Nghệ An: Nhiều mẫu nước tại Nhà máy nước Quỳ Hợp không đạt chuẩn

Theo kết quả xét nghiệm 4 mẫu nước đầu ra tại Nhà máy nước Quỳ Hợp của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An thì 3 mẫu không đạt chất lượng theo QCVN01/2009/BYT gồm 15 tiêu chí nhóm A.
 
Sông Nậm Tôn – Nươi lấy nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Quỳ Hợp bị ô nhiễm quanh năm
Sông Nậm Tôn – Nươi lấy nguồn nước thô cung cấp cho Nhà máy nước Quỳ Hợp bị ô nhiễm quanh năm

Như Báo TN&MT đã phản ánh, ngày 23/10/2017, nhiều khách hàng sử dụng nguồn nước sạch được cấp bởi Nhà máy nước huyện Quỳ Hợp lo lắng khi nguồn nước sinh hoạt của gia đình có màu vẩn đục xen lẫn màu đỏ và có mùi lạ.

Từ ngày 24 - 27/10/2017, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã đến Quỳ Hợp lấy mẫu nước thô từ đầu nguồn; mẫu nước máy của trạm cấp nước Quỳ Hợp ở nhiều điểm khác nhau: Tập thể Đài TT-TH Qùy Hợp; Nhà người dân ở khối 11, Trung tâm Y tế Qùy Hợp và bể chứa trạm cấp nước Quỳ Hợp. Tất cả 4 mẫu nước được tiến hành xét nghiệm đánh giá chất lượng theo QCVN01/2009/BYT gồm 15 tiêu chí nhóm A.

Đến ngày 9/11/2017, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An đã có thông báo số 284/YTDP – SKHMT7SKTH về kết quả kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm tại trạm cấp nước Qùy Hợp. Theo đó, 3/4 mẫu nước không đạt đều có chỉ số dư Clo, riêng 1 mẫu nước không đạt có Cloiforms vượt QCVN01/2009/BYT; Đồng thời đề nghị Trạm cấp nước Qùy Hợp khắc phục các chỉ tiêu vượt quá chuẩn đảm bảo nguồn nước máy theo đúng QCVN01/2009/BYT.

Nghệ An: Nhiều mẫu nước tại Nhà máy nước Quỳ Hợp không đạt chuẩn ảnh 1 Khu xử lý của Nhà máy nước Quỳ Hợp

Từ ngày 24 đến 26/10/2017, Sở Tài nguyên Môi Trường tỉnh Nghệ An cũng đã lên lấy 2 mẫu nước thô tại sông Nâm Tôn để về kiểm tra nhưng đến nay vẫn chua có kết quả. “Sau khi có thông tin phản ánh, chúng tôi đã lên làm việc với Nhà máy nước Quỳ Hợp và lấy 2 mẫu nước nhưng hiện nay chưa có kết quả. Chúng tôi sẽ công bố rộng rãi sau khi có kết quả kiểm tra 2 mẫu nước nói trên” – Ông Bạch Hưng Cử - Trưởng phòng Nước – KTTV – Biển và Hải đảo (Sở TN&MT tỉnh Nghệ An), cho hay.

Được biết, hiện tại Nhà máy nước Quỳ Hợp quản lý và khai thác trên 15.000km đường ống dẫn cấp 1,cấp 2 và 25.000km đường ống dẫn cấp 3. Trong đó có trên 12.000m đường ống dẫn cấp 1 bằng sắt đã xuống cấp rỉ sét chưa được thay thế, gây ra hiện tượng nước đục và có màu tím, mụn sắt. Được biết, Nhà máy cung cấp nước sạch Thị trấn Qùy Hợp xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2001 cho đến nay. Với công xuất hoạt động 15.000 m3/ngày, cung cấp nước cho trên 2.400 hộ dân cho toàn bộ thị trấn Qùy Hợp và Khu công nghiệp Thung Khuộc, Thị trấn Qùy Hợp.

Theo Báo Tài Nguyên và Môi Trường

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.