Ngộ độc nấm tán xanh, gia đình 7 người nhập viện

Sau khoảng 60 phút ăn thức ăn được chế biến từ nấm hái sau vườn, 7 người trong gia đình phải nhập viện vì có biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy...
Ngộ độc nấm tán xanh, gia đình 7 người nhập viện

Các nạn nhân (trú ở phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) hiện được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong tình trạng sức khỏe ổn định, có thể xuất viện. Bệnh nhân nhỏ nhất mới 27 tháng tuổi.

Ngộ độc nấm tán xanh, gia đình 7 người nhập viện - anh 1
Loại nấm độc ô tán trắng phiến xanh

Ngày 13/6, khoảng 60 phút sau khi ăn thức ăn được chế biến từ nấm tự nhiên mọc ở vườn đồi sau nhà, cả 7 người trong gia đình này bắt đầu có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy... Sau khi được cấp cứu truyền dịch, rửa dạ dày, uống than hoạt tính tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, họ được chuyển tiếp ra Bệnh viện Bạch Mai.

Theo các bác sĩ, nạn nhân bị ngộ độc nấm ô tán trắng phiến xanh. Loại nấm này màu trắng, thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc ở ven chuồng trâu, chuồng bò; trên bãi cỏ, ruộng ngô và một số nơi đất mùn, xốp trong tự nhiên. Độc tố của nấm gây rối loạn tiêu hóa (đau bụng, nôn, tiêu chảy nhiều), có thể gây tử vong do mất nước, điện giải và kết hợp với các bệnh lý mạn tính khác.

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận có 67 vụ ngộ độc thực phẩm, giảm 12 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, số người mắc và tử vong lại tăng. Nguyên nhân gây tử vong chủ yếu do độc tố tự nhiên. Trong số 24 ca tử vong trong 6 tháng đầu năm có đến một nửa là ngộ độc nấm rừng.

Để phòng chống ngộ độc do ăn phải nấm độc ở tự nhiên, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng nấm lạ, nấm không rõ nguồn gốc, nấm nghi ngờ không an toàn để chế biến thức ăn dù chỉ là một lần. Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc liên quan đến việc ăn nấm cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu, cấp cứu và điều trị kịp thời.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.