Người dân cầu cứu bí thư Quảng Ninh: ‘Vì sao phải thu hồi đất ở của chúng tôi bằng mọi giá’?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người dân thuộc hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) đã gửi đơn cầu cứu lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh vào cuộc kiểm tra xem xét việc UBND thành phố Hạ Long hai lần đề xuất thu hồi đất đi ngược lòng dân, đi ngược chủ trương ổn định dân cư, phát triển xã hội tỉnh này đặt ra cho nhiệm kỳ 5 năm 2020-2025.
Người dân cầu cứu bí thư Quảng Ninh: ‘Vì sao phải thu hồi đất ở của chúng tôi bằng mọi giá’?

Trước đó, như Ngày Nay đã thông tin, UBND thành phố Hạ Long phải ra văn bản hủy bỏ đề xuất “hạ cốt, cải tạo, chỉnh trang đô thị khu vực đồi tiếp giáp nút giao hoa thị cầu Cửa Lục 1”, do đề xuất này đi ngược lòng dân, có dấu hiệu lợi ích nhóm, khiến hàng ngàn hộ dân đang sinh sống ổn định, lâu đời tại khu vực này có nguy cơ mất nhà, mất đất. Khi đó, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nhắc nhở UBND TP Hạ Long phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, không được ra chủ trương không đúng với tinh thần chỉ đạo của Thường trực tỉnh ủy, đồng thời nhanh chóng ổn định dư luận, tình hình nhân dân. Thế nhưng, chỉ sau chỉ đạo này chưa đến 2 tháng, UBND TP Hạ Long lại khiến người dân bất an vì đề xuất “bình mới, rượu cũ”, bất chấp chỉ đạo của Tỉnh uỷ Quảng Ninh, khiến lòng dân bất an, bức xúc dư luận.

Trong đơn cầu cứu gửi tới bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, người dân khẳng định việc Thành ủy TP Hạ Long chỉ đạo UBND TP Hạ Long hủy bỏ, thu hồi Công văn số 12686/BC-UBND, ngày 29/12/2021 và Công văn số 12318/UBND, ngày 20/12/2021 của UBND Thành phố “Về việc nghiên cứu phương án hạ cốt, cải tạo chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại cơ cấu sử dụng đất... khu vực đồi tiếp giáp nút giao hoa thị cầu Cửa Lục 1” là hết sức đúng đắn. Hàng nghìn hộ dân với nhiều nghìn nhân khẩu vô cùng vui mừng và tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương chính sách của Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Ninh nói chung và của Thành phố Hạ Long nói riêng.

Tuy nhiên, mới đây, ngày 21/4/2022 ông Đặng Thái Hưng, Chánh Văn phòng UBND TP Hạ Long lại có văn bản số 3010 /UBND tổ chức nghiên cứu Quy hoạch chi tiết khu vực hai bên tuyến đường nối khu Công nghiệp Cái Lân qua khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, đường kết nối từ điểm đầu cầu Cửa Lục 1 đến Ngã Ba Kênh Đồng và nút giao cầu Tình Yêu (cầu Cửa Lục 1) tại phường Giếng Đáy, Hà Khẩu.

Tại văn bản số 3010 /UBND, lãnh đạo TP Hạ Long nêu rõ, việc “tái đề xuất” quy hoạch nêu trên, thu hồi đất của hàng ngàn hộ dân hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu là nhằm: thực hiện các phương án di dời, bố trí tái định cư đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho các hộ dân đang sinh sống ở những khu vực có nguy cơ sạt lở trước mùa mưa bão năm 2022; sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm, tận dụng hiệu quả hệ thống hạ tầng hiện có, gắn kết chặt chẽ giữa khu vực phát triển mới và đô thị hiện có; bảo đảm sự đồng bộ và hoàn thiện về hệ thống các công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ đô thị; hài hòa giữa các khu vực phát triển mới với các khu vực dân cư hiện có; bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và gìn giữ, phát huy được bản sắc, không gian kiến trúc và cảnh quan đô thị khu vực…theo quy định của Luật quy hoạch đô thị năm 2009 và chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy tại Thông báo số 472-TB/TU ngày 1/4/2022.

