Nghiên cứu tạo cơ sở dịch chuyển tức thời trong tích tắc

Các nhà nghiên cứu lần đầu tiên đã tìm được cơ sở để có thể thực hiện được việc dịch chuyển tức thời bằng lượng tử.
Nghiên cứu tạo cơ sở dịch chuyển tức thời trong tích tắc

Điều này có liên quan đến một hiện tượng được gọi là “định hướng lượng tử". Đây là khái niệm được đề xuất trước đó bởi hai nhà vật lý thiên tài là Albert Einstein và Erwin Schrödinger.

Tuy vậy, khám phá mới này vẫn chưa thể giúp chúng ta có khả năng dịch chuyển tức thời như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Thay vào đó, nghiên cứu này sẽ cho phép người dùng sử dụng mô hình liên kết lượng tử để gửi thông tin qua một khoảng cách lớn một cách hoàn toàn tuyệt mật.

Nghiên cứu tạo cơ sở dịch chuyển tức thời trong tích tắc ảnh 1

Đây là một bước đột phá hoàn toàn mới mẻ, tạo thành nền tảng cơ bản để xây dựng một mạng lưới thông tin liên lạc cao cấp trong tương lai mà không một tin tặc nào có khả năng xâm nhập.

Dịch chuyển tức thời bằng lượng tử không phải là một khái niệm mới. Trước đây, các nhà nghiên cứu đã rất thành công trong việc gửi thông tin dịch chuyển tức thời trong một sợi cáp quang dài 100 km. Nhưng các thông tin lượng tử nhận được bởi người dùng ở đầu bên kia xảy ra tình trạng bị ngắt quãng không liền mạch. Và các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác phải làm điều gì để khắc phục tình trạng này.

Quá trình dịch chuyển tức thời hoạt động giống như một máy fax cực kì phức tạp. Hiện tượng này sẽ làm cho một trạng thái lượng tử di chuyển từ một địa điểm này đến một địa điểm khác trong chớp mắt.

Nếu những yêu cầu đặc biệt trong cơ học lượng tử không được thỏa mãn thì vấn đề sẽ phát sinh và làm rối loạn thông tin nhận được ở điểm cuối.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, để tránh điều này xảy ra thì người gửi lẫn người nhận cần phải sử dụng một hình thức đặc biệt của liên kết lượng tử được gọi là “Mô hình định hướng Einstein-Podolsky-Rosen”.

Chỉ khi áp dụng mô hình này thì chất lượng của nội dung thông tin được vận chuyển bằng lượng tử mới có thể bảo toàn nguyên vẹn. Việc sử dụng cơ học lượng tử để gửi thông tin bảo đảm rằng chỉ có một người duy nhất có thể nhận được hoàn hảo những nội dung thông tin này.

Bất kì bên thứ ba nào muốn xâm nhập nội dung trái phép đều chỉ nhận được một phiên bản lỗi, thông tin bị rối loạn đến mức không thể nào phiên dịch được.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm về hiện tượng này nhằm tạo ra nền tảng cho hệ thống viễn thông bằng công nghệ lượng tử trong tương lai.

Đăng Nguyễn

Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.