Nghị sĩ Nga đánh giá về việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Istanbul, Nga đã gửi những thông điệp đáng chú ý tới Ankara.
Nghị sĩ Nga đánh giá về việc Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

Theo hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 8/7, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdoğan tuyên bố ủng hộ tư cách thành viên NATO của Kiev nhân cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky tại Istanbul, nghị sĩ Hạ viện Nga Dmitry Belik cho rằng “lời nói của ông Erdogan không có nghĩa là hỗ trợ Ukraine gia nhập NATO”.

Tổng thống Erdogan đã có cuộc hội đàm trực tiếp với ông Zelensky hôm 7/7 tại dinh thự Vahdettin ở Istanbul và cuộc gặp diễn ra trong hơn 2,5 giờ. Ông Erdogan cho biết sau cuộc họp rằng “Ukraine xứng đáng trở thành thành viên của NATO”.

Theo ông Belik, tuyên bố “Ukraine xứng đáng là thành viên NATO và khuyến khích nước này theo một cách nào đó là những việc khác nhau, và những lời ủng hộ hầu như chỉ là xã giao".

"Nhìn chung, tuyên bố của ông Erdogan cho thấy mong muốn trở thành người hòa giải giữa các bên xung đột, đây là một lập trường phù hợp", ông Belik nói, lưu ý thêm rằng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách tận dụng tình hình chính trị, đặt "lợi ích quốc gia và tham vọng của chính mình lên hàng đầu".

"Những lời của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về việc hỗ trợ Ukraine được đưa ra theo logic của các nước NATO, nhưng điều này không có nghĩa là kết quả của các cuộc đàm phán này sẽ có bất kỳ tác động nào đến tình hình", nghị sĩ Nga trên nói thêm.

Đề cập đến thỏa thuận ngũ cốc, ông Belik cho biết: "Ankara đang chờ đợi nó được gia hạn vì nó có lợi cho chính họ, nhưng Moskva tự đưa ra quyết định về vấn đề này".

Về phần mình, Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, nhấn mạnh rằng "tình trạng trung lập của Ukraine vẫn là một trong những yêu cầu của Nga".

"Quy chế trung lập của Ukraine là một trong những yêu cầu được phía Nga khẳng định trong các cuộc đàm phán được tổ chức tại Istanbul vào cuối tháng 3/2022. Lập trường này không thay đổi", ông Slutsky nói.

Lưu ý rằng Nga "theo sát" cuộc gặp giữa Tổng thống Erdogan và ông Zelensky, nghị sĩ Slutsky cho biết: "Sau khi có được thông tin chi tiết hơn, kết quả sẽ tiếp tục được thảo luận và phân tích".

Ông Slutsky cũng tuyên bố rằng không có mối nguy hiểm nào đối với Nga trong cuộc đàm phán giữa Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Zelensky.

Liên quan đến cuộc gặp trực tiếp giữa nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Nga Vladimir Putin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng "có thể có cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Putin và ông Erdogan, nhưng ngày chính xác của cuộc gặp này vẫn chưa được xác định".

Sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine, ông Erdogan thông báo rằng "Tổng thống Putin sẽ đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng tới".

Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
Ra mắt sách 'Con cháu của họ cũng thế thôi'
(Ngày Nay) - Kế thừa di sản những tiểu thuyết xã hội của những nhà văn Victor Hugo, Émile Zola, Balzac, Con cháu của họ cũng thế thôi mô tả một nước Pháp của thập niên 90 đang rệu rã trong cơn sốt giải công nghiệp hoá diễn ra ở Pháp nói riêng và ở các nước phát triển nói chung từ thập niên 1970, do những cuộc khủng hoảng kinh tế liên tiếp.
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
Từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, tại thủ đô Kuala Lumpur diễn ra Lễ hội ASEAN (ASEAN Festival), quy tụ sự tham gia của 10 nền văn hóa của các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với nhiều tiết mục văn nghệ và ẩm thực độc đáo. Tham dự sự kiện, Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè khu vực nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn làm nên tên tuổi ẩm thực Việt như phở, bánh cuốn, bánh xèo, cà phê…
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
Hyundai Thành Công khởi công điểm trường tại Yên Bái
(Ngày Nay) - Ngày 28/11/2023, Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) cùng chương trình "Cặp lá yêu thương" VTV1 đã tiến hành trao tặng và khởi công xây dựng điểm trường Kháo Chu- trường mầm non Sơn Ca; xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.