Mặc cho Mỹ đe dọa, LHQ tiến hành bỏ phiếu về Jerusalem

(Ngày Nay) - Các quốc gia thành viên của LHQ sẽ bỏ phiếu vào hôm thứ Năm về vấn đề của Jerusalem, trong khi đó Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ cắt giảm viện trợ đối với các quốc gia bỏ phiếu chống lại nước Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP

Trong phiên họp khẩn cấp tới đây, Đại hội đồng LHQ sẽ quyết định về một dự thảo nghị quyết tái xác nhận vấn đề Jerusalem hiện tại phải được giải quyết thông qua đàm phán và xem xét lại.

Biện pháp này đã được gửi tới Đại hội đồng Liên hợp quốc sau khi Mỹ tuyên bố bác bỏ tại Hội đồng Bảo an diễn ra vào hôm thứ Hai, ngược lại số phiếu của 14 nước còn lại.

Tình trạng của "thành phố Thánh" là một trong những vấn đề quan trọng nhất của cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, khi cả hai bên tuyên bố Jerusalem là thủ đô của mình.

Quyết định công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel được ông Trump đưa ra vào ngày 6/12 đã dấy lên làn sóng phản đối và biểu tình bạo lực trên khắp thế giới Hồi giáo. 

Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết Washington sẽ 'để mắt' đến lá phiếu của các nước khác và cảnh báo nước Mỹ sẽ cắt viện trợ cho các quốc gia đi ngược lại tuyên bố của Mỹ về Jerusalem.

"Họ nhận hàng trăm triệu USD, thậm chí hàng tỷ USD và sau đó bỏ phiếu chống lại chúng tôi," ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng.

'Chúng tôi sẽ để ý đến các lá phiếu, hãy cứ để họ chống lại chúng tôi, điều đó giúp chúng tôi tiết kiệm rất nhiều ngân sách".

Bản dự thảo nghị quyết tuy không nhắc đến quyết định của ông Trump nhưng nó cho biết "rất tiếc về những quyết định gần đây" liên quan đến Jerusalem.

Trước cuộc bầu cử, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố LHQ là một " ngôi nhà dối trá", nói rằng Israel "hoàn toàn phản đối cuộc bỏ phiếu, kể cả trước khi nó được thông qua".

Ông nói: "Thái độ đối với Israel của nhiều quốc gia trên thế giới, ở tất cả các châu lục, đang thay đổi từ cả bên trong và bên ngoài của 'bức tường' LHQ".

Các nhà ngoại giao mong đợi sự ủng hộ mạnh mẽ cho nghị quyết lần này, mặc dù nước Mỹ đang gây áp lực cho các quốc gia khác bằng cách bỏ phiếu chống lại nghị quyết hoặc ít nhất không tham gia bỏ phiếu.

Trong số 14 quốc gia biểu quyết ủng hộ nghị quyết hôm thứ Hai, các nước Anh, Pháp, Ý, Nhật Bản và Ukraine, dự kiến sẽ giữ vững quan điểm tại hội nghị hôm thứ Năm.

Ngoại trưởng Palestine Riyadh al-Malki cáo buộc Washington là "đe doạ" đối với các quốc gia thành viên và nói rằng "các quốc gia LHQ sẽ bỏ phiếu bằng lương tâm của mình".

Mặc dù các nghị quyết của Đại hội đồng là không bắt buộc, việc bỏ phiếu mạnh mẽ để ủng hộ nghị quyết sẽ có gánh vác gánh nặng chính trị.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tìm cách dẫn dắt hội nghị Hồi giáo liên quan đến tuyên bố về Jerusalem của ông Trump, dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Hồi giáo, những người thúc giục thế giới công nhận phần lãnh thổ phía đông của Jerusalem là thủ đô của Palestine. 

Theo AFP

Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam.
Huấn luyện viên Mai Đức Chung tiếp tục dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), quyết định trên được đưa ra trên cơ sở thống nhất cao giữa Liên đoàn và Huấn luyện viên Mai Đức Chung, xuất phát từ yêu cầu thực tiễn về sự ổn định, kế thừa và tính liên tục trong công tác huấn luyện, đặc biệt trong bối cảnh đội tuyển nữ quốc gia sẽ bước vào Vòng chung kết châu Á 2026 diễn ra đầu tháng 3/2026.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.