Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: 'Mỹ nên hậu thuẫn cho Ankara, chứ không phải cho khủng bố“

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tin rằng tương lai quan hệ giữa Ankara và Washington phụ thuộc vào các bước tiếp theo mà Mỹ đưa ra và vấn đề ai ủng hộ ai ở Syria.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: 'Mỹ nên hậu thuẫn cho Ankara, chứ không phải cho khủng bố“

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói với tờ Haberturk rằng người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã bày tỏ sự nghi ngờ rằng lực lượng dân quân người Kurd tại Syria "đã pháo kích sang phía lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông Cavusoglu nói: "Chúng tôi không biết họ lấy dữ liệu ở đâu, nhưng chúng tôi dựa vào những gì chúng tôi đã thấy và trải qua. Tôi đã bảo ông Tillerson kiểm tra lại nguồn tin của mình và đừng nói với tôi về vị trí của nước Mỹ".

"Tương lai của quan hệ với Mỹ-Thổ phụ thuộc vào các bước tiếp theo của Mỹ. Bản thân tôi cũng đang chú ý đến từng bước đi tiếp theo, nếu không tổ quốc tôi sẽ gặp nguy hiểm. Chúng ta không sợ ai cả: nếu chúng ta phải chết, chúng ta sẽ chết, nhưng chúng ta sẽ không sống trong sợ hãi" ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng ông hy vọng "các đồng minh như Mỹ sẽ ở bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, chứ không phải bên cạnh những kẻ khủng bố."

Bộ trưởng nói thêm rằng trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo đầy đủ với tất cả các bên liên quan về kế hoạch quân sự của họ.

"Nhiệm vụ của chúng tôi không phải là để đối đầu với Nga, Syria hay Mỹ,mà là để chống khủng bố. Đồng thời, nó không thành vấn đề, nếu đó là Afrin, Manbij, phía đông của Euphrates hoặc thậm chí là Bắc Iraq. Ở đâu có khủng bố, ở đó sẽ có hiểm họa đe dọa chúng tôi", Bộ trưởng lưu ý.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có "quyền hợp pháp" để tự bảo vệ mình chống lại những kẻ khủng bố và có một khu vực an ninh trên biên giới với Syria và nói thêm rằng Washington đang "cam kết" với Ankara về tình hình.

"Không, tôi hoàn toàn không nghĩ rằng bạn sẽ thấy hai đồng minh NATO chống lại nhau", ông Tillerson nói.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết điều kiện then chốt để tiếp tục hợp tác giữa Ankara và Washington là việc ngừng cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria và thu hồi lại các vũ khí được cung cấp trước đó.

Các giới chức cấp cao của Mỹ đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về các vấn đề song phương và hoạt động quân sự của nước này chống lại lực lượng dân quân người Kurd tại vùng Afrin của Syria, nguồn tin ngoại giao cho biết.

Theo hãng tin Anadolu, phái đoàn đến vào thứ Hai, một ngày trước khi các cuộc họp được lên kế hoạch để bắt đầu, bao gồm một cuộc gặp với Tổng Tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. Phái đoàn Mỹ được Phó Thủ tướng Jonathan Cohen dẫn đầu, còn phía Thổ Nhĩ Kỳ do Phó Bộ trưởng Ngoại giao Ahmet Muhtar Gun đại diện.

Theo Sputnik 

Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.