Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Kinh đàm phán các vấn đề nóng

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, hôm nay 8/7, sẽ bắt đầu chuyến công du Trung Quốc để thực hiện các cuộc đàm phán đầy cam go với các quan chức Bắc Kinh về vấn đề tin tặc và căng thẳng trên biển.
Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Kinh đàm phán các vấn đề nóng
Ngoại trưởng Mỹ đến Bắc Kinh đàm phán các vấn đề nóng - anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trên máy bay tới Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Theo hãng tin AFP, cuộc Đối thoại Chiến lược và kinh tế (SED) lần thứ sáu giữa Washington và Bắc Kinh sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10-7. Ngoại trưởng Kerry cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew sẽ đối thoại với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó thủ tướng Uông Dương.

Quan hệ Mỹ - Trung đang rất xấu sau vụ Washington truy tố năm sĩ quan quân sự Trung Quốc vì tội xâm nhập hệ thống mạng các doanh nghiệp Mỹ hồi tháng 5. Để trả đũa, Bắc Kinh đã hủy bỏ một cuộc đối thoại về an ninh mạng với Washington dự kiến diễn ra trong tuần này.

Mỹ cũng nhiều lần bày tỏ sự lo ngại về việc Trung Quốc liên tục thực hiện các hành vi gây hấn trên biển Đông và biển Hoa Đông để đòi chủ quyền vô lý. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã cáo buộc Trung Quốc “gây bất ổn” trên biển Đông ở đối thoại Shangri-La.

AFP dẫn lời Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel khẳng định Mỹ có rất nhiều bằng chứng cho thấy chính phủ Trung Quốc có dính líu tới các vụ tấn công tin tặc nhắm vào doanh nghiệp Mỹ. “Điều đó có nghĩa là chính phủ Trung Quốc có khả năng ngăn chặn hành động đó” - ông Russel nhấn mạnh.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng là một chủ đề nóng. Chính quyền Mỹ đánh giá đồng nhân dân tệ bị Bắc Kinh kìm giá để tận dụng lợi thế thương mại. Bộ trưởng Lew cho rằng đây là hành vi cạnh tranh thương mại thiếu công bằng.

Hai bên cũng sẽ thảo luận về các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Hồi tháng 2, Trung Quốc và Mỹ đã đạt thỏa thuận hợp tác để chống biến đổi khí hậu. “Tình trạng suy thoái môi trường nghiêm trọng đã buộc chính phủ và người dân Trung Quốc suy nghĩ lại” - ông Russel cho biết.

Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới từ nền kinh tế số của Việt Nam
(Ngày Nay) - Từ những đơn hàng được giao trong vài giờ tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đến các phiên bán hàng trực tiếp thu hút hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội, thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và từng bước làm thay đổi cách tiêu dùng của người Việt Nam.
Sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” lưu ý đôi khi “chúng ta quá trách nhiệm, quá tất bật, quá quen với nhịp phải chạy, nên có lúc ta quên mất câu hỏi căn bản nhất: “Đời sống này, công việc này, rốt cuộc đang phục vụ cho điều gì?”. Trong thời đại mà ai cũng được khuyến khích phải nhanh hơn, mạnh hơn, giỏi hơn, việc dám dừng để hỏi lại “mình có còn là mình không?” đôi khi là một biểu hiện của dũng khí rất lớn”
“Công việc, con ngựa & chúng ta”: Làm sao nghỉ việc trong sáng suốt và bình an?
(Ngày Nay) - Cuốn sách “Công việc, con ngựa & chúng ta” (Mây Thong Dong và NXB Dân Trí ấn hành tháng 6/2026) là tác phẩm chung đầu tiên của hai tác giả: nhà báo/cư sĩ Lưu Đình Long và kiến trúc sư/tác giả Nguyễn Đinh Khoa gợi mở những tham khảo cho người trẻ đối diện những làn sóng thay đổi nghề nghiệp trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng vì trí tuệ nhân tạo AI.
Lượng khách nước ngoài chiếm đa số ở chợ Đồng Xuân (Ảnh: Xuân Lâm)
Chợ Hà Nội giữa “cuộc đại phẫu”: Hồn cốt có còn khi thay đổi hình hài?
(Ngày Nay) - Từ cảnh vắng khách ở các khu dân chợ dân sinh đến hình ảnh bạn trẻ đặt hàng qua GrabMart, chợ Hà Nội đang chứng kiến những thay đổi sâu sắc. Kế hoạch 117/KH- UBND TP.Hà Nội với mục tiêu xây mới hơn 100 chợ, thúc đẩy chuyển đổi số và xóa bỏ chợ tự phát đang đặt hệ thống chợ truyền thống Thủ đô trước ngã ba đường.
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
Khi bằng đại học không còn là “tấm vé bảo đảm” việc làm ở Mỹ
(Ngày Nay) - Những người mới tốt nghiệp đại học tại Mỹ đang gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này hiện cao hơn mức trung bình của toàn bộ lực lượng lao động, đánh dấu sự đảo chiều đáng chú ý so với xu hướng kéo dài nhiều thập niên trước đây.
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
AI "đón đầu" nguy cơ tai nạn giao thông
(Ngày Nay) - Dubai, tiểu vương quốc đông dân nhất của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và các hệ thống giao thông thông minh để dự báo nguy cơ tai nạn, phát hiện hành vi lái xe nguy hiểm và hỗ trợ lực lượng chức năng can thiệp sớm nhằm nâng cao an toàn giao thông.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới dự lễ duyệt binh tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. Ảnh: Tân Hoa xã
Chủ tịch Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đứng trước "bước ngoặt lịch sử mới"
(Ngày Nay) - Ngày 8/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã rời Bắc Kinh để bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Triều Tiên theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Đây là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc kể từ năm 2019,
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
Số ca mắc sốt xuất huyết tăng 65%, cảnh báo nguy cơ dịch bùng phát diện rộng
(Ngày Nay) - Dù chưa bước vào cao điểm mùa dịch nhưng số ca bệnh sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng gần 65% so với cùng kỳ năm 2026. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cảnh báo năm 2026 có nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết trên diện rộng nêu không có các biện pháp phòng bệnh quyết liệt ngay từ đầu mùa dịch.