Trong khi đó, theo điều 65 Luật đất đai 2013 quy định về trường hợp thu hồi đất khi có nguy cơ đe dọa tính mạng con người và Điều 65 Nghị định 43 hướng dẫn Luật đất đai 2013, thì việc thu hồi đất khi đất có nguy cơ sạt lở, sụt lún hay bị ảnh hưởng bởi thiên tai thì cần thiết phải có văn bản xác định mức độ sạt lở, sụt lún, ảnh hưởng của thiên tai tới tính mạng, tài sản của người dân như thế nào? Dựa trên văn bản đánh giá đó của cơ quan có thẩm quyền, từ đó mới có căn cứ để xem xét có cần thiết phải thu hồi đất hay không?

Tại văn bản số 3010 /UBND lãnh đạo TP Hạ Long nêu rõ, việc “tái đề xuất” quy hoạch nêu trên, thu hồi đất của hàng ngàn hộ dân hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu là nhằm: thực hiện các phương án di dời, bố trí tái định cư đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho các hộ dân đang sinh sống ở những khu vực có nguy cơ sạt lở trước mùa mưa bão năm 2022…..” trong khi đó từ trước tới nay, các hộ dân nằm trong diện quy hoạch nêu trên đã sinh sống lâu dài, ổn định từ nhiều đời nay.

Hàng năm, vào mùa bão lũ các hộ dân sinh sống tại đây vẫn ở, làm việc, sinh hoạt bình thường và an toàn. Chưa có bất kỳ một dấu hiệu nào hay văn bản nào của cơ quan nhà nước cho thấy việc đất đai ở đây sạt lở, sụt lún nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của con người khi tới mùa bão lũ, dẫn đến việc buộc phải thu hồi.

“Việc UBND TP Hạ Long ra văn bản quy hoạch trên mà chưa đảm bảo được những điều kiện theo Điều 65 Luật đất đai 2013 và Điều 65 Nghị định 43 hướng dẫn chi tiết thi hành Luật đất đai khi thu hồi đất đã gây ra những hoang mang lớn, tâm lý sợ sệt và những xáo trộn khủng khiếp tới cuộc sống của bà con người dân chúng tôi. Điều này đặt ra cho chúng tôi những băn khoăn, những dấu hỏi chấm lớn khi mà: Thành ủy TP Hạ Long đã ra Văn bản yêu cầu hủy bỏ Công văn số 12686/BC-UBND ngày 29/12/2021 và Công văn số 12318/UBND ngày 20/12/2021 của UBND Thành phố “Về việc nghiên cứu phương án hạ cốt, cải tạo chỉnh trang đô thị, sắp xếp lại cơ cấu sử dụng đất... khu vực đồi tiếp giáp nút giao hoa thị cầu Cửa Lục 1”; nhưng ngay sau vài tháng, UBND TP. Hạ Long lại tiếp tục có Văn bản số 3010 /UBND về việc“tái đề xuất” quy hoạch nêu trên, thu hồi đất của hàng ngàn hộ dân hai phường Giếng Đáy và Hà Khẩu là nhằm: thực hiện các phương án di dời, bố trí tái định cư đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho các hộ dân đang sinh sống ở những khu vực có nguy cơ sạt lở trước mùa mưa bão năm 2022…..”? Phải chăng bằng mọi giá UBND TP phải thu hồi phần đất trên của chúng tôi”, người dân bức xúc đặt câu hỏi.

Các hộ dân còn cho biết, hàng ngàn nhân khẩu bị ảnh hưởng bởi đề xuất nói trên đều đã sinh sống từ nhiều đời nay tại đây. Khu dân cư này trước đây vốn là đồi trống, cây cối cỏ dại hoang hoá nhưng các hộ dân đi theo tiếng gọi của Đảng, ủng hộ đường lối của Chính quyền về việc khai hoang đã bỏ biết bao công sức, mồ hôi nước mắt để có được nơi sinh sống ổn định như thời điểm hiện tại.

