Nga sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN

Ngoại trưởng Nga bày tỏ ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam và đánh giá rất cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt Nam.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Ngày 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov có cuộc gặp chuyên biệt theo hình thức hội nghị trực tuyến với các Bộ trưởng Ngoại giao của các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), về đối phó với những thách thức của đại dịch COVID-19 và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Nga-ASEAN.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo về kết quả cuộc gặp này, Bộ trưởng Sergei Lavrov cho biết Nga ủng hộ vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam và sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN cũng như vai trò chủ tịch tại tất cả các diễn đàn thuộc diễn đàn Đông Á. 

Ông Lavrov nói: "Về việc Việt Nam có thể đóng vai trò là cầu nối giữa Nga và Đông Nam Á, như tôi đã nói, về nguyên tắc chúng tôi đã xác định mối quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN và Việt Nam đóng vai trò hàng đầu trong quan hệ này ngay từ khi chúng tôi có các liên hệ; sau đó thiết lập quan hệ đối tác; và cuối cùng 2 năm trước, các nhà lãnh đạo của chúng ta tại hội nghị thượng đỉnh đã tuyên bố mối quan hệ đối tác này có tính chiến lược. Và chúng tôi sẽ dựa vào những người bạn Việt Nam của mình cũng như tất cả quốc gia khác trong việc thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi này.

Tuy nhiên, trong một số vấn đề Việt Nam có thể chỉ ra thêm các lĩnh vực hợp tác... Tôi muốn đề cập đến việc Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên ký hiệp định thương mại tự do với Liên minh kinh tế Á-Âu và sau Việt Nam đã có một số quốc gia ASEAN khác bắt đầu đàm phán tiến trình này, cụ thể là Singapore. ASEAN với tư cách là một hiệp hội cũng quan tâm tìm hiểu khả năng bắt đầu đàm phán tự do hóa thương mại với Liên minh kinh tế Á-Âu.

Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta có triển vọng rất xán lạn và chúng tôi sẽ tích cực hỗ trợ các bạn hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN cũng như vai trò chủ tịch tại tất cả các diễn đàn thuộc diễn đàn Đông Á."

Bộ trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh rằng, Nga đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh thường kỳ của ASEAN ở Hà Nội - Việt Nam, dự kiến vào tháng 11 năm nay. Các văn kiện đang được chuẩn bị để trình lên các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các chính phủ thông qua, trong đó có các sáng kiến của Nga, kể cả việc cần phải chung tay trong cuộc chiến chống đại dịch.

Ông cho biết, Nga đánh giá cao mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Các mối quan hệ này dựa trên cơ sở sự đoàn kết vững chắc trong suốt nhiều thập niên, bao gồm cả giai đoạn Việt Nam chiến đấu vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Theo VTC News
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
Trung Quốc xây bệnh viện dã chiến trong 5 ngày
(Ngày Nay) - Hôm thứ Bảy, Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một bệnh viện 1.500 phòng cho bệnh nhân COVID-19 khi một đợt bùng phát mạnh tại tỉnh Hà Bắc xảy ra trước thềm Tết Nguyên đán.
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
Nga nối lại các chuyến bay với Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 16/1, Trung tâm phòng chống dịch COVID-19 của Nga cho biết nước này sẽ nối lại các chuyến bay đến Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan và Qatar từ ngày 27/1 tới với tần suất vài chuyến mỗi tuần. 
Nam tài tử Joaquin Phoenix (trái) sẽ hóa thân vào vai Hoàng đế nước Pháp Napoleon Bonaparte.
Apple cam kết tài trợ cho phim về Napoleon
(Ngày Nay) - Apple Studios đã cam kết tài trợ chi phí cho "Kitbag", bộ phim sử thi về Napoleon Bonaparte do Ridley Scott đạo diễn và Joaquin Phoenix đảm nhận vai Hoàng đế nước Pháp.