Tổng giám đốc WHO: Đại dịch COVID-19 còn lâu mới chấm dứt

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đại dịch COVID-19 còn lâu mới kết thúc, nhưng dịch bệnh có thể được kiểm soát trong nhiều tháng với các biện pháp y tế công cộng đã được chứng minh.
Tổng giám đốc WHO: Đại dịch COVID-19 còn lâu mới chấm dứt

“Chúng ta đều muốn thấy các xã hội và nền kinh tế mở cửa trở lại, du lịch và thương mại được nối lại,” Tedros nói trong một cuộc họp báo. “Nhưng hiện tại, các bệnh viện ở nhiều quốc gia vẫn đang quá tải và mọi người đang chết dần và điều này hoàn toàn có thể tránh được”.

Ông Tedros cho rằng tình trạng giảm số ca mắc và tử vong trong 2 tháng đầu năm cho thấy virus SARs-CoV-2 và các biến thể của nó có thể được ngăn chặn.

"Đại dịch COVID19 còn lâu mới kết thúc. Nhưng chúng ta có nhiều lý do để lạc quan. Dịch bệnh được thúc đẩy bởi sự nhầm lẫn, tự mãn và không nhất quán trong các biện pháp y tế công cộng", tổng giám đốc WHO khẳng định.

Trưởng nhóm của WHO về COVID-19 Maria van Kerkove cho biết đại dịch đang gia tăng theo cấp số nhân, với mức tăng 9% số ca mắc vào tuần trước, tuần thứ bảy liên tiếp tăng và số ca tử vong tăng 5%.

Tổng giám đốc Tedros nói rằng ở một số quốc gia, mặc dù dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các nhà hàng và câu lạc bộ đêm vẫn chật kín và các khu chợ mở cửa đông đúc và ít người đề phòng mắc bệnh.

“Một số người dường như đang áp dụng cách tiếp cận rằng nếu họ còn trẻ, thì việc họ mắc COVID-19 cũng không thành vấn đề", ông Tedros nói.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Tên lửa từ Gaza được bắn sang phía Israel. Ảnh: AP
Xung đột giữa Israel-Gaza khiến 38 người chết
(Ngày Nay) - Chỉ sau một đêm, xung đột giữa Israel và phong trào Hamas đã leo thang, khi các cuộc không kích gay gắt nhất trong nhiều năm qua đã khiến 35 người Palestine ở Dải Gaza và 3 người ở Israel thiệt mạng.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Bức "In this case" của Jean-Michel Basquiat (1983). (Ảnh: Christie's)
Bức tranh "In this case" của cố họa sĩ Jean-Michel Basquiat được bán với mức giá cao 93,1 triệu USD
(Ngày Nay) - Bức tranh "In this Case" của cố họa sĩ người Mỹ Jean-Michel Basquiat đã được bán với giá 93,1 triệu USD (gồm phí bảo hiểm) trong phiên bán đấu giá của nhà Christie's ngày 11/5 ở New York, Mỹ. Đây là tác phẩm hội họa có giá bán đắt thứ hai của cố nghệ sĩ người Mỹ gốc Phi này.