Ngày Nay ra mắt báo thu phí trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 29/3/2021, Tạp chí điện tử Ngày Nay (ngaynay.vn) chính thức ra mắt báo thu phí trực tuyến. Đây là lần đầu tiên một tạp chí điện tử tại Việt Nam ứng dụng các công nghệ tài chính số để tương tác và tìm kiếm sự ủng hộ từ độc giả.
Ngày Nay ra mắt báo thu phí trực tuyến

Theo đó, để có thể đọc và lưu trữ một số những bài báo trong chuyên mục Special Today trên Tạp chí điện tử Ngày Nay, bạn đọc sẽ cần thực hiện thanh toán điện tử.

Tiên phong với mô hình "Báo chí thu phí"

Từ 15h00 ngày 29/3/2021, độc giả truy cập vào ngaynay.vn sẽ có lựa chọn trả phí cho các bài viết mình yêu thích thông qua nền tảng thanh toán ViettelPay, thanh toán bằng Bank Plus, thanh toán bằng thẻ ATM của hơn 40 ngân hàng trong nước, các loại thẻ quốc tế như Visa, Master Card, JCB, American Express.

Trong thời gian ngắn sắp tới, tòa soạn sẽ tiếp tục bổ sung các nền tảng thanh toán trực tuyến mới, phổ biến nhất, phục vụ tối đa mọi đối tượng công chúng tại Việt Nam như thanh toán qua nền tảng kết nối Napas, tin nhắn điện thoại SMS và đặc biệt là thanh toán qua Mobile Money.

Các bài báo được thu phí trong chuyên mục Special Today là những bài viết có chất lượng cao, được đầu tư công phu bởi đội ngũ các chuyên gia, các nhà khoa học, các cây bút có tên tuổi trong và ngoài nước.

Bạn đọc có thể lựa chọn hình thức thanh toán để đọc các bài viết theo từng bài viết, theo tuần, theo tháng, theo quý, theo năm. Chỉ cần 180.000 đồng/năm, bạn đọc có thể đăng nhập và đọc, lưu trữ toàn bộ các bài viết đặc biệt trên Tạp chí điện tử Ngày Nay.

Ngày Nay ra mắt báo thu phí trực tuyến ảnh 1
Các hình thức thanh toán và mức giá của Tạp chí điện tử Ngày Nay.

Với sự kiện này, Ngày Nay là tạp chí điện tử đầu tiên ở Việt Nam thực hiện báo thu phí trực tuyến.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, sẽ có một tòa soạn với ấn bản in được phát miễn phí, còn ấn bản điện tử có phương thức thu phí.

Tại lễ ra mắt báo thu phí của Ngày Nay, nhà báo Lê Quốc Minh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam khẳng định: "Thu phí độc giả cho nội dung digital là một xu hướng nổi bật của báo chí thế giới trong khoảng 10 năm qua, là một trong nhiều phương thức đa dạng hóa nguồn thu của các cơ quan báo chí trong bối cảnh nguồn thu quảng cáo nói chung, đặc biệt là trên báo in, giảm sút nghiêm trọng.

Đừng nên chạy theo kiểu làm báo dựa vào thuật toán, lôi kéo độc giả bằng thông tin gây sốc, đừng tính hiệu quả của một bài báo bằng cách đếm lượt truy cập nữa. Xây dựng được nhóm người dùng trung thành, sẵn sàng bỏ tiền để đọc những nội dung hữu ích mới là con đường phát triển bền vững của báo chí hiện đại".

Chúc mừng Ngày Nay nhân dịp ra mắt nền tảng thu phí trực tuyến, ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin & Truyền thông chia sẻ: Bằng việc tiên phong đưa ra mô hình tạp chí in phát miễn phí từ nhiều năm nay và giờ đây là tính năng thu phí trên tạp chí điện tử, Tạp chí Ngày Nay đã cho thấy nỗ lực và quyết tâm đổi mới, đột phá, thậm chí là “làm ngược” để tìm được con đường phát triển mang bản sắc của riêng mình.

