Ngang nhiên ‘hoá phép’ trung tâm thể thao để phân lô cho thuê ở Hà Nội

(Ngày Nay) - Được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận cho đầu tư xây dựng Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp nhưng hiện tại, chủ đầu tư là Công ty Tân Hùng Minh có dấu hiệu sử dụng sai mục đích công trình này và ngang nhiên làm trái các quy định của thành phố.
Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp đang bị chiếm dụng trái phép
Khu dịch vụ thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp đang bị chiếm dụng trái phép

Theo đó, ngày 08/11/2013, UBND TP. Hà Nội đã có công văn số 8395 UBND-KH&ĐT chấp thuận cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hùng Minh (đ/c xóm 7, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội) triển khai nghiên cứu lập và thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ Thể dục thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp.

Đến ngày 29/7/2015, UBND thành phố Hà Nội đã ra Quyết định số 3570/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hùng Minh thuê 17.310m2 đất tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm để thực hiện dự án nói trên.

Trong tổng số 17.310m2 đất thì có 15.581m2 đất để xây dựng công trình. Hình thức sử dụng đất là nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm.

Ngang nhiên ‘hoá phép’ trung tâm thể thao để phân lô cho thuê ở Hà Nội ảnh 1Khuôn viên Trung tâm thể thao Ninh Hiệp bị chiếm dụng để mở ki-ốt cho thuê 

Còn 1.729m2 đất nằm trong chỉ giới đường đỏ, sau khi xây dựng xong hạ tầng, Công ty Tân Hùng Minh có trách nhiệm bàn giao cho UBND huyện Gia Lâm và cơ quan quản lý chuyên ngành theo quy định. Hình thức sử dụng đất là nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Trong công văn số 8395 UBND-KH&ĐT nêu rõ về mục đích sử dụng công trình này: Mục tiêu đầu tư của dự án: Xây dựng Khu dịch vụ thể thao trung tâm xã Ninh Hiệp tạo nên một khu vui chơi thể thao giải trí đồng bộ, lành mạnh, góp phần rèn luyện thể chất và nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân trên địa bàn, sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại xã Ninh Hiệp.

Quy mô xây dựng dự kiến gồm: Khu dịch vụ thể thao đa năng dành cho tập luyện các môn thể hình, múa, võ thuật, Aecrobic, bóng bàn, công trình phụ trợ, 1 sân bóng đá, 2 sân quần vợt… Quy mô phục vụ dự kiến đáp ứng nhu cầu tập luyện cho 300 lượt người/ngày.

Tuy vậy, sau khi dự án được hoàn thiện thì Khu liên hợp thể thao Ninh Hiệp lại bị Công ty Tân Hùng Minh “biến” thành khu ki ốt, gian hàng kinh doanh, buôn bán hàng hóa. Đặc biệt khu vực tầng 1, xuất hiện nhiều ki ốt, gian hàng bày bán quần áo các loại, chiếm hết phần vỉa hè dành cho người đi bộ cũng như phần đường đi ở giữa.

Ngang nhiên ‘hoá phép’ trung tâm thể thao để phân lô cho thuê ở Hà Nội ảnh 2Cửa hàng bủa vây xung quanh khiến mọi người không nhận ra đây là Trung tâm thể thao

Điều gây phản cảm cho người dân xung quanh đây là tất cả các gian hàng, ki ốt kinh doanh, buôn bán quần áo thời trang đều được “đội lốt” “Khu thể thao Ninh Hiệp” nằm ngay trên biển giới thiệu của gian hàng.

Hơn thế nữa, với những gian hàng, ki ốt kinh doanh, buôn bán các loại quần áo bị sử dụng sai mục đích, khi có cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra, ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm với những hậu quả khôn lường này?

Nắm bắt được thông tin này, ông Hoàng Anh Tú - Chánh Văn phòng UBND huyện Gia Lâm - Hà Nội có thông tin phản hồi về vụ việc như sau:

"Ngày 04/04/2018, sau khi UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND huyện Gia Lâm gửi tờ trình báo cáo về vụ việc liên quan đến Dự án Khu dịch vụ thể dục thể thao Ninh Hiệp và Công ty Tân Hùng Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Gia Lâm - ông Nguyễn Ngọc Thuần - đã có cuộc họp chỉ đạo, yêu cầu các phòng, ban liên quan tổ chức rà soát, kiểm tra báo cáo. Phòng Kinh tế chịu trách nhiệm kiểm đếm số lượng gian hàng, ki ốt, phương thức thu - đóng thuế. Phòng Quản lý Đô thị kiểm tra ranh giới vỉa hè, mật độ xây dựng. Phòng Tài nguyên Môi trường kiểm tra việc sử dụng đất,..".

Trước những vấn đề xảy ra tại công trình này, huyện Gia Lâm cùng các cơ quan chức năng của thành phố cần phải có những biện pháp rà soát, xử lý những sai phạm nếu như xảy ra…

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.