Người dân Củ Chi nghẹn ngào trước sự ra đi của 'bác Sáu Khải'

(Ngày Nay) - Nghe tin nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải từ trần, người dân xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM không giấu nổi những giọt nước mắt tiếc thương. Họ cho biết, ông là người giản dị, gần gũi, hay giúp đỡ người nghèo khó và đóng góp vào những công trình phúc lợi của địa phương.
Ông Khỏe bật khóc khi kể về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải
Ông Khỏe bật khóc khi kể về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Vui sau niềm vui của người dân

Lật lại những trang kỷ yếu, nhớ lại những kỷ niệm không thể nào quên từ thời còn cắp sách đến trường, ông Nguyễn Văn Khỏe (86 tuổi, xã Tân Thông Hội), một người bạn thân của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bật khóc: "Ông Phan Văn Khải ra đi là nỗi đau buồn tiếc thương vô hạn không chỉ với người dân Tân Thông Hội mà còn cả thành phố".

Ông Khỏe cho hay, từ khi trở về quê hương, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người có nhiều đóng góp cho địa phương cũng như gần gũi với người dân. “Có thể nói ít người nào khi về quê hương gần gũi với bà con trong mọi hoàn cảnh, mọi điều kiện, rất thân tình, giản dị, giúp đỡ người nghèo khó như vậy”, ông Khỏe nói.

Người dân Củ Chi nghẹn ngào trước sự ra đi của 'bác Sáu Khải' ảnh 1Người dân đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

“Không chỉ vậy, với những con em bà con địa phương không có điều kiện, ông điều giúp đỡ để được đến trường, những người không có công ăn việc làm ông đều giúp đỡ. Tất cả các công trình phúc lợi ở địa phương ông đều chăm lo. Niềm vui, hạnh phúc của dân là niềm hạnh phúc của ổng, ổng vui sau niềm vui của người dân…”, ông Khỏe bật khóc.

Phong cách sống giản dị

Theo nhiều người dân xã Tân Thông Hội, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người sống rất giản dị, gần gũi và quan tâm đến cuộc sống của những người xung quanh.

Bà Bùi Thị Dung (Ấp Chánh, xã Tân Thông Hội) nghẹn ngào: “Bác là người sống rất bình dị, gần gũi. Bác là người thương dân và người dân ở đây cũng thương bác dữ lắm”.

Theo bà Dung, từ khi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải về sinh sống tại quê nhà, ông đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của địa phương. “Bác đã giúp đỡ nhiều con em của những người nghèo khó được đến trường, bác giúp những người thất nghiệp có công ăn việc làm. Mấy ngày trước nghe tin bác bệnh nặng, người dân ở đây cầu mong cho bác mau khỏe. Không ngờ bác lại ra đi sớm như vậy…” - bà Dung nói.

Còn anh Nguyễn Thanh Phong, chủ tiệm hớt tóc nhỏ đầu hẻm, người thường xuyên hớt tóc cho nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải kể: “Lần đầu tiên bác ghé hớt tóc tôi mừng lắm, không ngờ tiệm nhỏ, đơn sơ như của mình lại có lần được bác ghé. Khi đó tôi mừng lắm, còn run nữa. Nhưng khi nghe bác nói chuyện, hỏi thăm sức khỏe, chuyện gia đình…, tôi nhận ra bác là người ấm áp, giản dị và rất đời thường”, anh Phong nói.

Người dân Củ Chi nghẹn ngào trước sự ra đi của 'bác Sáu Khải' ảnh 2Anh Phong rưng rưng khi nhắc lại những lần nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đến hớt tóc

Tiệm hớt tóc của anh Phong là một căn nhà cấp bốn đơn sơ, chỉ có tấm biển hiệu bằng gỗ phía trước nhưng là nơi nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thường xuyên ghé thăm. “Cứ gần một tháng bác lại ghé hớt tóc một lần. Lần nào bác cũng hỏi thăm sức khỏe, gia đình, vợ con… Có lần tôi “đánh liều” xin chụp chung một tấm ảnh và bác đồng ý liền. Tôi mừng quá chạy vào nhà lấy máy ra nhờ anh cận vệ của bác chụp cho tấm hình về in ra treo ở nhà, một tấm treo ở tiệm…”...

Theo Tiền Phong
Bình luận
Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng 2024 vinh danh Phương Mỹ Chi vì những đóng góp cho văn hóa nghệ thuật
(Ngày Nay) - Ngày 24/3/2025 lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024 diễn ra trang trọng tại Hà Nội, tôn vinh những cá nhân trẻ có thành tích nổi bật trên nhiều lĩnh vực. Trong khuôn khổ chương trình, ca sĩ Phương Mỹ Chi được trao Giải thưởng Gương mặt trẻ triển vọng, ghi nhận những đóng góp tích cực của cô trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.
Agribank vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất
Hành trình 37 năm khẳng định vị thế, vinh danh thương hiệu quốc gia
(Ngày Nay) - Hơn ba thập kỷ không ngừng đổi mới và phát triển, Agribank đã trở thành trụ cột quan trọng của ngành tài chính - ngân hàng Việt Nam. Từ sứ mệnh tiên phong vì “Tam nông” đến những bước tiến mạnh mẽ trong chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, Agribank đã ghi dấu ấn với hàng loạt giải thưởng danh giá, từ đó tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu trong hành trình phát triển bền vững.
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp nhất trong 4 năm
(Ngày Nay) - Báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Conference Board (CB) công bố ngày 25/3 cho thấy lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
Đại tướng Phan Văn Giang: Cán bộ, chiến sĩ tham gia diễu binh, diễu hành là hiện thân của sức mạnh Quân đội
(Ngày Nay) - Sáng 25/3, tại Trung tâm Huấn luyện Quân sự quốc gia 4, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì kiểm tra hợp luyện lực lượng quân đội, dân quân tự vệ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi
Trước khi cảnh biến mất, người rời đi

(Ngày Nay) - Chiều cuối tháng Ba, tôi đứng trước Hàm Cá Mập – cái công trình cũ sắp bị dỡ bỏ, tồn tại cũng được 30 năm, kể từ khi tôi còn bé xíu. Tin tức đó, thú thực không khiến tôi nghĩ ngợi gì nhiều. Tôi không có một kỷ niệm đặc biệt, như kiểu ký ức sâu sắc, nơi chốn tình yêu hẹn hò gì nơi đây. Có chăng, đó là một cái tên rất dân dã, ngồ ngộ, rất thân quen, mà dù có chẳng nhìn ra hình thù con cá nào, người Hà Nội cũng biết chính xác Hàm Cá Mập ở đâu.

Và không ngờ được có ngày nó biến mất.