Nghĩa địa voi ma mút được khai quật tại sân bay của Mexico

(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đang cố gắng khai quật kỹ càng một nấm mộ khổng lồ của các loài động vật thời tiền sử được phát hiện tại khu vực sân bay mới tại thủ đô Thành phố Mexico.
Nghĩa địa voi ma mút được khai quật tại sân bay của Mexico

Những mẩu xương của hàng chục con voi ma mút và các sinh vật thời tiền sử khác đã được tìm thấy ở Zumpango, nằm trên một lòng hồ cổ phía bắc  Thành phố Mexico.

"Hơn 100 cá thể voi ma mút, lạc đà, ngựa, bò rừng, cá, chim, linh dương và các loài gặm nhấm đã được tìm thấy. Hầu hết các loài động vật này sống từ 10.000 đến 25.000 năm trước", đại úy Jesus Cantoral - người đứng đầu nhóm khai quật, cho biết.

Bãi xương này được phát hiện lần đầu vào tháng 10 năm ngoái, khi các công nhân đang xây dựng một trạm nhiên liệu của sân bay, ông Cantoral nói.

Các nhà chức trách cho biết họ đã theo dõi cẩn thận để đảm bảo những mẫu vật quý giá được bảo quản trong quá trình xây dựng sân bay, vốn được Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador hứa sẽ khánh thành vào tháng 3 năm 2022.

Các chuyên gia tin rằng những con voi ma mút đã bị thu hút đến khu vực Zumpango bởi thức ăn và nguồn nước.

“Nơi này có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, đủ để những cá thể này tồn tại lâu dài và qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên vào mùa đông, khu vực hồ trở nên lầy lội, khiến những động vật có vú khổng lồ chết đói và xương của chúng mắc kẹt dưới lòng hồ", nhà khảo cổ học Araceli Yanez cho biết.

Mexico từng phát hiện nhiều bộ xương của loài voi ma mút cổ đại. Vào những năm 1970, các công nhân xây dựng tàu điện ngầm ở Thành phố Mexico đã tìm thấy một bộ xương voi ma mút ở phía bắc thủ đô.

Vào năm 2012, tại công trường của một nhà máy xử lý nước thải bên ngoài thủ đô đã phát hiện ra hàng trăm bộ xương của voi ma mút và các loài động vật khác trong Kỷ Băng hà.

Theo AFP
VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
(Ngày Nay) - Giải bóng đá Vô địch Quốc gia – V.League 2023 đã chính thức khởi tranh. Đây hứa hẹn là mùa giả vô cùng hấp dẫn với sự góp mặt của “Công An Hà Nội” – đội bóng mới lên hạng tại mùa giải năm nay nhưng đã rất quen thuộc với những người yêu bóng đá.