Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay để chống lại đại dịch Covid-19

Trung Quốc vừa quyết định hạ lãi suất cho vay để hỗ trợ nền kinh tế chống chọi với ảnh hưởng của đại dịch do virus corona gây ra.
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay để chống lại đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: KT)
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay để chống lại đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: KT)

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa tuyên bố sẽ cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay 1 năm (LPR) xuống mức 4,05% từ mức 4,15% như hiện hay. Cơ quan này cũng quyết định hạ lãi suất cho vay kỳ hạn 5 năm xuống còn 4,75% từ mức hiện nay là 4,8%.

Động thái này của PBOC nhằm "giải cứu" nền kinh tế Trung Quốc đang lâm nguy vì đại dịch Covid-19 đang gây tổn thất lớn.

Theo các nhà phân tích của Capital Economics, virus corona đã tạo gánh nặng lên nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và gây thiệt hại nhiều tỷ USD.

Việc cắt giảm lãi suất cho vay sẽ giúp hàng triệu doanh nghiệp nhỏ vượt lên khó khăn bởi đây là nhóm dễ bị tổn thương và khó tiếp cận với nguồn vốn chính thức của ngân hàng, các nhà phân tích nêu rõ.

Một số chuyên gia kinh tế lo ngại rằng, đại dịch Covid-19 có thể làm giảm vài điểm phần trăm tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc. Về thiệt hại kinh tế, ước tính, Trung Quốc có thể tổn thất đến hơn 60 tỷ USD.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...
Ảnh minh họa
Giải mã cơ chế virus Epstein-Barr gây bệnh đa xơ cứng
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Trung Quốc và Thụy Sĩ xác định cách virus Epstein-Barr làm biến đổi tế bào miễn dịch, kích hoạt quá trình tự miễn phá hủy myelin, qua đó hé lộ căn nguyên của bệnh đa xơ cứng.