Người dân đảo Komodo lo sợ phải rời đi để nhường chỗ cho rồng

Người dân trên đảo Komodo đang lo lắng khi chính quyền Indonesia có kế hoạch di dời dân tới nơi khác và hạn chế khách du lịch để bảo tồn môi trường sống của loài rồng.
Người dân đảo Komodo lo sợ phải rời đi để nhường chỗ cho rồng ảnh 1

Rồng Komodo là loại thằn lằn lớn nhất trên thế giới, với chiều dài trung bình 2-3 m. Loài này chỉ sinh sống tại một khu vực nhỏ bé ở Indonesia và không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Hiện còn hơn 2.800 cá thể rồng Komodo ở vườn quốc gia Komodo, Indonesia. Ảnh: Getty.

Người dân đảo Komodo lo sợ phải rời đi để nhường chỗ cho rồng ảnh 2

Ông Viktor Bungtilu Laiskodat, Thống đốc khu vực nơi có vườn quốc gia Komodo, đang thúc đẩy kế hoạch hạn chế du lịch số lượng lớn tới khu vực có rồng Komodo sinh sống. Cùng với đó, những cư dân bản địa ở khu vực này sẽ được nghiên cứu chuyển tới nơi ở mới. Ảnh: BBC.

Người dân đảo Komodo lo sợ phải rời đi để nhường chỗ cho rồng ảnh 3

Hiện lượng khách du lịch tới vườn quốc gia Komodo để chiêm ngưỡng loài rồng đã tăng mạnh, từ 44.000 lượt khách năm 2008 lên tới 176.000 người vào năm ngoái. Ông Laiskodat muốn đóng cửa vườn quốc gia hoàn toàn trong năm 2020 và sau đó hạn chế số lượng khách du lịch bằng cách tăng giá vé. Ảnh: AFP.

Người dân đảo Komodo lo sợ phải rời đi để nhường chỗ cho rồng ảnh 4

Công viên quốc gia Komodo nằm tại một trong những khu vực nghèo khó nhất của Indonesia và lượng tiền mà khách du lịch mang tới đã giúp cải thiện đời sống của người dân nơi đây. Hiện tại, mỗi khách du lịch phải trả 10 USD để được chiêm ngưỡng những con thằn lằn cỡ lớn. Ảnh: Getty.

Người dân đảo Komodo lo sợ phải rời đi để nhường chỗ cho rồng ảnh 5

Các chuyên gia cho rằng việc quá tải khách du lịch sẽ mang lại những ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường tại vườn quốc gia Komodo, đặc biệt là lượng rác thải nhựa từ khách du lịch và ô nhiễm từ những chuyến tàu có thể phá hủy hệ sinh thái bờ biển. Tuy nhiên loài hươu trong vườn quốc gia - thức ăn chính của rồng Komodo, đang có dân số ổn định. Ảnh: BBC.

Người dân đảo Komodo lo sợ phải rời đi để nhường chỗ cho rồng ảnh 6

70% dân số tại đảo Komodo, nơi có hơn 1.700 cá thể rồng, sống chủ yếu dựa vào dịch vụ từ du lịch. Người dân ở đây cũng có một mối liên hệ lịch sử và tâm linh với loại rồng Komodo. Ảnh: Getty.

Người dân đảo Komodo lo sợ phải rời đi để nhường chỗ cho rồng ảnh 7

Nhiều ngôi nhà dành cho khách du lịch đã được người dân xây dựng ở bờ biển, và máy phát điện cũng xuất hiện. Cư dân ở đảo không đồng tình với kế hoạch di dời đi nơi khác của chính quyền. Ảnh: Getty.

Người dân đảo Komodo lo sợ phải rời đi để nhường chỗ cho rồng ảnh 8

Người dân trên đảo cũng hết sức kính trọng và bảo vệ loài rồng Komodo. Theo truyền thuyết của họ, một công chúa trên đảo đã sinh đôi, với một người và một con rồng. Vì vậy rồng và người là hai anh em và có mối liên hệ mật thiết. Ảnh: Getty.

Người dân đảo Komodo lo sợ phải rời đi để nhường chỗ cho rồng ảnh 9

Theo người dân trên đảo, vì mối liên hệ này nên rồng Komodo sẽ không bao giờ tấn công người dân bản địa. Các bà mẹ thường lo lắng hơn khi con cái ra biển chứ không lo chúng gặp rồng Komodo trên dường. Chỉ có 15 trường hợp bị tấn công trong vòng 10 năm qua, với 1 trường hợp duy nhất thiệt mạng. Ảnh: BBC.

Người dân đảo Komodo lo sợ phải rời đi để nhường chỗ cho rồng ảnh 10

Người dân trên đảo cho biết nếu chính quyền bắt họ phải rời đi, họ sẽ không còn cách nào khách để kiếm kế sinh nhai và sẽ phải trở lại lối sống săn bắt, gây tác hại xấu đến môi trường. Một người dân cho biết chính phủ từng yêu cầu cư dân trên đảo rời đi vào cuối thập niên 1970, nhưng khi họ đi khỏi, những con rồng Komodo cũng bơi theo họ. Ảnh:BBC.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Ngọc Mạnh - người cứu bé gái rơi từ tầng 13 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội).
Phút giây huyền diệu
(Ngày Nay) - Ngày 28/2/2021, Nguyễn Ngọc Mạnh, chàng trai 31 tuổi ở thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) đã có một hành động phi thường.
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
Chiều ngày 28/2, Việt Nam có 16 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ Bản tin 18h ngày 28/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 16 ca mắc mới, trong đó 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh (3 ca) và Đồng Tháp (1 ca).
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
Học sinh TP HCM phải đeo khẩu trang khi đi học
(Ngày Nay) - Kể từ ngày 1/3, các trường học trên địa bàn TP HCM sẽ đón hơn 1,7 triệu học sinh quay trở lại lớp học sau thời gian nghỉ kéo dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
Lý do Bill Gates liên tục mua đất nông nghiệp
(Ngày Nay) - Khi nghe về Bill Gates, người ta luôn nghĩ đến Microsoft và hoạt động từ thiện, tuy nhiên người đàn ông giàu thứ 4 thế giới lại rất thích làm nông nghiệp. Trong những năm gần đây, vị tỷ phú công nghệ đã liên tục mua các mảnh đất nông nghiệp và biến mình thành địa chủ lớn nhất nước Mỹ.