Tổng giám đốc WHO: Đại dịch COVID-19 còn lâu mới chấm dứt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đại dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc, nhưng dịch bệnh có thể được kiểm soát trong nhiều tháng với các biện pháp y tế công cộng đã được chứng minh.
Tổng giám đốc WHO: Đại dịch COVID-19 còn lâu mới chấm dứt

“Chúng ta đều muốn thấy các xã hội và nền kinh tế mở cửa trở lại, du lịch và thương mại được nối lại,” Tedros nói trong một cuộc họp báo. “Nhưng hiện tại, các bệnh viện ở nhiều quốc gia vẫn đang quá tải và mọi người đang chết dần và điều này hoàn toàn có thể tránh được”.

Ông Tedros cho rằng tình trạng giảm số ca mắc và tử vong trong 2 tháng đầu năm cho thấy virus SARs-CoV-2 và các biến thể của nó có thể được ngăn chặn.

"Đại dịch COVID19 còn lâu mới kết thúc. Nhưng chúng ta có nhiều lý do để lạc quan. Dịch bệnh được thúc đẩy bởi sự nhầm lẫn, tự mãn và không nhất quán trong các biện pháp y tế công cộng", tổng giám đốc WHO khẳng định.

Trưởng nhóm của WHO về COVID-19 Maria van Kerkove cho biết đại dịch đang gia tăng theo cấp số nhân, với mức tăng 9% số ca mắc vào tuần trước, tuần thứ bảy liên tiếp tăng và số ca tử vong tăng 5%.

Tổng giám đốc Tedros nói rằng ở một số quốc gia, mặc dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các nhà hàng và câu lạc bộ đêm vẫn chật kín và các khu chợ mở cửa đông đúc và ít người đề phòng mắc bệnh.

“Một số người dường như đang áp dụng cách tiếp cận rằng nếu họ còn trẻ, thì việc họ mắc COVID-19 cũng không thành vấn đề", ông Tedros nói.

Theo Reuters
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?
Mưa tuyết xuất hiên trên đỉnh Fansipan. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN
Băng tuyết bao phủ đỉnh Fansipan, Sa Pa
(Ngày Nay) - Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, mưa trên diện rộng khiến nhiệt độ các khu vực giảm thấp. Sáng sớm 21/1, khu vực đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai) xuất hiện băng tuyết.
Biểu tượng Google. Ảnh: AFP/TTXVN
Google một lần nữa kháng cáo án phạt 2,8 tỷ USD của EU
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Google ngày 20/1 cho biết hãng đang kháng cáo lên Tòa án Công lý châu Âu về phán quyết của tòa trước đó giữ nguyên mức phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD đối với công cụ tìm kiếm trên internet phổ biến nhất thế giới này. Đây là lần thứ hai Google kháng cáo mức phạt này.