Mô hình “báo chí thu phí” chính là con đường khó khăn nhưng đầy vinh quang để báo chí tìm về với độc giả đích thực của mình, những người đã mất đi thói quen bỏ tiền mua tờ báo in ngày xưa, nhưng giờ có thể sẵn sàng trả tiền để đọc được đúng những gì mình cần, không bị “nhiễu loạn” trước một biển thông tin thật giả lẫn lộn trên không gian mạng, vốn từ lâu đã bị chi phối bởi những thuật toán nhằm để “câu view” và bán những nội dung quảng cáo kém chất lượng đến người đọc”.

Trao quyền lựa chọn vào tay độc giả

Sau 19 năm, Ngày Nay vẫn luôn xác định mình là một tòa soạn non trẻ. Trong dòng chảy liên tục của công nghệ, tòa soạn Ngày Nay và Liên hiệp các Hội UNESCO nhận định rằng cơ may duy nhất để tồn tại là tự tái sinh chính mình.

Đó là lý do Ngày Nay ra mắt tờ báo giấy phát miễn phí vào năm 2015. Với lượng in khoảng 2 vạn bản/kỳ, phát hành vào thứ Năm hàng tuần, tòa soạn vẫn đang trung thành với mục tiêu đưa các thông tin văn hóa - xã hội quan trọng đến những bạn đọc ít có cơ hội tiếp cận.

Đó là lý do Ngày Nay làm mới hoàn toàn tạp chí điện tử vào năm 2018, để chuẩn bị cho một kỷ nguyên nơi thông tin hữu ích không chỉ cần nhanh, chính xác, mà còn cần tính xâu chuỗi và hệ thống.

Đó là lý do tờ tạp chí Ngày Nay non trẻ liên tục tìm kiếm các góc nhìn mới. Với nguồn lực hữu hạn, trong những năm qua, báo vẫn nỗ lực giữ bản sắc với các bài phóng sự trên báo giấy miễn phí của Đức Hoàng (giai đoạn 2015-2016), các điều tra độc quyền của nhà báo Ngô Nguyệt Hữu tổ chức (giai đoạn 2019-2021) hay mục quan điểm do nhà báo Phạm Gia Hiền chủ trì (2020-2021). Sau nhiều nỗ lực, Ngày Nay may mắn vì vẫn nhận được sự ủng hộ của một lượng độc giả riêng.

Ngày Nay ra mắt báo thu phí trực tuyến ảnh 2
Chuyên mục Special Today trên Tạp chí điện tử Ngày Nay sẽ cung cấp các nội dung chất lượng cao và bạn đọc sẽ trả phí để có thể truy cập.

Cũng trong tâm thế của một cơ quan báo chí non trẻ, Ngày Nay ra mắt báo thu phí trực tuyến. Các nghiên cứu trên thế giới cũng như kinh nghiệm của chúng tôi đều khẳng định: Bất chấp sự trỗi dậy của các nền tảng mạng xã hội, các phương thức cung cấp thông tin mới, độc giả Việt Nam vẫn sẵn sàng chi trả cho những sản phẩm nội dung chất lượng.

Công chúng cần các tiếng nói, những quan điểm ít được lắng nghe. Họ cần các tác phẩm có tính xâu chuỗi, hệ thống hóa những mảnh ghép thông tin rời rạc đang ở khắp nơi trên mạng. Họ cần những giải thích để không bị lạc lối trước các dòng chảy “hậu sự thật” (post-truth), nơi các tin đồn lan nhanh và sự thật bị bóp méo.

Sự tăng trưởng chóng mặt của các nền tảng thu phí nội dung trên Internet như streaming, kho ứng dụng di động, các nội dung giáo dục số trong thập kỷ qua khẳng định xu hướng tiêu dùng “hướng tới chất lượng” của công chúng Việt Nam.

Ở phía ngược lại, tòa soạn cũng cần điều đó. Doanh thu quảng cáo - nguồn thu chính của báo chí Việt Nam - đang được tập trung cho các nền tảng mạng xã hội mới. Đây là một xu thế tất yếu. Các nhà sáng tạo nội dung giỏi, những cây viết có khả năng tạo đột phá, cũng được thu hút bởi thị trường truyền thông mới, nơi có những cơ hội đãi ngộ đột biến.

