Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: 'Mỹ nên hậu thuẫn cho Ankara, chứ không phải cho khủng bố“

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tin rằng tương lai quan hệ giữa Ankara và Washington phụ thuộc vào các bước tiếp theo mà Mỹ đưa ra và vấn đề ai ủng hộ ai ở Syria.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ: 'Mỹ nên hậu thuẫn cho Ankara, chứ không phải cho khủng bố“

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói với tờ Haberturk rằng người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson đã bày tỏ sự nghi ngờ rằng lực lượng dân quân người Kurd tại Syria "đã pháo kích sang phía lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông Cavusoglu nói: "Chúng tôi không biết họ lấy dữ liệu ở đâu, nhưng chúng tôi dựa vào những gì chúng tôi đã thấy và trải qua. Tôi đã bảo ông Tillerson kiểm tra lại nguồn tin của mình và đừng nói với tôi về vị trí của nước Mỹ".

"Tương lai của quan hệ với Mỹ-Thổ phụ thuộc vào các bước tiếp theo của Mỹ. Bản thân tôi cũng đang chú ý đến từng bước đi tiếp theo, nếu không tổ quốc tôi sẽ gặp nguy hiểm. Chúng ta không sợ ai cả: nếu chúng ta phải chết, chúng ta sẽ chết, nhưng chúng ta sẽ không sống trong sợ hãi" ông Cavusoglu nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng ông hy vọng "các đồng minh như Mỹ sẽ ở bên cạnh Thổ Nhĩ Kỳ, chứ không phải bên cạnh những kẻ khủng bố."

Bộ trưởng nói thêm rằng trước khi bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo đầy đủ với tất cả các bên liên quan về kế hoạch quân sự của họ.

"Nhiệm vụ của chúng tôi không phải là để đối đầu với Nga, Syria hay Mỹ,mà là để chống khủng bố. Đồng thời, nó không thành vấn đề, nếu đó là Afrin, Manbij, phía đông của Euphrates hoặc thậm chí là Bắc Iraq. Ở đâu có khủng bố, ở đó sẽ có hiểm họa đe dọa chúng tôi", Bộ trưởng lưu ý.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có "quyền hợp pháp" để tự bảo vệ mình chống lại những kẻ khủng bố và có một khu vực an ninh trên biên giới với Syria và nói thêm rằng Washington đang "cam kết" với Ankara về tình hình.

"Không, tôi hoàn toàn không nghĩ rằng bạn sẽ thấy hai đồng minh NATO chống lại nhau", ông Tillerson nói.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho biết điều kiện then chốt để tiếp tục hợp tác giữa Ankara và Washington là việc ngừng cung cấp vũ khí cho người Kurd ở Syria và thu hồi lại các vũ khí được cung cấp trước đó.

Các giới chức cấp cao của Mỹ đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về các vấn đề song phương và hoạt động quân sự của nước này chống lại lực lượng dân quân người Kurd tại vùng Afrin của Syria, nguồn tin ngoại giao cho biết.

Theo hãng tin Anadolu, phái đoàn đến vào thứ Hai, một ngày trước khi các cuộc họp được lên kế hoạch để bắt đầu, bao gồm một cuộc gặp với Tổng Tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. Phái đoàn Mỹ được Phó Thủ tướng Jonathan Cohen dẫn đầu, còn phía Thổ Nhĩ Kỳ do Phó Bộ trưởng Ngoại giao Ahmet Muhtar Gun đại diện.

Theo Sputnik 

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.