Người Anh sinh sống ở nước ngoài trên 15 năm vẫn có quyền bầu cử

(Ngày Nay) - Chính phủ Anh mới đây đã đưa ra một thông báo rằng họ có ý bãi nhiệm lệnh cấm công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở Anh nếu những công dân này sinh sống ở nước ngoài hơn 15 năm.
Người Anh sinh sống ở nước ngoài trên 15 năm vẫn có quyền bầu cử

Bản tuyên bố của chính phủ nói rằng các công dân Vương quốc Anh đang tìm kiếm một sự thay đổi luật, cho phép công dân bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử trong nước bất kể họ đã ở nước ngoài bao lâu. Sự thay đổi này nếu được chấp thuận sẽ cho phép hàng triệu người ở nước ngoài có thể đăng ký bỏ phiếu.

Giới hạn thời gian 15 năm trước đó đã gây ra nỗi thất vọng cho những công dân Anh sống ở nước ngoài, đặc biệt là trong cuộc trưng cầu về việc rời khỏi EU.

Người Anh sinh sống ở nước ngoài trên 15 năm vẫn có quyền bầu cử ảnh 1Hình ảnh minh họa

Bộ trưởng Hiến pháp Chloe Smith nói: "Sự tham gia vào nền dân chủ của chúng tôi là một phần cơ bản của việc trở thành người Anh, cho dù bạn đã ra khỏi nước Anh bao lâu. Đúng là chúng ta nên xóa bỏ thời hạn 15 năm về quyền biểu quyết của các công dân Anh sống ở nước ngoài và cho phép những người trước đây sống ở Anh có cơ hội tham gia vào nền dân chủ của chúng ta."

“Công nghệ hiện đại và việc đi lại bằng máy bay rẻ hơn đã làm thay đổi khả năng của người nước ngoài để giữ liên lạc với quê hương của họ.”

Dự luật này sẽ được đọc tại Quốc hội Anh vào ngày 23 tháng 2.

Theo TheLocal

Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Ảnh minh họa.
Phát huy cao nhất tiềm năng, giá trị nguồn lực đất đai
(Ngày Nay) - Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về quan điểm, định hướng sửa đổi Luật Đất đai và các luật có liên quan (Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Tổng Bí thư Tô Lâm tham quan không gian trưng bày sách tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026, sáng 19/12/2025, tại Hà Nội. Hội nghị được triển khai bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến 35 điểm cầu các tỉnh ủy, thành ủy với hơn 3000 đại biểu tham dự.
Niềm tin - Nền tảng của đồng thuận xã hội
(Ngày Nay) - Công tác tuyên giáo đang đứng trước yêu cầu mới là không chỉ truyền đạt chủ trương, định hướng tư tưởng mà phải chủ động quản trị niềm tin xã hội, khơi dậy khát vọng phát triển.