Nghệ sĩ người Mỹ gốc Ukraine Sofika Zielyk: ‘Những quả trứng là vũ khí của tôi!’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sofika Zielyk, một học giả và một nghệ sĩ nổi tiếng, đang thu thập những quả trứng pysanky được trang trí công phu từ khắp nơi trên thế giới tại Viện Hoa Kỳ Ukraine với mục đích gửi chúng đến Ukraine khi chiến tranh kết thúc.
Nghệ sĩ người Mỹ gốc Ukraine Sofika Zielyk: ‘Những quả trứng là vũ khí của tôi!’

Giống như nhiều người gốc Ukraine sống ở nước ngoài, Sofika Zielyk (New York) đã bị sốc khi chiến sự giữa Nga và Ukraine nổ ra vào ngày 24/2. “Tôi đã trải qua một khoảng thời gian đau buồn,” Zielyk nói về những ngày đầu cuộc chiến: “Ban đầu, đó là cảm giác bị sốc và sự hoài nghi, sau đó là nỗi buồn - loại nỗi buồn thực sự đau đớn - và sau đó là cơn thịnh nộ. Và trong cơn thịnh nộ đó, tôi phải làm gì đó. Thiếu một khẩu bazooka và đi đến Kyiv, điều mà tôi không thể làm được, tôi cần phải làm gì đó. Sau đó tôi nhận ra rằng: quả trứng chính là vũ khí của tôi ”.

Zielyk là một người vô cùng thành công trong việc sáng tạo ra những quả trứng có vỏ trang trí lộng lẫy, một loại hình nghệ thuật dân gian Ukraine đã được thực hành (theo truyền thống chỉ dành cho phụ nữ) trong nhiều thế kỷ. Mặc dù bây giờ những quả trứng pysanky - chủ yếu gây liên tưởng tới Lễ Phục sinh, nhưng thực tế chúng có nhiều cách sử dụng ngoại giáo lâu đời hơn, như là một đồ vật mang lại sự may mắn, hay bảo vệ loài người khỏi cái ác.

Zielyk nói: “Có một truyền thuyết cổ xưa nói rằng chừng nào con người còn tạo ra những quả pysanky, thì thế giới sẽ tiếp tục tồn tại." Chuyện kể rằng có một con quái vật độc ác bị xích trên những ngọn đồi ở Dãy núi Carpathian, con quái vật này chính là hiện thân của cái ác. Mỗi năm, nó sẽ cử gián điệp trà trộn vào nhân gian và kiểm tra xem liệu loài người có còn làm những quả trứng hay không. Nếu có, gián điệp sẽ quay lại và thắt chặt dây xích của con quái vật. Nhưng nếu mọi người không tiếp tục truyền thống này, gián điệp sẽ không bao giờ quay trở lại, sợi dây xích ngày càng lỏng lẻo, con quái vật sẽ được tự do "và đó sẽ là ngày tận thế".

Nhận thức được tình hình hiện tại của Ukraine, nghệ sĩ đã khởi động một dự án chung nhằm tạo ra và thu thập nhiều quả trứng pysanky nhất có thể. “Cho dù họ có gốc Ukraine hay không, là trẻ lên 5 hay cụ già 100 tuổi, họ có phải là Picasso hay không - hãy cứ gửi quả trứng được thiết kế theo kiểu truyền thống của đất nước họ,” nghệ sĩ chia sẻ về những đối tượng quan tâm đến dự án của cô. Kể từ đó, cô đã nhận được trứng từ khắp Bắc Mỹ và trên toàn cầu. “Đây là điều khiến tôi cảm thấy được kết nối với gia đình của mình ở đó [Ukraine]. Tôi cảm thấy gắn kết với quê hương của tổ tiên mình”.

Dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Thế giới của các Tổ chức Phụ nữ Ukraine (WFUWO) hợp tác với Viện Hoa Kỳ Ukraine ở New York, những quả trứng sẽ được thu thập và đưa vào một tác phẩm sắp đặt nghệ thuật tại Viện Hoa Kỳ Ukraine. Zielyk chia sẻ trên trang Instagram của mình: "Cùng nhau, chúng ta phải có niềm tin rằng những tác phẩm nghệ thuật nhỏ bé tinh tế được trang trí bằng các biểu tượng cổ xưa mạnh mẽ này sẽ củng cố sự phòng thủ tinh thần của Ukraine chống lại cái ác và cuối cùng sẽ chiến thắng."

Nghệ sĩ người Mỹ gốc Ukraine Sofika Zielyk: ‘Những quả trứng là vũ khí của tôi!’ ảnh 1
Nghệ sĩ người Mỹ gốc Ukraine Sofika Zielyk: ‘Những quả trứng là vũ khí của tôi!’ ảnh 2

Zielyk cho biết: “Chúng [những quả trứng] không được dùng để lưu giữ, mà sẽ được dùng làm bùa may mắn. Nếu dùng làm thức ăn cho gia súc, gia súc sẽ khỏe hơn, hoặc chôn trong vườn để mùa màng bội thu hơn, nơi nào ngôi nhà đang xây dựng khang trang thì mỗi góc đều được đặt để ngăn tà ma." Vì vậy, những quả trứng này sẽ quay trở lại Ukraine và giúp "tái sinh" quốc gia này, theo một cách tượng trưng, và như một lời cầu nguyện.

Theo The Art Newspaper
Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày Nay) - Tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2021 và đầu năm 2022 phục hồi rõ nét và có nhiều chuyển biến tích cực. Những kết quả đạt được là rất đáng trân trọng; khẳng định sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt là sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, nhất là trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch  và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
Quy hoạch TP.HCM phải tạo đột phá kinh tế
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 642/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy).
Ông Nguyễn Đức Thụy đăng ký bán toàn bộ cổ phần tại Thaiholdings
(Ngày Nay) - Công ty CP Thaiholdings (mã chứng khoán: THD) vừa có thông báo cho biết, ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đã đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD (trị giá khoảng 4.800 tỷ đồng, tương đương 24,97% cổ phần) của Công ty CP Thaiholdings trong khoảng thời gian từ 1-30/6/2022.
Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều sai phạm trong đấu thầu thuốc tại Sở Y tế
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị đã có kết luận thanh tra số 04/KL-TTT về việc chấp hành pháp luật về đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế (từ năm 2014 đến tháng 9/2019). Qua đó, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu của hành vi thông thầu và dấu hiệu của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.
Quốc hội khóa XV: Gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 27/5, các đại biểu Quốc hội làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày Tờ trình, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Quang cảnh buổi Hội thảo.
Thu hồi tài sản trong vụ án kinh tế, tham nhũng: Áp dụng biện pháp quyết liệt ngay giai đoạn đầu
(Ngày Nay) -  Ngày 26/5, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo “Đánh giá các biện pháp, hình thức thu hồi tài sản đạt hiệu quả cao trong các giai đoạn tố tụng hình sự và thi hành án dân sự của các vụ án kinh tế, tham nhũng tại Thành phố Hồ Chí Minh”.
Do vốn đã được kiểm định trước khi bán ra thị trường nên Cục Cảnh sát Giao thông đề nghĩ miễn đăng kiểm lần đầu với các ô tô mới.
Cục Cảnh sát giao thông đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe sản xuất mới
(Ngày Nay) - Cục Cảnh sát giao thông vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.