Ngất ngây với những quán cháo ngon khó cưỡng ở Hà Nội

Tiết trời lành lạnh đầu đông là thời điểm lý tưởng để bạn nhâm nhi những tô cháo nóng hổi. Những địa chỉ quen thuộc và "có tiếng" dưới đây sẽ là gợi ý hay cho bạn.
Ngất ngây với những quán cháo ngon khó cưỡng ở Hà Nội

Cháo lòng Ô Quan Chưởng

Ngất ngây với những quán cháo ngon khó cưỡng ở Hà Nội - anh 1
Cũng đã có một số nơi bắt chước nhưng có lẽ bán lòng theo phong cách chần cháo chỉ ở Ô Quan Chưởng là số 1. Lòng tươi được cắt ra, cho vào bát, bỏ thêm rau thơm với cải cúc rồi múc từng muôi cháo đang bốc khói vào. Vậy là món lòng vẫn giữ được độ nóng hổi mà cháo thì thêm ngọt lịm. Thưởng thức cháo lòng theo cách này khiến ai một lần ăn cũng nhớ mãi.
Cháo của quán không phải loại gạo nguyên hạt mà được nấu từ loại gạo hạt vỡ, ăn rất dễ chịu. Lòng cũng được chọn loại tươi ngon, sần sật, dai dai. Quán bán lâu năm, đông khách nhưng phong độ vẫn giữ được ổn định. Nếu là 6-8 năm về trước, cháo lòng ở đây khá đắt – khoảng 80.000 đồng/bát cho 2 người ăn. Giờ giá đã nhỉnh hơn nhưng so với nhiều quán lòng lân cận thì cũng là trung tầm phổ biến.

Cháo cá Đoan Xồm phố Hàng Bông

Ngất ngây với những quán cháo ngon khó cưỡng ở Hà Nội - anh 2
Từ xưa, cháo cá vẫn là món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt đậm của cá vừa ngon không bị ngán. Đối với người Hà Nội, cháo cá Đoan Xồm nằm ở cuối phố Hàng Bông giao với Phùng Hưng là địa chỉ "nằm lòng" khi muốn thưởng thức một tô cháo cá ngon đúng điệu.
Cháo Đoan Xồm dùng cá basa làm nguyên liệu chính để nấu nên vừa ngọt, vừa béo mà thịt cá ăn cũng rất đã. Gạo cháo được xay vỡ, ninh cùng xương của hàng chục con cá nên ngọt lịm. Thịt cá được gỡ thành từng miếng lớn lại không phải lo nhằn xương. Trộn đều tô cháo cùng chút tiêu, ớt, hành, thì là rồi thưởng thức, thực khách khó tính cũng phải... chép miệng vì chẳng thấy mùi tanh của cá.
Không chỉ có cháo cá, quán còn bán thêm các loại chả cá, chả cua, lòng cá xào… rất hấp dẫn. Vì thế, ngoài những người mê cháo, còn có rất nhiều đấng mày râu có thú tao nhã đến đây gọi tô cháo nóng hổi kèm một vài món lai rai để “chén chú chén anh” cho ấm người trong những tối rét mướt. Quán bán từ chiều tối đến tận khuya. Giá cả cũng trung tầm 30.000-40.000/ bát. Các món khác giá đắt hơn, từ 40.000 đồng trở lên.

