Nghiên cứu khoa học đánh giá mối liên quan giữa điện thoại di động và các loại ung thư

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kết quả một nghiên cứu do Cơ quan an toàn hạt nhân và phóng xạ của Australia (ARPANSA) công bố ngày 4/2 đã kết luận rằng không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng điện thoại di động và các loại ung thư khác nhau.
Nghiên cứu khoa học đánh giá mối liên quan giữa điện thoại di động và các loại ung thư

Đây lần thứ hai Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ủy quyền cho ARPANSA thực hiện đánh giá toàn diện về tác động của sóng vô tuyến từ điện thoại di động đối với sức khỏe con người.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà khoa học đã không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiếp xúc với sóng vô tuyến từ điện thoại di động và các loại ung thư, bao gồm ung thư bạch cầu, ung thư hạch và ung thư tuyến giáp và khoang miệng.

Trước đó, hồi tháng 9/2024, ARPANSA cũng đã công bố một đánh giá toàn diện về tác động của điện thoại di động đối với ung thư não và các loại ung thư khác ở vùng đầu, với kết luận “không có bằng chứng về sự liên quan”.

Tiến sĩ Ken Karipidis - tác giả chính của cả hai nghiên cứu và là Giám đốc Đánh giá tác động đối với sức khỏe tại ARPANSA - cho biết: "Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy bức xạ từ điện thoại di động gây ra các loại ung thư này. Tuy nhiên, mức độ chắc chắn của nghiên cứu lần này không cao bằng nghiên cứu về ung thư não". Theo ông Karipidis, nguyên nhân là do các dữ liệu liên quan đến mối liên hệ giữa sóng vô tuyến và những loại ung thư này vẫn còn hạn chế.

Nhà khoa học Rohan Mate của ARPANSA, một trong những người tham gia nghiên cứu, cho rằng những phát hiện mới này sẽ góp phần mở rộng kiến thức khoa học và giúp công chúng hiểu rõ hơn về tác động của công nghệ không dây đối với sức khỏe.

Cả hai kết quả nghiên cứu trên sẽ được WHO đưa vào bản đánh giá cập nhật về ảnh hưởng của sóng vô tuyến đối với sức khỏe con người - một báo cáo quan trọng được kỳ vọng sẽ giúp định hình các chính sách về an toàn bức xạ trong tương lai.

Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.