Nền tảng thu phí - Báo thu phí trực tuyến của Ngày Nay sẽ trao quyền lựa chọn vào tay độc giả. Chính độc giả sẽ quyết định tòa soạn nên tiếp tục tồn tại theo phương thức cũ, tự loay hoay với các nguồn lực hiện có và “chạy quảng cáo”, hay trao cho họ nguồn lực để tạo ra những sản phẩm báo chí chất lượng. Đó là ý nghĩa của từ “tri ân” mà chúng tôi nói ở trên: chúng tôi hiểu rằng sự tồn tại của Ngày Nay trong thập niên sắp tới phụ thuộc vào quyền lựa chọn và quyết định của công chúng.

Nền tảng thu phí, thay vì để thể hiện sự ghi nhận của độc giả với Ngày Nay, ngược lại, là thông điệp về lòng biết ơn và sự tôn vinh dành cho vai trò của độc giả với sự tồn tại của Ngày Nay. Ngoài ra, một phần phí thu được sẽ dành cho việc thúc đẩy hoạt động truyền thông của Mạng lưới Sáng kiến phát triển vì cộng đồng (NICE).

Đây cũng là một lời hứa cho tương lai gần, nơi Ngày Nay huy động mọi nguồn lực để tạo ra những tác phẩm báo chí chất lượng, phụng sự công chúng trong dòng chảy thông tin ngổn ngang hiện nay. Đó cũng là lý do ra đời và ý nghĩa tồn tại đã nuôi sống Ngày Nay trong suốt gần 20 năm qua.

Để sử dụng báo thu phí trực tuyến trên ngaynay.vn, độc giả cần đăng nhập (thông qua tài khoản trên hệ thống của Ngày Nay, hoặc bằng tài khoản Facebook, Google, Zalo) ở nút Đăng nhập góc phải phía trên màn hình. Độc giả có thể quản lý tài khoản, quản lý việc thanh toán tại đây với nhiều lựa chọn thanh toán đa dạng.

- Bước 1: Bấm vào chuyên mục Special Today hoặc bài viết có biểu tượng thu phí trên ngaynay.vn

- Bước 2: Bấm “Mua ngay” hiển thị dưới bài báo

- Bước 3: Chọn hình thức thanh toán theo bài, tuần, tháng, năm. Chọn phương thức thanh toán (hiện đang có phương thức thanh toán Viettel Pay)

- Bước 4: Nhận mã OTP nhập ô xác thực

- Bước 5: Hệ thống tự động chuyển vào bài hoặc chuyên mục.

ViettelPay là hệ sinh thái thanh toán điện tử được phát triển bởi Viettel trong đó sản phẩm lõi là ứng dụng thanh toán thuần Việt - ViettelPay. Dịch vụ đáp ứng hầu hết hoạt động thanh toán hàng ngày của mỗi gia đình như: Thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, thanh toán tín dụng, nạp thẻ cào, thanh toán cước viễn thông, đặt vé máy bay, tàu hỏa...

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, Viettel Pay được sử dụng cho việc thanh toán báo thu phí trực tuyến.

ViettelPay không phân biệt thuê bao nội hay ngoại mạng Viettel, nên mọi khách hàng, bạn đọc đều có thể đăng ký sử dụng bình thường.

- Bước 1: Tải ứng dụng tại đường link https://viettelpay.vn/app/ hoặc gọi *998# (đối với thuê bao Viettel).

- Bước 2: Đăng nhập và tạo mật khẩu để bảo vệ tài khoản.

- Bước 3: Nạp tiền vào tài khoản để sử dụng.

Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
Hợp đồng điện tử VNPT eContract: Tối ưu vận hành, Tiếc kiệm chi phí, An toàn tiện lợi
(Ngày Nay) -  Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển là một trong những giải pháp hiệu quả, được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng phương thức giao kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.