Nga vạch kế hoạch hợp lực với nước đồng minh chủ chốt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhà ngoại giao cao cấp của Nga giải thích rằng nhóm quân sự Nga - Belarus được thành lập để ngăn chặn một cuộc xâm lược tiềm tàng.
Nga vạch kế hoạch hợp lực với nước đồng minh chủ chốt

Ngày 24/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho biết lực lượng quân sự chung Nga - Belarus sẽ chỉ thực hiện vai trò phòng thủ. Nhà ngoại giao này cũng bác bỏ mọi suy đoán rằng lực lượng đó có thể được triển khai trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Phát biểu với hãng thông tấn RIA Novosti, Thứ trưởng Galuzin lưu ý rằng nhiệm vụ của nhóm quân sự chung giữa hai nước đồng minh này là chống lại kẻ có ý định xâm lược, nếu lãnh thổ của Belarus bị xâm chiếm.

Nhà ngoại giao Nga lưu ý rằng theo học thuyết quân sự của Nhà nước Liên minh Nga và Belarus, nếu một quốc gia thành viên bị tấn công, động thái đó sẽ bị đánh giá là một cuộc xâm lược chống lại toàn bộ liên minh. Các biện pháp đáp trả trong trường hợp này tùy thuộc vào quyết định của giới lãnh đạo chính trị và quân sự của hai quốc gia.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko lần đầu công bố khái niệm thành lập lực lượng chung với Nga hồi đầu tháng 10, với lý do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gia tăng hoạt động quân sự tại biên giới nước này.

Lực lượng này có thể gồm khoảng 9.000 quân Nga, và quân nhân Belarus chiếm phần lớn lực lượng với khoảng 70.000 người. Đầu tháng 12, Tổng thống Belarus nói rằng quân đội hai nước đang trải qua quá trình huấn luyện như thể “một lực lượng duy nhất, một đội quân duy nhất”.

Phía Minsk cũng đã nhiều lần cáo buộc nước láng giềng Ukraine có ý định khiêu khích và lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công vào Belarus. Đây là điều mà Kiev đã kịch liệt phủ nhận.

Đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Belarus Lukashenko tại Minsk, sau đó đưa ra tuyên bố rằng hai quốc gia đồng minh này sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung để tăng cường khả năng sẵn sàng của quân đội. Đây là một chuyến thăm nước ngoài hiếm hoi của người đứng đầu Điện Kremlin. Chuyến thăm làm dấy lên lo ngại rằng ông Putin đang tìm cách lôi kéo Belarus tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Putin khẳng định rằng Nga hoàn toàn không có kế hoạch hay lợi ích nào trong cáo buộc “nuốt chửng” Belarus như phương Tây lên án. Ông đồng thời nói thêm rằng Moskva chỉ có ý định thúc đẩy hội nhập kinh tế với Minsk.

Belarus là một đồng minh thân cận của Nga và đã cho phép Moskva sử dụng lãnh thổ của mình trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Những tuần gần đây, Belarus đã công bố một loạt hoạt động quân sự, trong đó có hoạt động kiểm tra khả năng sẵn sàng và đợt triển khai quân đội Nga tới nước này. Các cuộc diễn tập đã khiến các quan chức Ukraine cho rằng Nga có thể đang lên kế hoạch tấn công vào Ukraine thông qua lãnh thổ Belarus.

Ngày 22/12, Tổng thống Belarus cho biết các cuộc tập trận gần đây không nhằm vào Ukraine, đồng thời bác bỏ các thuyết âm mưu liên quan động thái triển khai lực lượng vũ trang Belarus tại biên giới.

Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Ngày 4/2, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố nước này đang đáp ứng các điều kiện tiên quyết để nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ vào tháng 5/2022.
Lễ bái yết tại lễ hội đền Trần năm 2023.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động giải "Búa liềm vàng" lần thứ 8. Ảnh: TTXVN
Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.