Ngoại trưởng Trung Quốc: 'Chủ nghĩa đơn phương cản trở sự ổn định của thế giới'

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã có chuyến thăm tới Bắc Kinh và hội kiến với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, hai vị quan chức đã bày tỏ sự phản đối trước sự nổi lên của chủ nghĩa đơn phương.

Ngoại trưởng Trung Quốc: 'Chủ nghĩa đơn phương cản trở sự ổn định của thế giới'

“Kể từ đầu năm nay, tình hình quốc tế đã trở nên phức tạp và biến động, chủ nghĩa đa phương gặp phải nhiều vấn đề, các quy tắc của các luật pháp quốc tế bị 'giáng một cú đánh'. Trung Quốc và Pháp là những quốc gia lớn, có trách nhiệm chia sẻ khát vọng chung về hòa bình và ổn định, cởi mở và hợp tác, phát triển và tiến bộ. Chúng tôi đã sẵn sàng làm việc với Pháp để thúc đẩy quan hệ và hợp tác chiến lược, góp phần vào việc bảo tồn chủ nghĩa đa phương, cải thiện quản trị toàn cầu và ổn định trên hành tinh của chúng ta ”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Le Drian chỉ ra rằng chủ nghĩa đơn phương hiện đang gia tăng trên chính trường thế giới.

"Pháp cam kết đa phương hóa và sẵn sàng thúc đẩy sự phối hợp và hợp tác với Trung Quốc, tăng cường hệ thống quốc tế đa phương", ông Le Drian cho biết.

Hai vị Bộ trưởng đã không đề cập đến bất kỳ nước nào trong khi nói về chính sách về chủ nghĩa đơn phương. Tuy nhiên, cả Trung Quốc và Pháp trước đó đã bày tỏ quan ngại của họ về quyết định đơn phương áp đặt mức thuế đối với hai mặt hàng nhôm và thép của chính phủ Mỹ.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.