Trong số những hộ dân có nguy cơ bị thu hồi đất từ việc lập quy hoạch của UBND thành phố Hạ Long có nhiều gia đình là Mẹ Việt Nam Anh hùng, Mẹ Liệt sĩ, Gia đình có công với cách mạng, Gia đình có nhiều Đảng viên, Gia đình công chức và những hộ dân đã bám trụ ở đây từ những thời hoang hoá… nhưng nay, trước việc lập quy hoạch không rõ ràng đã khiến cho cuộc sống vô cùng hoang mang và bế tắc.

“Chúng tôi nhận thấy, trong việc lập quy hoạch mà UBND thành phố Hạ Long vừa thông báo có dấu hiệu của việc tạo đà cho việc phân lô, bán nền, thu hồi đất của dân giá rẻ để lập dự án thương mại bán với giá cao.

Chính vì những dấu hiệu này mà tập thể các hộ dân kính mong các cấp lãnh đạo của tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo xem xét, xác minh làm rõ việc lập quy hoạch, thu hồi đất của người dân chúng tôi để làm mục đích gì. Việc hàng nghìn hộ dân đang sinh sống ổn định mà lại bị lập quy hoạch dẫn tới việc tan cửa, nát nhà… đây là việc đi trái với chủ trương chính sách của Đảng và của Chính quyền”, bà Nguyễn H, đại diện các hộ dân nêu ý kiến.

Trong khi đó, ở một diễn biến khác, mặc dù dư luận đã lên tiếng và đặt nhiều câu hỏi nghi vấn động cơ phía sau “hai đề xuất cùng một nội dung đi ngược lòng dân” của UBND TP Hạ Long, nhưng các cơ quan chức năng địa phương này hoàn toàn im lặng, làm ngơ, có dấu hiệu “mũ ni che tai”, mặc cho bức xúc của người dân ngày một bùng nổ.

Ngày Nay sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06.
Chính phủ yêu cầu bảo đảm lộ trình triển khai Đề án 06
(Ngày Nay) - Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 7323/VPCP-KSTT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang về việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).
Ảnh minh hoạ.
Kết nối và phát triển các sản phẩm du lịch giữa các tỉnh Đông Bắc - Tây Bắc
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, tại thị xã Sa Pa, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ ký kết hợp tác kết nối du lịch Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng - Hải Dương - Quảng Ninh. Sự kiện được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới để sự liên kết, hợp tác đi vào chiều sâu, bền vững; mở ra cơ hội hợp tác mới, phát huy vai trò các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, du lịch 5 địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và người dân địa phương dâng hương tưởng niệm tại phần mộ Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Tôn vinh những cống hiến của Đại thi hào Nguyễn Du đối với văn hóa dân tộc và nhân loại
(Ngày Nay) - Ngày 24/9, Lễ tưởng niệm lần thứ 203 ngày mất Đại thi hào dân tộc, Danh nhân Văn hóa thế giới Nguyễn Du (1820 - 2023) được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Tĩnh phối hợp cùng Hội đồng Gia tộc Nguyễn Tiên Điền cử hành tại Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh.
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
Lời Phật dạy: Vì sao lại gọi là chúng pháp và chúng phi pháp?
(Ngày Nay) - Ngoài lòng tôn kính và vâng phục vị thầy của mình, người học Phật cần tỉnh táo đối chiếu những lời dạy và cách sống của thầy với Kinh - Luật. Nếu không đúng với Kinh-Luật thì hết sức cẩn trọng, không mù quáng tin theo vì vị ấy đã thực hành phi pháp.
 Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai tặng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà lá cờ được thượng cờ ngày 2/9/2023 tại Cột cờ Lũng Pô, rộng 25 m2 tượng trưng cho 25 dân tộc cùng chung sống trên địa bàn tỉnh biên giới Lào Cai. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát). Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát trên đỉnh cột cờ Lũng Pô (Bát Xát).
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thăm, làm việc tại Lào Cai
(Ngày Nay) - Chiều ngày 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô; tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều tặng hoa cho các đơn vị tham gia cuộc thi tài năng diễn viên cải lương toàn quốc – 2023.
Khai mạc Cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc
(Ngày Nay) - Tối 23/9, tại Nhà hát Cao Văn Lầu, thành phố Bạc Liêu, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu khai mạc cuộc thi tài năng diễn viên Cải lương toàn quốc 2023.