Nga tiếp tục mở hành lang sơ tán và hỗ trợ nhân đạo tại nhiều khu vực ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin khẳng định Nga đang tăng cường viện trợ nhân đạo tại nhiều khu vực ở Ukraine. Thứ trưởng Fomin đưa ra tuyên bố này tại cuộc gặp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths, người có chuyến thăm Moskva ngày 4/4.
Nga tiếp tục mở hành lang sơ tán và hỗ trợ nhân đạo tại nhiều khu vực ở Ukraine

Thứ trưởng Fomin cho biết thêm các hoạt động nhân đạo cũng đang được Nga tiến hành tại miền Đông Ukraine. Ông lưu ý tình hình nhân đạo tại nhiều địa phương đang xấu đi.

Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết mục đích chuyến thăm Moskva của ông Griffiths là nỗ lực đảm bảo một “lệnh ngừng bắn nhân đạo” ở Ukraine. Sau khi rời Moskva, ông Griffiths đã thăm Kiev.

Theo hãng tin TASS của Nga, cùng ngày 4/4, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng LB Nga, Đại tá Mikhail Mizintsev cho biết trong ngày qua, đã có hơn 16.600 người, trong đó có hơn 2.400 trẻ em, đã chủ động sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm của Ukraine và các khu vực Luhansk cũng như Donetsk đến Nga. Ngoài ra, 1.784 người khác cũng đã được sơ tán khỏi Mariupol thông qua các hành lang nhân đạo. Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đến nay, tổng cộng 602.106 người, trong đó có 119.847 trẻ em, đã sơ tán khỏi Ukraine.

Đại tá Mizintsev thông báo từ ngày 2/3 đến nay, Nga đã chuyển hơn 8.000 tấn hàng viện trợ nhân đạo là các nhu yếu phẩm, thuốc men... đến Ukraine và tiến hành 750 hoạt động nhân đạo ở khu vực Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson. Ông cho biết Nga cũng đã thiết lập hơn 9.500 điểm lưu trú tạm thời để tiếp nhận những người sơ tán từ Ukraine.

Về phía Ukraine, Phó Thủ tướng Iryna Vereshchuk cho biết 3.376 người đã được sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm thông qua các hành lang nhân đạo trong ngày 4/4.

Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm khi ban hành văn bản
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm trong vụ án buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư bào chữa, các bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích các góc độ hành vi trong vụ án nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.
Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.