Món lẩu ngọt ngào đậm đà hương vị |
Với hến, những chị nội trợ sành điệu thường dùng để xào, nấu canh, làm cơm hến... Ở vùng quê, món canh hến nấu với rau tập tàng (gồm nhiều loại rau trộn chung) được xem như đặc sản đãi khách quý.
Hôm tôi đến nhà người bạn, thấy anh này đang luộc khoảng chừng 1kg nghêu. Tôi hỏi sao lạ, mời lẩu hến mà đi luộc có chút nghêu này? Anh bạn cả cười, giải thích: “Nghêu là để lấy thêm chút nước và để khỏi mang tiếng đãi khách có vài con hến bé tí”.
Nói vậy thôi, rồi anh bạn bật mí: “Nước nghêu đậm đà hương vị biển cả hòa chung với nước hến ngọt ngào của sông, thành một thứ nước đặc biệt lắm, ngọt thơm đến khó diễn tả thành lời. Song, cứ thử ăn rồi bảo đảm sẽ nhớ mãi”.
Thịt nghêu và thịt hến được xào chung với dầu phụng phi hành tỏi băm nhuyễn, sau đó đổ tô nước đã hòa chung vào đun sôi, chỉ cần bỏ thêm chút mì chính là xong...
Thịt nghêu |
Thịt hến |
Phi hành, tỏi và cho nghêu, hến vào xào |
Trộn chung nước luộc nghêu và nước hến để làm nước lẩu |
Các loại rau được sử dụng cho món lẩu đặc biệt này gồm rau muống, rau mồng tơi, rau lang rửa sạch để ráo. Khi đã đủ đầy nguyên liệu nêu trên, dùng bếp gas hay bếp từ đun sôi nồi lẩu và cứ thế từ từ bỏ rau vào. Ăn tới đâu thêm rau tới đó. Món này càng thi vị khi đưa cay cùng vài ly rượu đế.
Rau muống |
Mỗi khi trời lất phất mưa, dọn món lẩu hến này ra, bảo đảm ai cũng muốn sà vào thưởng thức... Bạn thử chưa?