Nga và Mỹ thừa nhận bất đồng về vấn đề Syria

(Ngày Nay) - Các quan chức cao cấp của Mỹ và Nga đã có những cuộc trao đổi hoặc gặp mặt trực tiếp để thảo luận về các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria, tuy nhiên giữa hai siêu cường này vẫn chưa thể tìm ra được tiếng nói chung.
Nga và Mỹ thừa nhận bất đồng về vấn đề Syria

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đã có một cuộc điện đàm vào hôm thứ Năm và trao đổi về những lo ngại sâu sắc của Washington về hoạt động quân sự có thể xảy ra tại thành phố Idlib của Syria, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Heather Nauert nói với các phóng viên.

"Bộ trưởng Pompeo đã thảo luận về những thách thức đang diễn ra ở Syria và các mối quan tâm sâu sắc của Mỹ liên quan đến hoạt động quân sự có thể xảy ra ở Idlib. Ông yêu cầu người đồng cấp Nga hỗ trợ các nỗ lực của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), cũng như những nỗ lực để buộc chính quyền Damascus chịu trách nhiệm về hành vi sử dụng vũ khí hóa học", hãng tin Sputnik dẫn lời bà bà Nauert.

Trong một động thái khác, Mỹ cũng đang muốn Iran rút quân khỏi Syria, Cố vấn an ninh Mỹ John Bolton đã tuyên bố như vậy sau cuộc gặp với Thư ký của Hội đồng An ninh quốc gia Nga, ông Nikolai Patrushev.

Ngược lại, ông Patrushev đã không đưa ra bình luận về vấn đề Iran, chỉ thừa nhận giữa Nga và Mỹ đang có một số bất đồng nhất định, theo AMN.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, người đã tham gia vào các cuộc đàm phán giữa ông Nikolai Patrushev và Cố vấn John Bolton, lại cho biết:

“Chúng tôi dành sự tôn trọng lớn với các động thái của Iran để tự vệ, bao gồm cả việc đưa quân tới Syria theo lời mời của chính phủ hợp pháp của đất nước này. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không có triển vọng hoặc không gian để tiếp tục làm việc trong lĩnh vực này", Thứ trưởng cho biết.

Ông nói thêm rằng sự hiện diện của Iran tại Syria đã được thảo luận trong bối cảnh rộng hơn về tình hình ở Trung Đông và Syria. "Chúng tôi đã có nhiều mâu thuẫn với người Mỹ trong vấn đề này. Các phương pháp tiếp cận trực tiếp giữa hai bên trong một số trường hợp đã trở nên đối lập nhau, nhưng vẫn còn cơ sở để tiếp tục các cuộc đối thoại liên quan đến Syria".

Tổng hợp

Trụ sở Đài phát thanh TP.Dĩ An (cũ) từ lâu không được sử dụng.
Sắp xếp trụ sở công dôi dư - Bài 1: Những quỹ đất vàng “cửa đóng then cài”
(Ngày Nay) - Chủ tịch UBND TP.HCM đã có chỉ đạo triển khai Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 28/5/2026 của Thành ủy về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quản lý và khai thác hiệu quả quỹ nhà, đất công trên địa bàn TP.HCM  Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn còn rất nhiều trụ sở công án ngữ ở các vị trí “đất vàng” rơi vào cảnh hoang vắng, cần sớm có phương án sử dụng hiệu quả.
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
Giải mã bí ẩn về sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất trong lịch sử Trái đất
(Ngày Nay) -Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học Đại học Stanford dẫn đầu đã đưa ra bằng chứng thuyết phục nhất từ trước đến nay để giải thích vì sao một số sinh vật biển có thể sống sót sau cuộc đại tuyệt chủng lớn nhất trong lịch sử Trái Đất, trong khi vô số loài khác biến mất vĩnh viễn. Kết quả nghiên cứu còn đưa ra lời cảnh báo về những tác động mà hiện tượng nóng lên của đại dương ngày nay có thể gây ra đối với sự sống dưới biển.
Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khürelsükh phát biểu khai mạc lễ hội.
Lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ đã chính thức diễn ra
(Ngày Nay) - Ngày 11/7, Lễ hội Naadam - lễ hội truyền thống lớn nhất của Mông Cổ chính thức khai mạc. Tổng thống Ukhnaagiin Khürelsükh nhấn mạnh giá trị lịch sử, văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc và khát vọng xây dựng một Mông Cổ hùng cường trong thời đại mới.