Nga tuyên bố rút quân nhưng đang vận chuyển vào Syria nhiều hơn?

Không như lời tuyên bố rút quân trước đó, đang có những bằng chứng cho thấy Nga còn tăng cường nhiều hơn trang bị và tiếp tế vào Syria.
Nga tuyên bố rút quân nhưng đang vận chuyển vào Syria nhiều hơn?

Trước đó, Tổng thống Putin đã ra lệnh rút quân khỏi chiến trường Syria sau gần nửa năm tham chiến như một động thái tuân thủ lệnh ngừng bắn và ủng hộ cho cuộc hòa đàm Geneva.

Tuy nhiên, Reuters đưa ra những bằng chứng gần đây cho biết, không giống như những gì nhà lãnh đạo nước Nga tuyên bố, Moscow có vẻ như đang tăng cường thêm quân lực và trang bị đến Syria nhiều hơn là rút về.

Ba ngày sau lệnh rút quân của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Yauza - tàu phá băng của Hải quân Nga bị phát hiện rời khỏi cảng Novorossiysk của Nga ở biển Đen để tới Tartous - căn cứ hải quân của Nga tại Syria.

Nga tuyên bố rút quân nhưng đang vận chuyển vào Syria nhiều hơn? ảnh 1

Cùng với đó, Nga rất có thể đang muốn củng cố lực lượng hải quân ở Địa Trung Hải, khi điều nhiều tàu chiến đến gần bờ biển Syria với mục tiêu bảo vệ các tàu chở hàng, đồng thời cho phép Moscow khai hoả tên lửa đến Syria từ ngoài khơi.

Theo nhận định của Reuters, tàu vận tải của Nga không phải đang hoạt động vô định mà vẫn liên tục thực hiện nhiệm vụ chở hàng bao gồm đưa trang thiết bị và đồ tiếp tế tới Syria.

Phương Tây không nắm được các tàu của Nga đã chở những gì đến Syria trong những ngày qua cũng như không nắm được các số liệu về lực lượng quân đội và máy bay chiến đấu của Nga chuyển ra khỏi chiến trường Syria trước đó.

Bên cạnh đó những hình ảnh Reuters công bố cho thấy, các máy bay chiến đấu Mi-35 của Nga mang theo súng và tên lửa cùng trực thăng công nghệ cao Ka-52 vẫn hiện diện đầy đủ tại căn cứ quân sự gần thủ đô Damascus.

Dù những nhận định trên vẫn còn dừng lại ở mức phán đoán, nhưng các động thái trên khiến nhiều chuyên gia tin rằng Moscow có thể vẫn đang nỗ lực để duy trì cơ sở hạ tầng quân sự tại Syria và tiếp tế cho quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad nhiều hơn những gì mà Tổng thống Putin tuyên bố trước đó.

Giới quan sát cho rằng, bất kỳ dấu hiệu đe dọa nào đến căn cứ Nga ở Syria cũng như Tổng thống Assad, sẽ "châm ngòi" cho sự trở lại của lực lượng vũ trang Nga.

Trong một tuyên bố gần đây, ông Putin cũng từng khẳng định căn cứ không quân Hmeymim và căn cứ hải quân ở Tartous, Syria vẫn được duy trì và cần được bảo vệ tốt.

Minh Vương

Cổng làng Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Người dân mang theo CCCD gắn chíp khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Để tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trang nghiêm và phục vụ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đến viếng được thuận lợi, Công an huyện Đông Anh thông báo phân luồng các tuyến đường vào nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.