Nga nhắc nhở Ba Lan về vai trò của Liên Xô trong Thế chiến II

(Ngày Nay) - Ba Lan đã mời các quan chức từ gần 40 quốc gia, bao gồm cả Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, đến tham dự sự kiện kỷ niệm 80 năm Thế chiến II nổ ra, nhưng không mời Tổng thống Nga Vladimir Putin, tuyên bố rằng sự hiện diện của ông "sẽ không phù hợp".
Nga nhắc nhở Ba Lan về vai trò của Liên Xô trong Thế chiến II

Liên Xô đã đóng vai trò quyết định trong việc đánh bại Đức Quốc xã và đảm bảo tương lai của nền dân chủ châu Âu, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm Chủ nhật trong một tuyên bố kỷ niệm ngày bắt đầu Thế chiến II.

Có nhiều cách khác nhau để đánh giá các nỗ lực ngoại giao của Liên Xô trong giai đoạn đầu của Chiến tranh thế giới thứ hai, nhưng không thể phủ nhận rằng Liên Xô đã đánh bại chủ nghĩa phát xít, giải phóng và cứu nền dân chủ châu Âu khỏi sự hủy diệt, Bộ Ngoại giao Nga đăng tải thông điệp lên tài khoản Twitter.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Chiến tranh thế giới thứ hai đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người và ảnh hưởng đến số phận của các thế hệ tiếp theo, là một thảm kịch đối với toàn nhân loại. Tuy nhiên, những nỗ lực của một số quốc gia "để đổ lỗi cả Đức Quốc xã và Liên Xô thực sự là một nỗ lực để trừng phạt nước Nga đương thời".

"Vì lý do này, các sự kiện và tài liệu lịch sử cụ thể là rất quan trọng, phản ánh được sự phức tạp của tình hình trước chiến tranh và tiết lộ các mối quan hệ nhân quả thực sự đã đưa thế giới đến thảm họa bi thảm này", theo Bộ Ngoại giao Nga.

Cuối tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan nói với truyền thông rằng Tổng thống Nga đã không được mời do các "tiêu chí hiện đại" của họ đối với khách mời của sự kiện, bao gồm các thành viên của Liên minh châu Âu, NATO, cũng như các quốc gia tham gia sáng kiến "Quan hệ đối tác phương Đông" của EU. Trong khi nước Nga không quan tâm đến việc vinh danh sự kiện này theo tinh thần lịch sử".

Trước đó, phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov nói rằng bất kỳ sự kiện kỷ niệm nào bắt đầu Thế chiến II đều không thể được coi là có ý nghĩa nếu không có sự tham gia của Nga, do nước này có đóng góp to lớn trong nỗ lực của phe Đồng minh nhằm đánh bại chủ nghĩa phát xít.

Theo Sputnik
TIN LIÊN QUAN
Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.