Người dân Anh phấn khích khi hàng quán mở cửa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các cửa tiệm cắt tóc, các quán rượu đã bắt đầu chào đón khách hàng trở lại khi nước Anh bắt đầu mở cửa nền kinh tế sau 3 tháng đóng cửa.
Người dân London tiệc tùng sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters
Người dân London tiệc tùng sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Ảnh: Reuters

Sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất trong nhiều thập kỷ, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết việc mở cửa trở lại là một "bước quan trọng" hướng tới tự do nhưng kêu gọi người dân hành xử có trách nhiệm vì dịch bệnh vẫn là một mối đe dọa.

Hàng nghìn người đã đổ xô đến các tiệm làm tóc vào thứ Hai sau nhiều tháng "nuôi tóc" bất đắc dĩ. Một số người xếp hàng tại các quán bar sau nửa đêm hoặc vào buổi sáng để nâng cốc với những người bạn đã lâu chưa gặp.

Người dân Anh phấn khích khi hàng quán mở cửa ảnh 1

Các cửa tiệm cắt tóc đắt khách sau đợt phong tỏa kéo dài 3 tháng.

Matthew McGuinness, một sinh viên 21 tuổi, là một trong số nhiều khách hàng đổ tới quán rượu Wetherspoon’s Fox on the Hill ở phía nam London.

“Thật là vui khi được trở lại. Chúng tôi đã lên kế hoạch tới đây ăn uống ngay khi biết lệnh phong tỏa được dỡ bỏ", McGuinness chia sẻ. "Các nhân viên trong quầy bar lúc này thật sự rất vất vả".

Tại quầy bar Skylight ở trung tâm London, một người đàn ông tên Matt Çulhan cho biết mình đã đi hơn 100 km từ Ipswich ở miền đông nước Anh đến thủ đô để tận hưởng không khí của cuộc sống bình thường.

"Ở đây hoàn toàn tuyệt vời. Mọi người đang có một khoảng thời gian tuyệt vời", ông Çulhan nói.

Thu hút người dân chi tiêu trở lại là mục tiêu quan trọng đối với sự phục hồi của nước Anh sau khi dữ liệu chính thức cho thấy 2020 là năm tồi tệ nhất đối với nền kinh tế nước này trong hơn ba thế kỷ qua, với tổng sản phẩm quốc nội giảm 9,8%.

Người dân Anh phấn khích khi hàng quán mở cửa ảnh 2

Hàng dài người xếp hàng ngoài một cửa hàng thời trang.

Với hơn 127.000 người thiệt mạng, Vương quốc Anh có số người chết cao thứ năm trên thế giới do COVID-19.

Ngay sáng thứ Hai, hàng chục người đã xếp hàng bên ngoài cửa hàng quần áo Primark hay JD Sports ở London và Birmingham bất chấp thời tiết lạnh giá.

Chuỗi cửa hàng bách hóa John Lewis cho biết đồ thủy tinh và quà tặng là những mặt hàng phổ biến nhất khi những người mua sắm chuẩn bị tiếp đón bạn bè và gia đình đến nhà.

Hàng trăm nghìn cơ sở kinh doanh đã phải đóng cửa kể từ đầu tháng 1 khi Vương quốc Anh bước vào đợt đóng cửa lần thứ ba để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm gia tăng.

Nhưng một chiến dịch tiêm chủng khẩn cấp đã giúp giảm hơn 95% số ca tử vong và hơn 90% số ca mắc bệnh so với mức đỉnh hồi đầu năm, mở đường cho quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Theo Reuters
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.