Cháo trai Trần Xuân Soạn

Ngất ngây với những quán cháo ngon khó cưỡng ở Hà Nội - anh 3
Cháo trai là món quà dân dã của miền Bắc. Hầu như chợ nào hay khu phố nào cũng có một gánh hay một hàng cháo trai, thế nhưng ngon và nổi tiếng nhất phải kể tới cháo trai Trần Xuân Soạn. Nếu các quán cháo trai khác chỗ ngồi chỉ là vài chiếc ghế nhựa thì cháo trai Trần Xuân Soạn lại đầy đủ bàn ghế, cửa hàng khang trang.
Mỗi một bát cháo, chủ quán cho rất nhiều thịt trai, chưa ăn đã thấy hấp dẫn. Chất lượng cháo trai ở đây chưa thực xuất sắc nhưng với lượng trai để lấy nước nấu cũng như lượng thịt trai trong bát, món cháo cũng đậm đà hẳn. Đặc biệt, cháo ở đây luôn đảm bảo nóng bỏng nên không hề có vị tanh.
Đi cùng chất lượng là giá cả, phải thừa nhận cháo ở đây khá "chát", một tô cháo lưng lưng chỉ đủ ăn cho ấm bụng có giá từ 20.000 - 30.000 đồng. Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức và tìm một quán cháo ngon mà không quá quan tâm tới giá cả, đây sẽ là lựa chọn khá lý tưởng.

Cháo Trần Nhân Tông

Ngất ngây với những quán cháo ngon khó cưỡng ở Hà Nội - anh 4
Cháo Trần Nhân Tông hay cháo 37 khá đa dạng từ cháo thịt băm, cháo tim, gan, đến cháo gà. Cháo được nấu từ gạo xay vỡ nên hạt mịn và nhỏ. Mỗi khi khách gọi, người bán hàng mới múc cháo từ nồi lớn sang nồi nhỏ, đun sôi sục trên lò than đỏ lửa, sau đó nhanh tay trút thịt hoặc các nguyên liệu khác vào đảo đều rồi đổ ra bát.
Bát cháo vừa chín tới thơm ngọt, sánh mịn vô cùng hấp dẫn. Thêm một chút tiêu ớt cay nồng rồi đảo đều các nguyên liệu lên là bạn đã có một bát cháo ngon khó cưỡng.
Một tô cháo Trần Nhân Tông có giá từ 25.000 đồng trở lên, trong đó rẻ nhất là cháo thịt. Bạn có thể chọn mua nhiều loại nhân khác như tim gan hay thập cẩm. Còn đối với cháo gà, nếu muốn thưởng thức bạn phải đến từ sáng sớm hay đầu giờ chiều, bởi món này rất nhanh hết.

Cháo niêu

Ngất ngây với những quán cháo ngon khó cưỡng ở Hà Nội - anh 5

Cháo niêu có lớp cháy cháo dẻo thơm là điểm khiến nhiều thực khách thích thú. Nhắc đến cháo niêu ngon, không thể không nhắc tới cháo niêu Phan Đình Phùng và cháo niêu Lò Đúc.

Cháo niêu Phan Đình Phùng tuy nổi tiếng nhưng không phải là quán bán cháo chuyên nghiệp mà thực chất chỉ là một quán Trà Đài Loan nằm ngay đầu phố Phan Đình Phùng. Cháo ở đây duy nhất chỉ có cháo sườn được nấu theo phong cách Đài Loan. Mỗi suất cháo đều được đun kĩ trong một chiếc niêu đất. Niêu cháo khi bưng ra vẫn còn đang sôi “ùng ục”, nếu vội ăn có khi bỏng miệng. Không chỉ vậy, miếng sườn thịt dày, mềm ngọt, cháo nấu vừa miệng. Cháo sườn ở đây nấu cầu kỳ, mất thời gian nên khá đắt – khoảng 60.000 – 70.000 đồng/niêu cho một người ăn.

Với cháo niêu Lò Đúc, bạn có thể tha hồ chọn các loại nhân như tim cật, tôm, lõi rùa,... Tuy không được đun kỹ tới mức cho cháy như cháo niêu Phan Đình Phùng nhưng cháo niêu ở đây lại có thêm rau cải cúc phía dưới vừa ngon, vừa đỡ ngán. Ngoài ra, quán còn có thêm các loại đồ xào, rất phù hợp để lai rai trong tiết trời lạnh. Một niêu cháo Lò Đúc có giá trung bình là 50.000 đồng.

