Báo trực tuyến cần một mô hình thu phí mới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một nhà nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) cho biết, mô hình doanh thu đã duy trì ngành báo chí trong nhiều thế kỷ qua không còn hiệu quả trong thời đại kỹ thuật số.
Báo trực tuyến cần một mô hình thu phí mới

Báo chí và các nội dung tin tức khác giờ đã xuất hiện trên nền tảng kỹ thuật số trong nhiều năm qua. Cùng với đó, các nhà xuất bản đã thử một số mô hình kinh doanh để đạt được sự cân bằng phù hợp giữa quảng cáo, thu phí đăng ký và trong một số trường hợp, cung cấp nội dung miễn phí để thu hút độc giả.

Tuy nhiên, các nhà xuất bản cũng đã phải đối mặt với tình trạng sụt giảm liên tục về lượng mua báo in và doanh thu quảng cáo, trong khi vấp phải sự cạnh tranh với các nền tảng truyền thông xã hội và chính ấn phẩm trực tuyến của họ.

Vào tháng 10 năm 2020, Paramveer Dhillon, phó giáo sư thông tin từ Đại học Michigan, cùng cộng sự đã công bố kết quả nghiên cứu chuyên sâu về thực trạng thu phí kỹ thuật số (digital paywall) của New York Times - một tờ báo hàng đầu nước Mỹ.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy báo chí và các nhà cung cấp nội dung kỹ thuật số khác nên từ bỏ mô hình kinh doanh chỉ dựa trên quảng cáo, vì họ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Google và Facebook để thu hút doanh thu”, ông Dhillon nói. “Thay vào đó, họ nên cố gắng chuyển đổi lượng người truy cập trực tuyến thành người đăng ký trả phí bằng cách cung cấp nội dung khác biệt".

New York Times cung cấp cho độc giả một số lượng bài báo miễn phí trước khi họ được yêu cầu đăng ký trả phí. Sau nhiều thay đổi về chính sách đăng ký, hiện tại tờ báo này cung cấp 5 bài báo miễn phí mỗi tháng để thu hút độc giả.

Cụ thể, những thay đổi về chính sách paywall đã dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu nội dung xuống 9,9%, làm giảm tổng doanh thu quảng cáo của New York Times. Nhưng lượng đăng ký tăng 31% đã mang lại doanh thu thuần hơn 230.000 USD, qua đó bù đắp lượng doanh thu quảng cáo bị mất.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ một nhóm gần 30.000.000 người dùng, đại diện cho gần 202.000.000 lượng đọc hàng ngày.

Một số ấn phẩm, như The Economist, The Athletic và The Financial Times không cho phép bất kỳ nội dung miễn phí nào, trong khi những ấn phẩm khác như Washington Post và Los Angeles Times cũng có một số lượng hạn chế các bài báo miễn phí trước khi người dùng được yêu cầu đăng ký. Trong nhiều trường hợp, nội dung miễn phí bị giới hạn ở một số phần nhất định.

Thu hút độc giả bằng nội dung độc quyền, đa dạng hơn dẫn đến ấn tượng về chất lượng, khiến họ sẵn sàng trả tiền để đăng ký và việc hạn chế số lượng bài viết càng thúc đẩy họ trả tiền cho nội dung bổ sung, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Người đọc cần có cơ hội để đánh giá xem họ có muốn đọc nội dung của tờ báo đó và sẵn sàng trả tiền để được thưởng thức định ký món hàng này hay không", ông Dhillon nói. “Vì vậy, những tờ báo có lượng độc giả rộng rãi (hầu hết trong số họ) cần cung cấp một số nội dung miễn phí trước khi yêu cầu độc giả đăng ký".

Sau khi khảo sát, chúng tôi kết luận rằng việc cho phép người đọc chọn nội dung họ muốn xem thường là một chiến lược thu hút tốt hơn là chỉ cho phép họ đọc một vài mục được chỉ định trước, ví dụ: "tin tức nóng" hoặc "thể thao".

Phó giáo sư Dhillon cho rằng điều quan trọng là các tòa soạn nên xem xét việc hào phóng hơn với mạng xã hội và cung cấp một số nội dung miễn phí trên Twitter và Facebook, lưu ý rằng trong một thời gian, New York Times và Wall Street Journal đã không tính các bài viết được giới thiệu từ mạng xã hội vào hạn ngạch của đọc miễn phí của độc giả.

“Điều gì có thể tốt hơn việc gây xôn xao trên mạng xã hội về câu chuyện của một tờ báo do chính độc giả tạo ra?”, ông Dhillon nói.

Các nhà nghiên cứu nói rằng những gì phù hợp với New York Times không nhất thiết là giải pháp cho mọi ấn phẩm khác. Mỗi thiết kế paywall thể hiện một quy trình phức tạp nhằm tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa việc cung cấp một số nội dung miễn phí để thu hút người đọc nhưng không quá nhiều để làm giảm giá trị ấn phẩm và không khuyến khích đăng ký, hoặc quá nhiều quảng cáo lấn át nội dung bài viết.

Theo Michigan News
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Hướng dẫn mới của WHO về chất lượng không khí
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/9 đã đưa ra hướng dẫn mới về chất lượng không khí nhằm giảm số người tử vong do tình trạng ô nhiễm không khí vốn gây ra các bệnh về tim mạch và hô hấp. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2005, WHO đưa ra hướng dẫn như vậy.
Trẻ em bị suy dinh dưỡng do nạn đói kéo dài ở Hajjah, Yemen. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà tài trợ quốc tế cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD cho Yemen
Ngày 22/9, các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ thêm 600 triệu USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, giữa lúc Liên hợp quốc (LHQ) và các cơ quan viện trợ khác cảnh báo rằng các chương trình viện trợ quan trọng sẽ bị cắt giảm trong năm nay nếu không có thêm kinh phí.
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
Tình hình bầu cử tại Nhật Bản bước vào giai đoạn nước rút
(Ngày Nay) - Từ ngày 23-26/9, cả 4 ứng cử viên tranh cử chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tranh luận trực tuyến, trả lời các câu hỏi từ người dân, cũng như trao đổi ý kiến với các bộ ngành, tổ chức địa phương. 
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
Hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2021
(Ngày Nay) -  Ngày 15/09, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (Ủy ban ATGT Quốc gia) và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp Hưởng ứng Năm ATGT Việt Nam 2021.