‘Shot Sage Blue Marylin’ của Andy Warhol được kỳ vọng xác lập kỷ lục đấu giá

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bức chân dung Marilyn Monroe "Shot Sage Blue Marilyn" (1964) của họa sĩ Andy Warhol sẽ được bán tại Christie’s vào tháng Năm này, dự kiến ​​sẽ thu về số tiền khoảng 200 triệu USD. Nếu đạt được kỳ vọng, doanh thu có thể tăng gần gấp đôi kỷ lục hiện tại của Warhol là 105,4 triệu đô la Mỹ, thuộc về bức "Silver Car Crash (Double Disaster)" được bán tại Sotheby's vào năm 2013, và trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật đương đại đắt giá nhất từng được đấu giá.
Ông Alex Rotter, Chủ tịch 20/21 phòng Nghệ thuật của Christie's phát biểu tại cuộc họp báo.
Ông Alex Rotter, Chủ tịch 20/21 phòng Nghệ thuật của Christie's phát biểu tại cuộc họp báo.

Với kích thước xấp xỉ 1m x 1m, bức tranh lụa mô tả lại một tấm ảnh họa báo từ bộ phim "Niagara" năm 1953 của nữ diễn viên nổi tiếng người Mỹ Marylin Monroe. Hình ảnh được Warhol sử dụng nhiều lần trong sự nghiệp sáng tác của mình cho đến khi ông qua đời vào năm 1987. Bức "Shot Sage Blue Marylin" thuộc loạt tranh chân dung "Shot Marilyn" của Warhol. Warhol chỉ sản xuất năm phiên bản của bức tranh này.

‘Shot Sage Blue Marylin’ của Andy Warhol được kỳ vọng xác lập kỷ lục đấu giá ảnh 1

Tác phẩm được bán từ bộ sưu tập của các nhà buôn nghệ thuật Thụy Sĩ, Thomas và Doris Ammann. Cả hai anh em đã đồng sáng lập phòng trưng bày của gia đình họ, là địa chỉ thu hút rất nhiều những nhà sưu tập nghệ thuật hiện đại và đương đại. Doris Ammann điều hành công ty cho đến khi bà qua đời ở tuổi 76 vào tháng 3/2021, anh trai bà đã mất gần ba thập kỷ trước đó vào năm 1993. Các tác phẩm khác thuộc loạt tranh hiện nằm trong tay của những nhà sưu tập lớn như các nhà đầu tư người Mỹ Peter Brant và Ken Griffin.

Tất cả số tiền thu được từ việc bán bức chân dung "Shot Sage Blue Marylin" sẽ được quyên cho một tổ chức từ thiện do những người được ủy thác của gia đình Ammann thành lập, gồm nhiều hoạt động liên quan đến chăm sóc sức khỏe và giáo dục. Quỹ được thành lập để hoạt động chỉ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 năm cho đến khi số tiền từ việc bán bức tranh được giải ngân đầy đủ, người phát ngôn của Christie’s cho biết trong một tuyên bố.

Việc bán đấu giá bức chân dung "Shot Sage Blue Marylin" đánh dấu thêm một sự thúc đẩy đối với thị trường nghệ thuật hậu đại dịch, khi các tác phẩm lớn từ bộ sưu tập của những nhà sưu tập thuộc Thế hệ im lặng (Silent Generation, những người sinh ra trong khoảng 1925-1945) dần hé lộ.

Nói về tầm quan trọng của tác phẩm, ông Alex Rotter, Chủ tịch Bộ phận Nghệ thuật Thế kỷ 20 và 21 của nhà Christie’s, cho biết trong một cuộc họp báo tại trụ sở New York: “Bức tranh này là một bí ẩn đối với nhiều người trong thế giới nghệ thuật. Bức tranh như thế này được bán đấu giá sẽ làm thay đổi cục diện thị trường - không chỉ đối với [những tác phẩm của] Warhol, mà còn thay đổi chính thị trường nghệ thuật."

Andy Warhol (1928-1987) là một họa sĩ người Mỹ gốc Rusyn nổi tiếng về nghệ thuật đại chúng. Tác phẩm của ông khám phá mối quan hệ giữa nghệ thuật biểu hiện, văn hóa của những người nổi tiếng, và thời kỳ quảng cáo nở rộ của những năm 1960. Sau một sự nghiệp thành công với tư cách một họa sĩ minh họa thương mại, Warhol đã trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng và đôi khi gây nhiều tranh cãi. Studio của ông, The Factory, là nơi quy tụ nhều trí thức, nhà viết kịch, người nổi tiếng Hollywood và các nhân vật giàu có.

Theo Art News
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
Phát hiện di tích hang động tiền sử ở Bắc Kạn
(Ngày Nay) - Thông tin từ Viện Khảo cổ học cho biết, Viện Khảo cổ học, Hội Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Bắc Kạn vừa phối hợp khảo sát, phát hiện một số địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc những dãy núi đá vôi ở xã Quảng Khê, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, trong đó nổi bật là di tích hang Thẳm Un.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.