Nghệ sĩ người Mỹ gốc Ukraine Sofika Zielyk: ‘Những quả trứng là vũ khí của tôi!’

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sofika Zielyk, một học giả và một nghệ sĩ nổi tiếng, đang thu thập những quả trứng pysanky được trang trí công phu từ khắp nơi trên thế giới tại Viện Hoa Kỳ Ukraine với mục đích gửi chúng đến Ukraine khi chiến tranh kết thúc.
Nghệ sĩ người Mỹ gốc Ukraine Sofika Zielyk: ‘Những quả trứng là vũ khí của tôi!’

Giống như nhiều người gốc Ukraine sống ở nước ngoài, Sofika Zielyk (New York) đã bị sốc khi chiến sự giữa Nga và Ukraine nổ ra vào ngày 24/2. “Tôi đã trải qua một khoảng thời gian đau buồn,” Zielyk nói về những ngày đầu cuộc chiến: “Ban đầu, đó là cảm giác bị sốc và sự hoài nghi, sau đó là nỗi buồn - loại nỗi buồn thực sự đau đớn - và sau đó là cơn thịnh nộ. Và trong cơn thịnh nộ đó, tôi phải làm gì đó. Thiếu một khẩu bazooka và đi đến Kyiv, điều mà tôi không thể làm được, tôi cần phải làm gì đó. Sau đó tôi nhận ra rằng: quả trứng chính là vũ khí của tôi ”.

Zielyk là một người vô cùng thành công trong việc sáng tạo ra những quả trứng có vỏ trang trí lộng lẫy, một loại hình nghệ thuật dân gian Ukraine đã được thực hành (theo truyền thống chỉ dành cho phụ nữ) trong nhiều thế kỷ. Mặc dù bây giờ những quả trứng pysanky - chủ yếu gây liên tưởng tới Lễ Phục sinh, nhưng thực tế chúng có nhiều cách sử dụng ngoại giáo lâu đời hơn, như là một đồ vật mang lại sự may mắn, hay bảo vệ loài người khỏi cái ác.

Zielyk nói: “Có một truyền thuyết cổ xưa nói rằng chừng nào con người còn tạo ra những quả pysanky, thì thế giới sẽ tiếp tục tồn tại." Chuyện kể rằng có một con quái vật độc ác bị xích trên những ngọn đồi ở Dãy núi Carpathian, con quái vật này chính là hiện thân của cái ác. Mỗi năm, nó sẽ cử gián điệp trà trộn vào nhân gian và kiểm tra xem liệu loài người có còn làm những quả trứng hay không. Nếu có, gián điệp sẽ quay lại và thắt chặt dây xích của con quái vật. Nhưng nếu mọi người không tiếp tục truyền thống này, gián điệp sẽ không bao giờ quay trở lại, sợi dây xích ngày càng lỏng lẻo, con quái vật sẽ được tự do "và đó sẽ là ngày tận thế".

Nhận thức được tình hình hiện tại của Ukraine, nghệ sĩ đã khởi động một dự án chung nhằm tạo ra và thu thập nhiều quả trứng pysanky nhất có thể. “Cho dù họ có gốc Ukraine hay không, là trẻ lên 5 hay cụ già 100 tuổi, họ có phải là Picasso hay không - hãy cứ gửi quả trứng được thiết kế theo kiểu truyền thống của đất nước họ,” nghệ sĩ chia sẻ về những đối tượng quan tâm đến dự án của cô. Kể từ đó, cô đã nhận được trứng từ khắp Bắc Mỹ và trên toàn cầu. “Đây là điều khiến tôi cảm thấy được kết nối với gia đình của mình ở đó [Ukraine]. Tôi cảm thấy gắn kết với quê hương của tổ tiên mình”.

Dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Thế giới của các Tổ chức Phụ nữ Ukraine (WFUWO) hợp tác với Viện Hoa Kỳ Ukraine ở New York, những quả trứng sẽ được thu thập và đưa vào một tác phẩm sắp đặt nghệ thuật tại Viện Hoa Kỳ Ukraine. Zielyk chia sẻ trên trang Instagram của mình: "Cùng nhau, chúng ta phải có niềm tin rằng những tác phẩm nghệ thuật nhỏ bé tinh tế được trang trí bằng các biểu tượng cổ xưa mạnh mẽ này sẽ củng cố sự phòng thủ tinh thần của Ukraine chống lại cái ác và cuối cùng sẽ chiến thắng."

Nghệ sĩ người Mỹ gốc Ukraine Sofika Zielyk: ‘Những quả trứng là vũ khí của tôi!’ ảnh 1
Nghệ sĩ người Mỹ gốc Ukraine Sofika Zielyk: ‘Những quả trứng là vũ khí của tôi!’ ảnh 2

Zielyk cho biết: “Chúng [những quả trứng] không được dùng để lưu giữ, mà sẽ được dùng làm bùa may mắn. Nếu dùng làm thức ăn cho gia súc, gia súc sẽ khỏe hơn, hoặc chôn trong vườn để mùa màng bội thu hơn, nơi nào ngôi nhà đang xây dựng khang trang thì mỗi góc đều được đặt để ngăn tà ma." Vì vậy, những quả trứng này sẽ quay trở lại Ukraine và giúp "tái sinh" quốc gia này, theo một cách tượng trưng, và như một lời cầu nguyện.

Theo The Art Newspaper
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
Opal Skyline sẵn sàng bàn giao căn hộ chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tiếp nối sự thành công của dòng sản phẩm Opal, dự án khu căn hộ cao tầng Opal Skyline do Tập đoàn Đất Xanh phát triển chuẩn bị bàn giao, là điểm nhấn mới cho thị trường bất động sản khu Đông TP. HCM dịp cuối năm.
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
Ông Trump tiếp tục ra hầu tòa
(Ngày Nay) - Ngày 2/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có mặt tại tòa án quận Manhattan, bang New York, để tham gia phiên xét xử với cáo buộc ông khai khống tài sản và thu lợi bất chính hàng trăm triệu USD từ các khoản vay, hợp đồng bảo hiểm có lợi hơn.