Nghề nào tổn hại cho sức khỏe con người?

Đó là công trình nghiên cứu kéo dài 17 năm của các nhà khoa học quốc tế về sự tác động của nghề nghiệp tới con người mà nguyên nhân chủ yếu là do chế độ làm việc, dinh dưỡng và áp lực.
Nghề nào tổn hại cho sức khỏe con người?

Theo công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học trong suốt 17 nghiên cứu những tác động của môi trường làm việc, nghề nghiệp đến con người đã tiến hành phân tích tình trạng sức khỏe của 140.000 trường hợp làm việc ở các môi trường khác nhau và nghề nghiệp khác nhau.

Nghề nào tổn hại cho sức khỏe con người? ảnh 1

Các nhà khoa học công bố 5 nghề nguy hại cho sức khỏe con người.

Kết quả là các nhà khoa học này đã đưa ra danh sách những nghề nguy hiểm nhất khi con người làm việc và kiếm tiền. Tất nhiên, trong công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học không tính tới những nghề phạm pháp có khả năng làm tổn hại sức khỏe của mình như khi vào tù hoặc mất mạng. Tuy nhiên, ngay cả những nghề phổ biến nhất cũng ít nhiều có những nguy hiểm rình rập.

Theo tờ báo “Nhân chứng và sự kiện”, tất cả những nguy hiểm rình rập đều bắt nguồn từ áp lực và ức chế, cái mà mọi người đều gặp phải dù ít, dù nhiều trong công việc của mình. Ngoài ra, còn có chế độ ăn uống, dinh dưỡng không hợp lý, làm việc ít vận động,…

Nghề nào tổn hại cho sức khỏe con người? ảnh 2

Làm vườn là nghề được cho là có lợi nhất cho sức khỏe con người.

Trên cơ sở đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra danh sách 5 nghề nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người, đó là kỹ sư, nhân viên văn phòng, người làm dịch vụ, nhà báo/nhà văn và giáo viên.

Danh sách này tưởng như rất kỳ lạ bởi nó không bao gồm có các nhân viên làm việc trong các lực lượng vũ trang hay nhân viên dẫn bay mặt đất. Tuy nhiên, vấn đề là ở tùy thuộc vào mức độ căng thẳng và áp lực mà người lao động phải đối mặt trong quá trình làm việc, công tác.

Bên cạnh việc công bố những ngề nguy hại cho sức khỏe người lao động, các nhà khoa học cũng chỉ ra những nghề có lợi cho sức khỏe, trong đó đáng chú ý nhất có nghề dọn vườn, những người đa phần làm việc trong môi trường cây xanh trong lành, không tiếp xúc nhiều với phối xá bụi bặm và các phương tiện giao thông luôn xả khí thải ra môi trường.

Trên góc độ nghiên cứu, cùng với việc công bố danh sách những nghề đáng báo động nhất về sức khỏe, các nhà khoa học cũng khuyến cáo những người trong danh sách 5 nghề nguy hại cho sức khỏe nêu trên nên chủ động nắm bắt những yếu tố gây hại cho sức khỏe của mình để có biện pháp phòng, chống hữu hiệu và thích hợp để luôn đảm bảo có sức khỏe tốt.


Hữu Kỷ

Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.