IMF, WB cảnh báo tác động nghiêm trọng của cuộc xung đột tại Ukraine đối với kinh tế thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva nêu rõ cuộc xung đột ở Ukraine đã làm giảm tốc độ phục hồi sau đại dịch COVID-19, làm chậm lại đà tăng trưởng kinh tế tại hầu hết các nước trên thế giới.
IMF, WB cảnh báo tác động nghiêm trọng của cuộc xung đột tại Ukraine đối với kinh tế thế giới

Trong bài phát biểu ngày 14/4 trước thềm các hội nghị mùa Xuân thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB), bà Georgieva nêu rõ: "Nói một cách đơn giản, chúng ta đang đối mặt với cuộc khủng hoảng trên tầm một cuộc khủng hoảng. Hậu quả kinh tế của cuộc xung đột này lan nhanh và rộng tới các nước láng giềng và xa hơn nữa, ảnh hưởng mạnh nhất tới những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới". Bà cho biết các gia đình vốn đã chật vật với giá lương thực và năng lượng tăng cao hơn, cuộc xung đột này khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn nhiều. Theo Tổng Giám đốc IMF, cuộc xung đột ở Ukraine đã phơi bày những rạn nứt trong hệ thống quốc tế vào thời điểm mà sự hợp tác toàn cầu được coi là giải pháp duy nhất.

Dự kiến, IMF sẽ công bố dự báo kinh tế cập nhật mới nhất vào ngày 19/4 mà trong đó tiếp tục giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tháng 1 vừa qua, thể chế tài chính này đã hạ dự báo tăng trưởng xuống mức 4,4%.

Cùng ngày, WB cảnh báo cuộc xung đột ở Ukraine đã "làm tăng gấp nhiều lần rủi ro" cho các nước nghèo ở Trung Đông và Bắc Phi vì làm giá lương thực và năng lượng tăng cao, tiềm ẩn gây ra bất ổn xã hội tại khu vực này.

Trong báo cáo cập nhật mới nhất về dự báo tăng trưởng khu vực Trung Đông và Bắc Phi, WB cho biết áp lực lạm phát do đại dịch COVID-19 gây ra có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Phó Chủ tịch WB phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Phi Ferid Belhaj nói: "Mối đe dọa của các biến thể gây bệnh COVID-19 vẫn còn và cuộc xung đột ở Ukraine đã làm tăng rủi ro lên nhiều lần, nhất là đối với những người nghèo."

Theo báo cáo, tỷ lệ lạm phát tại các nước Vùng Vịnh có trữ lượng dầu mỏ lớn có thể lên mức 3% trong năm nay, tăng mạnh so với mức 1,2% năm 2021 và sẽ tăng lên tới 3,7% ở những nước nhập khẩu dầu so với mức 1,4% năm 2021. Mặc dù vậy, WB dự báo rằng tăng trưởng kinh tế khu vực Trung Đông - Bắc Phi sẽ đạt 5,2% trong năm 2022, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại khu vực này kể từ năm 2016.

Ukraine là nước sản xuất ngũ cốc chủ chốt trên thế giới, trong khi Nga là nước sản xuất năng lượng và phân bón cung cấp cho ngành nông nghiệp. Khu vực Trung Đông và Bắc Phi phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung lúa mỳ từ hai nước này.

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.
Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh có những thay đổi xã hội sâu sắc. Ảnh: Shutterstock
Ứng phó với những thách thức toàn cầu thông qua sáng kiến hợp tác
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh những thay đổi xã hội sâu sắc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, hội thảo “Định hình Chương trình Nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở châu Á” sẽ tập trung vào việc xác định các ưu tiên nghiên cứu và các sáng kiến hợp tác để giải quyết các thách thức toàn cầu và khu vực.
Sự kiện "Phổ cập Giáo dục Truyền thông và Thông tin tại Ecuador" đã diễn ra tại thủ đô Quito (Ecuador). Ảnh: UNESCO
Ecuador đẩy mạnh giáo dục truyền thông và thông tin
(Ngày Nay) - Sự kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của “Phổ cập giáo dục truyền thông và thông tin tại Ecuador” (MIL) trong việc phát triển công dân kỹ thuật số có trách nhiệm, loại bỏ thứ ngôn từ thù hận và thông tin sai lệch.