Nga xem xét yêu cầu Ba Lan bồi thường hàng trăm tỉ USD chiến tranh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đề xuất lệnh cấm xe tải của Ba Lan, nói rằng Warsaw nợ Moskva hàng trăm tỷ USD.
Nga xem xét yêu cầu Ba Lan bồi thường hàng trăm tỉ USD chiến tranh

Theo hãng tin Reuters, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin ngày 21/5 kêu gọi cấm xe tải Ba Lan đi qua lãnh thổ Nga và yêu cầu Ba Lan bồi thường tài chính cho Mosvka về những gì ông Volodin nói là việc Liên Xô tái thiết quốc gia Đông Âu này sau Thế chiến thứ hai.

Trong một tuyên bố, ông Volodin nêu rõ "Ba Lan cần phải bị trừng phạt vì đã lờ đi ký ức lịch sử về việc Liên Xô giải phóng Warsaw khỏi Đức Quốc xã bằng một loạt hành động nhằm chống lại Moskva".

Ông Volodin nói rằng Ba Lan cần trả cho Nga hơn 750 tỷ USD để đền bù cho khoản đầu tư của Liên Xô vào nước này sau Thế chiến thứ hai. Theo ông Volodin, Ba Lan cũng nên "trả lại một số vùng lãnh thổ mà họ nhận được sau chiến tranh".

Chủ tịch Hạ viện Nga cho biết một ủy ban quốc hội nước này sẽ bắt đầu xem xét lệnh cấm xe tải Ba Lan vào lãnh thổ Nga ngay sau ngày 22/5. Theo ông Volodin, một động thái như vậy sẽ gây ra thiệt hại đáng kể về tài chính và mất việc làm cho Ba Lan.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ba Lan ngày càng xấu đi kể từ sau cuộc xung đột ở Ukraine - điều mà Moskva gọi là "một chiến dịch quân sự đặc biệt" trong khi Warsaw tự coi mình là một trong những đồng minh chủ chốt của Kiev.

Tháng trước, Moskva tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn điều mà họ gọi là việc Ba Lan tịch thu "bất hợp pháp" trường học của Đại sứ quán Nga ở Warsaw, một hành động mà Điện Kremlin cho là vi phạm Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Vào tháng 3/2022, Ba Lan cho biết họ sẽ trục xuất 45 nhà ngoại giao Nga bị tình nghi làm việc cho các cơ quan tình báo của Moskva.

Cổng làng Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Người dân mang theo CCCD gắn chíp khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Để tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trang nghiêm và phục vụ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đến viếng được thuận lợi, Công an huyện Đông Anh thông báo phân luồng các tuyến đường vào nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.