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Phát biểu bên ngoài Nhà Trắng sau các cuộc thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo châu Âu, ông Zelensky nhấn mạnh: “Tôi xác nhận - và tất cả các nhà lãnh đạo châu Âu đều ủng hộ - rằng chúng tôi sẵn sàng cho một cuộc gặp song phương với ông Putin.”

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/8 thông báo ông đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi gặp các nhà lãnh đạo châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), và Mỹ bắt đầu sắp xếp một cuộc gặp song phương tiềm năng giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, sau đó là một cuộc họp ba bên có sự tham gia của nhà lãnh đạo Mỹ.

Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tiết lộ những bước tiếp theo trong nỗ lực làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình sau cuộc họp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các nhà lãnh đạo châu Âu tại Nhà Trắng.

Ông Trump cho hay trong cuộc họp này, các bên đã thảo luận về các đảm bảo an ninh cho Ukraine. Các đảm bảo này sẽ do các quốc gia châu Âu khác nhau cung cấp, với sự phối hợp của Mỹ.

Theo ông Trump các bên tỏ ra hài lòng khả năng đạt được hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Khi các cuộc họp kết thúc, nhà lãnh đạo Mỹ đã gọi điện thoại cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận thêm. Điện Kremlin cho biết cuộc gọi kéo dài khoảng 40 phút.

Ngoài ra, ông Trump cũng cho biết thêm Phó Tổng thống Mỹ JD Vance, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên nước này Steve Witkoff sẽ phối hợp với Nga và Ukraine để chuẩn bị cho các cuộc gặp trong tương lai.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 19/8 cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky có thể diễn ra trong vòng hai tuần tới.

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình LCI, ông Macron nêu rõ ông Putin - người vừa điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18/8, đã bày tỏ sẵn sàng gặp ông Zelensky trong khoảng thời gian này.

Ông Macron cho hay: “Chúng tôi đã quyết định sẽ có một cuộc gặp song phương giữa hai tổng thống (Putin- Zelensky), sau đó là cuộc gặp ba bên (với ông Trump), rồi đến cuộc gặp đa phương với sự tham gia của các nhà lãnh đạo châu Âu.”

Tổng thống Pháp nhấn mạnh các cuộc gặp như vậy nên được tổ chức tại châu Âu, phản ánh “ý chí tập thể” của các nhà lãnh đạo châu Âu.

Các đối tượng trong vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra tại khu vực bãi tắm Tùng Thu (đặc khu Cát Hải, Hải Phòng). Ảnh giữa, hàng trên: Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê)
Khởi tố, tạm giam ca sĩ Miu Lê về hành vi tổ chức sử dụng ma túy
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hải Phòng cho biết: Ngày 16/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam đối với Lê Ánh Nhật (nghệ danh là ca sĩ Miu Lê) do có hành vi “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
GEN READ mở không gian đối thoại lịch sử qua những trang sách
(Ngày Nay) - Ngày 16/5 vừa qua, sự kiện văn hóa đọc GEN READ do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức đã diễn ra tại Câu lạc bộ Hai Ba (23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội). Nổi bật trong khuôn khổ chương trình là hoạt động Book Club với chủ đề “Dòng Ký Ức: Lịch sử qua những trang sách” đã thu hút sự tham gia thảo luận và chia sẻ góc nhìn về lịch sử qua những cuốn sách và góc nhìn cá nhân.
Chỉ với 208 câu thơ lục bát giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn sách Lịch sử nước ta đã tái hiện hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc bằng cách kể gần gũi, giàu cảm xúc.
Cuốn sách "Lịch sử nước ta": Bài học yêu nước từ những vần thơ giản dị
(Ngày Nay) - Với diện mạo mới giàu tính trực quan và hình ảnh sinh động, cuốn sách "Lịch sử nước ta" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản, phát hành, hứa hẹn trở thành người bạn đồng hành gần gũi của bạn đọc, đặc biệt là các em nhỏ trong hành trình tìm hiểu lịch sử, nuôi dưỡng tình yêu và lòng tự hào về lịch sử dân tộc.
Sinh viên Trường đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hành tại phòng Lab Công nghệ giáo dục.
Định hướng chiến lược cho giáo dục đại học Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã giao bảy nhiệm vụ trọng tâm cho Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây cũng là những định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam trong giai đoạn mới.
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
Bộ Công Thương công bố chuỗi 3 sự kiện quan trọng
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Báo Công Thương phối hợp cùng các đơn vị liên quan là Đảng ủy Bộ Công Thương, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Tổ chức cán bộ, tổ chức chuỗi 3 sự kiện quan trọng, bao gồm: Lễ phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong ngành Công Thương năm 2026; công bố Đề án tổ chức Lễ tôn vinh và Trao giải thưởng “Công nghiệp, Thương mại, Dịch vụ Việt Nam”; công bố Ngày Logistics Việt Nam và Tuần lễ Logistics Việt Nam.