Ngày mai có gió của ngày mai thổi

[Ngày Nay] - (Dành tặng riêng những cậu bé, cô bé năm nay trượt Đại học)
Ngày mai có gió của ngày mai thổi

Không! Tôi chẳng an ủi các em đâu. Nên nếu các em cần lời an ủi, xin hãy tìm những bài viết khác. Dịp này, trên mạng xã hội có rất nhiều người viết lời an ủi các em rồi. Tôi không an ủi vì tôi thấy lời an ủi chẳng mang nhiều giá trị giúp các em vượt qua nỗi buồn này. Nhất là những câu: Đại học không phải con đường duy nhất đưa các em đến thành công.

Nếu các em tin vào câu nói đó thì các em như gần 300.000 thí sinh không đăng ký tuyển sinh Đại học (Chỉ có 643.000 thí sinh đăng ký xét tuyển thi Đại học trong số hơn 900.000 thí sinh tham dự kỳ thi năm nay). Gần 300.000 bạn bè của các em đã chọn con đường khác thay vì chọn vào Đại học. Còn các em, những người vẫn tin rằng vào Đại học mới là con đường các em chọn để đi tới thành công mai này thì trượt Đại học thực sự là một nỗi đau.

 Tôi không an ủi các em kiểu “Hàng chục ngàn sinh viên Đại học tốt nghiệp rồi vẫn chạy Grab, làm đủ mọi nghề không liên quan đến ngành học của mình. Thậm chí nhiều người trong số đó vẫn thất nghiệp”. Tôi vẫn tôn trọng giấc mơ đỗ Đại học của các em. Bản thân tôi, luôn trân trọng những sinh viên vì họ đã rất nỗ lực để đỗ được Đại học.

Cái câu: “Cổng trường Đại học cao vời vợi/ Mười thằng leo đến chín thằng rơi” thật sự là đúng với thế hệ của chúng tôi. Có rất nhiều bạn bè của tôi dù học rất giỏi nhưng vẫn trượt Đại học và cuộc đời của họ rẽ sang lối khác. Có nhiều người thành công nhưng cũng không ít người thất bại. Mà tôi vẫn nghĩ, nếu họ đỗ Đại học, có lẽ mọi thứ sẽ khác. 

Tôi muốn nói cùng các em về việc này: Nếu đỗ Đại học mọi thứ hẳn sẽ khác. Đời sinh viên thật sự rất vui.

Không làm sinh viên thật là một tổn hại lớn. Nhưng. Nhưng các em ơi! Trượt thì cũng đã trượt rồi. Đừng nhìn tương lai bằng thất bại hôm nay. Có câu: Ngày mai có gió ngày mai thổi. Đừng đem thất bại hôm nay thành tâm trạng người thất bại của ngày mai. Đừng nghĩ rằng cuộc đời khép cửa lại với mình. Gió ngày mai sẽ thổi bằng tâm trạng của ngày mai.

Nó có thể nâng cánh các em bay lên cao hơn hay quật ngã các em xuống, tuỳ thuộc vào sự chuẩn bị của các em hôm nay. Thất bại trong chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại mà. Hãy chuẩn bị cho một năm kế tiếp nhiều cam go thay vì quẩn quanh trong thất bại của hôm qua. Các em đâu còn tuổi để mơ mèo máy Doraemon giúp các em quay về sửa chữa quá khứ? 

Tôi thật lòng mong các bậc cha mẹ, các thầy cô và kể cả chỉ là người dưng đi qua, xin hãy cho các con được quyền thất bại để các con có cơ hội trưởng thành sau thất bại ấy. Bởi hầu hết mọi sự trưởng thành đều chỉ đến khi con người ta vượt qua một biến cố nào đó trong cuộc đời. Hiếm có sự trưởng thành nào đến từ những thành công hay từ những cuộc đời êm ả xuôi chèo mát mái cả. Xin hãy chấp nhận sự thất bại của các con để cùng chúng sửa chữa.

Tuổi trẻ, thứ sung sướng nhất là có quyền sai vì có thời gian để sửa. Xin hãy dành tặng lũ trẻ một niềm tin và những hy vọng vừa đủ để các con bước tiếp thay vì nhiều đứa trẻ thế hệ tôi đã mất cả năm trời trốn mình trong phòng sau khi thi trượt. 

Ngày mai sẽ có gió của ngày mai thổi. Xin hãy là ngọn gió lành cho các em hôm nay nhận kết quả không như ý. Được không???

Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.