Cháo gà bà Mỹ phố Lý Quốc Sư

Ngất ngây với những quán cháo ngon khó cưỡng ở Hà Nội - anh 6
Nhắc đến cháo, không thể bỏ qua quán cháo gà bà Mỹ ở phố Lý Quốc Sư hay còn rất nổi tiếng với cái tên "cháo chửi" trong danh sách các quán cháo ngon của Hà Nội.
Cháo gà Bà Mỹ không xay gạo như các quán khác mà để nguyên hạt nấu thật nhừ. Gạo nấu cháo là gạo ngon pha thêm chút nếp hương để cháo được sánh. Cháo ninh bằng rất nhiều xương gà trên bếp lúc nào cũng sôi sục nên vừa ngọt vừa thơm.
Thịt gà cũng chọn loại gà ta ngon, luộc vừa chín tới rồi xé ra. Mỗi bát cháo được rắc chút hành, tía tô ở đáy bát, thịt gà vừa ăn rồi múc cháo nóng hổi lên trên, thực khách chỉ việc thêm tiêu ớt vừa vị rồi trộn đều thưởng thức. Từng nguyên liệu tuy đơn sơ và được chế biến đơn giản nhưng khi hòa quyện lại tạo thành món cháo ngon hoàn hảo.
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
(Ngày Nay) - Chiều 22/11, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công, bổ nhiệm Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Miễn vé tham quan Thành nhà Hồ trong Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) cho biết, nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2024), Trung tâm sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại di sản Thành nhà Hồ.
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
Kháng thuốc tăng nguy cơ lây lan bệnh, bệnh nặng và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ Thế giới nâng cao nhận thức về kháng thuốc” từ ngày 18-24/11/2024 và Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động phòng, chống kháng thuốc lĩnh vực y tế giai đoạn 2024 – 2025.
Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL Hồ An Phong.
Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/CT-TTg: Bước ngoặt quan trọng cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 21 và 22/11/2024, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 29/8/2024 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam. Hội nghị được kỳ vọng trở thành bước đột phá, đặt nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp văn hóa. Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cũng cử đại diện tham dự hội nghị nhằm học hỏi kinh nghiệm thực tiễn để thúc đẩy công nghiệp văn hóa gắn liền với hợp tác toàn cầu.
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
Bước tiến đột phá trong dự án xây dựng Bản đồ Tế bào con người
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học quốc tế ngày 20/11 đã công bố bản thiết kế đầu tiên về sự phát triển của hệ xương người, đánh dấu bước tiến quan trọng trong dự án Bản đồ Tế bào con người (Human Cell Atlas), một nỗ lực lớn nhằm tạo ra bản đồ sinh học chi tiết của mọi loại tế bào trong cơ thể người.
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
Gia Lai : Ngôi cổ tự duy nhất được phong sắc tứ
(Ngày Nay) - Gia Lai hiện có hàng trăm ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa đã qua trăm năm lịch sử. Nhưng chỉ duy nhất chùa Tân An (đường Nguyễn Thiếp, phường Tây Sơn, thị xã An Khê) được sự công nhận và ban tặng của hoàng gia nhà Nguyễn, gọi là sắc tứ.
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Sắp xếp đơn vị hành chính của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
(Ngày Nay) - Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025 của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, TP Hồ Chí Minh, Phú Thọ, Sơn La, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, giai đoạn 2023 – 2025.
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
Đặc sắc chương trình giao lưu "Sắc màu di sản"
(Ngày Nay) - Tối 21/11, tại hồ Nguyên Phi Ỷ Lan (thành phố Bắc Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Chương trình nghệ thuật dân ca trên thuyền và giao lưu các miền di sản chủ đề "Sắc màu di sản".
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
Phật dạy 5 điều thân kính với làng xóm
(Ngày Nay) - Mối quan hệ làng xóm cũng có những nhiêu khê và phức tạp, nếu không khéo thì từ thâm tình lại hóa ra giận ghét, thậm chí là oán thù. Cho nên Đức Phật rất tinh tế khi dạy phải thân kính với bà con.