Nghĩa địa voi ma mút được khai quật tại sân bay của Mexico

(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đang cố gắng khai quật kỹ càng một nấm mộ khổng lồ của các loài động vật thời tiền sử được phát hiện tại khu vực sân bay mới tại thủ đô Thành phố Mexico.
Nghĩa địa voi ma mút được khai quật tại sân bay của Mexico

Những mẩu xương của hàng chục con voi ma mút và các sinh vật thời tiền sử khác đã được tìm thấy ở Zumpango, nằm trên một lòng hồ cổ phía bắc  Thành phố Mexico.

"Hơn 100 cá thể voi ma mút, lạc đà, ngựa, bò rừng, cá, chim, linh dương và các loài gặm nhấm đã được tìm thấy. Hầu hết các loài động vật này sống từ 10.000 đến 25.000 năm trước", đại úy Jesus Cantoral - người đứng đầu nhóm khai quật, cho biết.

Bãi xương này được phát hiện lần đầu vào tháng 10 năm ngoái, khi các công nhân đang xây dựng một trạm nhiên liệu của sân bay, ông Cantoral nói.

Các nhà chức trách cho biết họ đã theo dõi cẩn thận để đảm bảo những mẫu vật quý giá được bảo quản trong quá trình xây dựng sân bay, vốn được Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador hứa sẽ khánh thành vào tháng 3 năm 2022.

Các chuyên gia tin rằng những con voi ma mút đã bị thu hút đến khu vực Zumpango bởi thức ăn và nguồn nước.

“Nơi này có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, đủ để những cá thể này tồn tại lâu dài và qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên vào mùa đông, khu vực hồ trở nên lầy lội, khiến những động vật có vú khổng lồ chết đói và xương của chúng mắc kẹt dưới lòng hồ", nhà khảo cổ học Araceli Yanez cho biết.

Mexico từng phát hiện nhiều bộ xương của loài voi ma mút cổ đại. Vào những năm 1970, các công nhân xây dựng tàu điện ngầm ở Thành phố Mexico đã tìm thấy một bộ xương voi ma mút ở phía bắc thủ đô.

Vào năm 2012, tại công trường của một nhà máy xử lý nước thải bên ngoài thủ đô đã phát hiện ra hàng trăm bộ xương của voi ma mút và các loài động vật khác trong Kỷ Băng hà.

Theo AFP
(Ảnh: Pragativadi)
Thói quen ngủ ít và nguy cơ tiến triển nặng COVID-19
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) đã tiến hành phân tích kết quả trả lời khảo sát liên quan đến giấc ngủ của hơn 46.000 người. Những người này đã tham gia cuộc nghiên cứu dài hạn giai đoạn 2006-2010 do hãng Biobank của Anh thực hiện, và trong số này có 8.422 người gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
Đo lường bạo lực và quấy rối trực tuyến đối với các nhà báo nữ ở Mỹ Latinh
(Ngày Nay) - Tập trung vào bạo lực giới kỹ thuật số trên mạng xã hội Twitter, dự án nghiên cứu đã phân tích tài khoản của 66 nhà báo từ Argentina, Mexico, Colombia, Uruguay, Paraguay, Venezuela và Nicaragua, những người bị tấn công trực tuyến. Dự án được thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 4/2020, với sự tài trợ của IPDC, và được thực hiện bởi hai tổ chức Sentiido của Colombia và Comunicación para la Igualdad của Argentina.
Seoul cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20.
Bước chân người mù tại Seoul
(Ngày Nay) - Vào ban đêm những năm 1880, đường phố Seoul thuộc về phụ nữ. Nam giới, với rất ít trường hợp ngoại lệ, buộc phải ở trong nhà bởi lệnh giới nghiêm, và điều này cho phép phụ nữ có thể đi lại trên đường tương đối an toàn, tránh khỏi tầm nhìn của nam giới. Ngoài phụ nữ, một nhóm đối tượng khác cũng có thể đi lại tự do trên phố ở khung giờ đó là những người mù.
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
Di sản tràn ngập rác thải tại Trung Quốc
(Ngày Nay) - Cao nguyên Thanh Hải – Tây Tạng là cao nguyên và lớn nhất thế giới với độ cao trung bình trên 4.500m so với mực nước biển. Dù tọa lạc tại một trong những địa điểm xa xôi, hùng vĩ nhất thế giới thì nơi đây vẫn có sự xuất hiện của rác thải. Thậm chí ngay cả tại Khả Khả Tây Lý - di sản được UNESCO công nhận, rác thải của con người cũng không được xử lý theo quy định, và chất thành đống dọc theo đường quốc lộ.