Nghĩa địa voi ma mút được khai quật tại sân bay của Mexico

(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đang cố gắng khai quật kỹ càng một nấm mộ khổng lồ của các loài động vật thời tiền sử được phát hiện tại khu vực sân bay mới tại thủ đô Thành phố Mexico.
Nghĩa địa voi ma mút được khai quật tại sân bay của Mexico

Những mẩu xương của hàng chục con voi ma mút và các sinh vật thời tiền sử khác đã được tìm thấy ở Zumpango, nằm trên một lòng hồ cổ phía bắc  Thành phố Mexico.

"Hơn 100 cá thể voi ma mút, lạc đà, ngựa, bò rừng, cá, chim, linh dương và các loài gặm nhấm đã được tìm thấy. Hầu hết các loài động vật này sống từ 10.000 đến 25.000 năm trước", đại úy Jesus Cantoral - người đứng đầu nhóm khai quật, cho biết.

Bãi xương này được phát hiện lần đầu vào tháng 10 năm ngoái, khi các công nhân đang xây dựng một trạm nhiên liệu của sân bay, ông Cantoral nói.

Các nhà chức trách cho biết họ đã theo dõi cẩn thận để đảm bảo những mẫu vật quý giá được bảo quản trong quá trình xây dựng sân bay, vốn được Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador hứa sẽ khánh thành vào tháng 3 năm 2022.

Các chuyên gia tin rằng những con voi ma mút đã bị thu hút đến khu vực Zumpango bởi thức ăn và nguồn nước.

“Nơi này có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, đủ để những cá thể này tồn tại lâu dài và qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên vào mùa đông, khu vực hồ trở nên lầy lội, khiến những động vật có vú khổng lồ chết đói và xương của chúng mắc kẹt dưới lòng hồ", nhà khảo cổ học Araceli Yanez cho biết.

Mexico từng phát hiện nhiều bộ xương của loài voi ma mút cổ đại. Vào những năm 1970, các công nhân xây dựng tàu điện ngầm ở Thành phố Mexico đã tìm thấy một bộ xương voi ma mút ở phía bắc thủ đô.

Vào năm 2012, tại công trường của một nhà máy xử lý nước thải bên ngoài thủ đô đã phát hiện ra hàng trăm bộ xương của voi ma mút và các loài động vật khác trong Kỷ Băng hà.

Theo AFP
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Trụ cột thúc đẩy phát triển và hội nhập quốc tế
(Ngày Nay) - Ngay trước thềm Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, ông Dammika Patabendi, Bộ trưởng Môi trường Sri Lanka đồng thời là Chủ tịch Hội Nghị sĩ Hữu nghị Sri Lanka-Việt Nam đã chia sẻ về những thành tựu phát triển của Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.